ไปควนยามเช้า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

โรงเรียนปิดเสาร์อาทิตย์ พาลูกไปบนสวน เค้าเริ่มสนุกกับการไปเล่นซน ที่ที่ต้องใช้ความพยายามในการปีน... วันนี้ก็ไปอีก เก็บบรรยากาศมาฝากค่ะทะเลหมอก


เช้า ๆ มองไปไกล ๆ ก็มีทะเลหมอกด้วยเหมือนกัน ฝนไม่ตกมาหลายวันแล้วปีนป่าย มีไม้เท้ากันทุกคน มาถึงแล้วต้มน้ำก่อน อยากกินโอวัลตินมะปรางทำหน้าที่ ต้มน้ำแล้ว หมกกล้วยต่อกำลังร้อน ๆ ค่ะอิ่มกันแล้วเดินซนกันเลยดอก.....1ดอก .....2ดอก....3ใบ ด้านบนและด้านล่าง เกิดจากต้นเดียวกันค่ะ สวยทั้ง 2 แบบเด็ก ๆ เค้าจะเรียกให้ถ่ายรูปเมื่อสังเกตเห็นต้นไม้ ใบไม้ที่มีลักษณะแปลก ๆ หรือสวยๆพลูป่าใบลาย เค้าว่ากินได้ เผ็ดร้อน แต่ยังไม่กล้าลอง


 


ต้นนี้รู้จักกันแล้วใช่มั๊ยคะ.... ว่านนางครวญต้น กำลังหนุมาน... หัวกินได้... ส่วนมากใช้ดองเหล้า บำรุงกำลังดีนักแล..เขาว่ามาความพิเศษของธรรมชาติ รากไม้อันนี้ มีน้ำไหลออกมาตลอด วันนี้เป็นวันที่ 3 แล้ว ยังมีน้ำหยดอยู่ แต่ไม่รู้ว่าราก หรือเถาว์ของอะไร เลยเอาชวนชมไปปักเล่น ๆ ไว้2 วัน นี้เด็ก ๆ สนุกกับการกินเล่นในป่า ได้สังเกตุต้นไม้ใบไม้ตามประสา และรอคอยจะไปอีกในวันหยุด.... พร้อมกับการวางแผนการกินไว้แล้วด้วย.... วันนี้แดดร้อนแล้วค่ะ กลับกันเถอะ 

ความเห็น

คิดถึงตอนออกเก็บของป่าตอนเด็กๆ เหนื่อยด้วย บรรยากาศเปลี่ยนด้วย กินข้าวที่ห่อไปอร่อยมากๆ วันนี้เด็กๆ ก็คงกินกล้วยเผาและโอวัลตินอร่อยมากๆ เช่นกัน

สวนเกษตรบุรีรมย์การเกษตรแบบเสาร์เว้นเสาร์ เน้นที่เราปลูกเองกินเอง
บริการจัดทำและดูแลเว็บไซต์ ถูก ดี มีประสิทธิภาพ

ชีวิตประจำวันกินขนมที่มีชูรส แต่วันนี้กินกล้วยหมก.... แตกต่างค่ะ

อยู่กรุงมีแต่อ่านท่องหนังสือเรียน  ไม่มีเรื่องสนุกๆอย่างนี้เลยค่ะ  เห็นแล้วก็อยากเกิดมาตามตจว.  จะได้เห็นได้เรียนรู้ในอีกรูปแบบนึง  น้องๆเค้ามีความสุขมากเลยนะคะ  หลานชายคนเดียวของดิฉันอายุแปดขวบ  ไปอยู่สวีเดนตั้งแต่เค้าได้สี่ขวบ  เอาเข้ารร.อนุบาลกรุ๊ปที่เค้าพาออกนอกห้องเรียนบ่อยที่สุดเค้าก็เรียนรู้อะไรบ้างในธรรมชาติ  สาเหตุเพราะเค้าเป็นภูมิแพ้ป้าก็เลยอยากให้เขาอยู่นอกบ้านนานๆโตขึ้นจะได้หายแพ้  แต่เค้าก็เหมือนป้าค่ะคือโดนแมลงกัดไม่ได้ตัวลาย หัวขึ้นเป็นลูกมะกรูดเลย  ตอนนี้ก็ให้กินยาแก้แพ้เฉพาะตอนที่แพ้มากเท่านั้น  ปล่อยให้ธรรมชาติรักษาเค้าให้หายเอง  ร่างกายจะสร้างภูมิคุ้มกันมาให้หากได้รับสารที่แพ้ทีละน้อยๆ  เราก็กำลังให้ยาธรรมชาติแก่เขาอยู่ค่ะ

สิ่งแวดล้อมมีส่วนช่วยแก้ภูมิแพ้ได้.....ก็ดีนะคะ......ธรรมชาติให้สิ่งดี ๆ กับเราเยอะเลยค่ะ

ใช้ชีวิตวัยเด็กได้คุ้มมากๆ นี่แหละที่เด็กๆทุกคนอยากมีอยากได้อยากสัมผัส ได้รับรู้และรู้จักการดำรงชีพด้วยตัวเอง


น่าอิจฉานะครับ สมบูรณ์แบบจริงๆ

..สงบนั้นเป็นสุขที่อยากสัมผัส..

ได้ใช้ชีวิตแบบนี้น้อยมากค่ะ ส่วนมากก็หน้าจอคอมพิวเตอร์เสียมากกว่า...

คุณแจ้ว ขอแลกำลังหนุมานชัดๆกว่านี้ได้มั้ย รูสึกว่าที่บ้านมีอยู่ สงสัยมานานแล้วว่าต้นอะไร

ว่าออออ นุ่งกางเกงขายาวสาวไม่ชอบพี่น้องเหอ คนถือจอบมาดแมนนั้นแหละแฟนฉาน นะสาวเหอ

แจ้วก็เพิ่งรู้จักนี่แหละ พอดีมีลุงไปช่วยตกแต่งสวน แกรู้เรื่องยาสมุนไพร แกบอกมาค่ะ ส่วนจะใช่หรือไม่ จะเหมือนกับที่อื่นรึเปล่าแจ้วไม่ฟันธงนะคะ แต่ลุงขุดหัวมา แล้วกินได้ดู ลุงบอกเอาไปดองเหล้าได้น่าจะเป็นสกุลเดียวกับพวกจันผา ลักษณะคล้ายวาสนาเลยพี่....

กำลังหนุฯ น่าจะเรียกในภาษาใต้ว่า เหล็กควักไข (เหล็กฟักไข่) ใช่หม้าย?

ถอนออกมาจะมีหัวเล็กๆ เต็มเหม็ด ใช่หม้าย...


ถ้าหมัน ก้าแสดงว่า ดองเหล้า บำรุงกำลัง(ไข)ดีแลฯ

ออกปากรุนท็อกที !!!

ที่ขุดมาต้นเล็ก เห็นมีหัวเป็นพวง 3-4 หัว ยาว ๆ ค่ะ น่าจะบำรุงพันนั้นแหละค่ะพี่บาว

หน้า