นี่ต้นอะไรเอ่ย ปลูกแล้วไม่รู้ว่าคืออะไร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อย่างที่เคยเล่าให้ฟังแล้วว่าปลูกอะไรก็ไม่เขึยนชื่อเวลาที่ขึ้นอะไรมาก็ดีใจ  แต่ว่าถ้าอันไหนไม่เคยเห็นใบมาก่อนก็ไม่รู้ว่าเป็นสิ่งที่ปลูกหรือว่าวัชพืชกันแน่ค่ะ  วันนี้จึงขอรบกวนสมช.ให้ช่วยดูทีว่าเค้าคือใคร.....?  ต้นที่ ๑



ต้นที่ ๒.....?



ต้นที่ ๓ นี้คุณแม่เพื่อนให้มาค่ะ



ต้นที่ ๔ คุณตี๋น้อยให้มา  บอกว่าเป็นมันญี่ปุ่น  แต่ใบมันต่างกับที่คุณสุนทรา จากเชียงใหม่ให้มามากเลยค่ะ



เทียบกับมันญี่ปุ่นที่คุณสุนทราให้มา  ต่างกันมาก



ต้นที่ ๕ ต้นนี้รู้ค่ะซื้อมาจากโครงการหลวงที่เชียงราย  แต่อยากทราบว่าสมช.ทราบหรือไม่ว่าคือต้นอะไรเอ่ย.....?



แถมสัตว์เลี้ยงประจำบ้านให้อีกหนึ่งตัว  ลายสวยมากๆๆๆทุกวันเวลาประมาณ หนึ่งทุ่มครึ่งเค้าก็จะร้อง  ที่สวีเดนขายได้ราวสามพันโครน หรือเป็นไทยราวหนึ่งหมื่นสี่พันบาทได้ค่ะ



และขอบอกรักสมช.ด้วยดอกไม้ที่เป็นชื่อของดาวเรืองเองค่ะ ปลูกที่เมืองไทยอายุประมาณ ๒ เดือนเศษๆ ดอกเค้าเล็กกว่าที่ปลูกที่สวีเดนเท่าตัวเพราะดินไม่ดีค่ะ  ใส่ปุ๋ยก็ไม่ค่อยทันเลยเป็นแบบนี้ค่ะ


ความเห็น

ต้นที่3 สาริกาลิ้นทองค่ะ เป็นไม้มงคล


ส่วนเถามันเทศญี่ปุ่น ใบจะเป็นรูปหัวใจ เหมือนรูปล่างค่ะ ส่วนอันบน ไม่ทราบนะคะ แต่ดูมันมี5แฉก น่าจะเป็นมันสำปะหลัง (เดาค่ะ) ไม่แน่ใจว่าญี่ปุ่นเขามีมันสำปะหลังไหม เดาตามรูปใบนะคะ


ดาวเรือง แก้วปลูกแล้วงอกแค่ต้นเดียวเองค่ะ ถนอมกันสุดฤทธิ์เลย เพราะหว่านไปเป็นร้อย ดอกเล็กเหมือนกันเลยค่ะ ดินก็ใส่ปุ๋ยขี้วัวนะคะ ไม่รู้เป็นเพราะอากาศต่างกันไหม(เพราะดอกอย่างอื่นๆในแปลงเดียวกันงามหมดทุกต้นเลย)



 

ดิฉันเอาใส่กระถางก่อนพอโตประมาณนิ้วก้อยค่อยเอาลงดินค่ะ  เคยหว่านที่ดินโดยตรงแล้วมันไม่ค่อยขึ้นดีเท่าไหร่  ขึ้นเกือบทุกเมล็ดค่ะแน่นเชียว  ต้นนึงก็มีดอกสิบกว่าดอกได้(พร้อมๆกัน)ที่ไม่ออกน่ะพอดอกเก่าโรยก็จะมีดอกใหม่มาแทนค่ะ  ดินที่ใส่ปุ๋ยขี้วัวปลูกไม่ค่อยเห็นผลเหมือนปุ๋ยขี้ไก่นะคะ   ขนาดผักใบยังชอบปุ๋ยขี้ม้าเลย  ขี้วัวไม่รู้ว่าผักชนิดไหนชอบ  สมัยก่อนก็ใช้แต่ผักไทยไม่ชอบเท่าไหร่  ดอกไม้ก็ไม่ค่อยสวยด้วย  พอเปลี่ยนปุ๋ยเป็นขี้ไก่  ก็อย่างที่เห็นในรูปบ้านสวีเดนน่ะค่ะ  งามเชียว

3.นี่ สาริกาลิ้นทองรึเปล่าคะ เห็น 7-11 แถวบ้านเขาชอบมาปลูกไว้หน้าร้านกัน

ปล.ตุ๊กแกกลัวแมวค่า ที่บ้านแมวกวาดเรียบ

มันญี่ปุ่นผมมีใบเหมือนรูปล่างเหมือนกันครับ

ว่าออออ นุ่งกางเกงขายาวสาวไม่ชอบพี่น้องเหอ คนถือจอบมาดแมนนั้นแหละแฟนฉาน นะสาวเหอ

สีสวยค่ะ  เหมือนที่บ้านเลย   เหลืออยู่  4 ต้น   กำลังออกดอก 

บ้านน้องที่พี่ทำไว้ สมช.จะยึดแล้วนะ..รีบไปกั้นรั้วเร็วเข้า...ต๊กโต๋ย...ตัวละ 1.4หมื่น...อกอีแป้นแตก...ต้องหาไปสัก1ถุงปุ๋ย(รวยแนๆๆ5555)

ภาพที่ 2 อ๊อดว่าต้องเป็นถั่วอะไรสักอย่างค่ะ ลองนึกดูดีๆว่าเอาพันธุ์ถั่วอะไรมาปลูก ภาพแรก คล้ายๆ วอเตอร์เครสเลยค่ะ แต่ไม่แน่ใจนะ เดาเอา เพราะยังไม่เคยปลูกที่ไทยเลยค่ะ อากาศต่างกัน ที่นี่ปลูกต้น เตี้ยๆ อวบๆ  ตุ๊กแกนั่น ตอนเด็กๆกลัวมากเลยค่ะ จำได้ว่า ตอนเย็นๆมันชอบร้องทุกวันเลย กระโดดกอดคอกันร้องไห้กับพี่ชายสองคน ขวัญหนีดีฝ่อหมดเลย


ขอแซวหน่อยนะค่ะ ไม่ค่อยจะถ่อมตัวเล้ยพี่ดาวเรืองของเรา ปากก็บอกว่าไม่มีเวลาดูแลต้นไม้ แต่ที่เอามาประจานอยู่นี่ โห...ตะลึงตึงตึง สวยๆทั้งนั้นเลย แบบนี้ต้องให้คะแนน

แต่พี่ไม่แน่ใจว่าลงดินแล้วหรือยัง  กินได้ป๊ะ?  มี ๒ ต้น  อีกต้นอยู่บนดาดฟ้าใหญ่กว่าอีกเท่าตัว มีดอกสีขาวเล็กๆด้วย  เอามาทำอะไรกินได้อ่ะคะ?

เกลียด และกลัว ตุ๊กแกมากค่ะ :uhuhuh:

"เชื่อในผล แห่งการทำความดี"

แต่ตุ๊กแกตัวนี้เขาสวยมากนะคะเนี่ย  ลายนี้ราคาแพงเสียด้วยค่ะ

หน้า