บ้านพอเพียง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    จากทีวีบูรพาสู่บ้านสวนพอเพียง จากลุงนิลคนของความสุข  อรหันต์ชาวนา ฯลฯ ตกผลึกทางความคิดสู่การปฏิบัติจริงที่บ้านสวนพอเพียง ทุกอย่างกำลังดำเนินไปทางเส้นทางฝัน  ทุกอย่างกำลังดำเนินไปตามเส้นทางพอเพียง ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูกครับ  แล้วพบกันใหม่ตอนที่ฝันเป็นจริงมากกว่านี้ครับ

ปลูกพริกกับมะละกอพร้อมกันก่อนกินมะละกอกินพริกไปแล้วหลายรอบ

ถั่วพูกำลังออกดอกติดฝัก

กระเจี๊ยบกำลังติดผล

หลายอย่างกำลังเดินทางสู่ฝัน

ความมั่นคงทางอาหารกำลังจะเกิด

ความฝันกำลังเดินทาง

มะกอก-มะละกอ-มะเขือ (ต้นมะละกอทุกต้นจะมีไม้ล่างอยู่ทุกต้นเช่น พริกหรือมะเขือ)

ดูกันใกล้ๆ ชัดๆ ครับ

สัมมวงสังเกตุดูจะมีต้นย่านางเกาะอยู่

ช่องว่างนี้มะเขือยาวกำลังออกดอก

ส้มม่าวผ่านการใช้งานอย่างโชคโชน (แกงเลียง)

เขาคือปริศนา? ดอกบวบฟองน้ำ

เขาคือปริศนา? บวบฟองน้ำ

และเขาก็คือปริศนา? บวบฟองน้ำ

หย่อมๆ ที่เห็นถั่วพูกำลังขอค้าง

ปลูกทุกอย่างที่กิน กินทุกอย่างที่ปลูก

มะเขือเปราะกำลังออกดอก

หน้าบ้าน เหลือพื้นที่นิดหน่อยแต่ปลูกได้ทุกอย่าง กวางตุ้งที่เห็นเหลือเป็นหย่อมเพราะเขาจะเป็นอาหารเกือบทุกวัน ต้นใหนโตก่อนกินกอ่น เห็นเศษฟางใช่มั๊ยครับนั่นเขาหมดไปรอบหนึ่งแล้วก็หว่านใหม่แล้ว และยังมีพริก ต้นเข็ม ฯลฯ

สองข้างทาง หินลูกรังล้วนๆ ขุดเจะพอเป็นหลุมใส่ปุ๋ยจุลินทรีย์รองพื้นหลุม ปลูกแล้วก็ใช้ปุ๋ยน้ำหมักปลารดทุกวันศุกร์ และฉีดปุ๋ยน้ำหมักผลไม้(กล้วย มะละกอ ฟักทอง) ทุกๆ วันอาทิตย์ ปลูกได้ทุกอย่าง มะละกอ มะเขือ พริก ชะอม ผักหวานบ้าน ฯลฯ

นี่คือปุ๋ยคอกรอหมัก

ดอกไม้พอมีบ้าง


ความเห็น

รูปภาพของ นายวิษณุ พรมอินทร์

ยินดีด้วยครับ  ... พืชผักกำลังงอกงาม  ... บ้านผมช่วงนี้  ร้อนจัดแดดแรง  ไม้ไร่ที่ปลูกไว้ห่อเหี่ยวไปตามๆกัน  ...

 

รูปภาพของ ธนาวี เพ็งแจ่ม

ผมได้อ่านได้ดูแล้วมีความสุขจัง ถ้าผมได้ทำจริงๆ คงจะมีความสุขกว่านั่งดูนั่งอ่านอย่างเดียว แต่ตอนนี้ต้องตรากตรำทำงานประจำไปก่อน เครียดๆ ก็เปิดดูบล็อกคนนั้นทีคนนี้ที

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

ทึ่งมากๆเลยค่ะ พูดไม่ถูกตื่นเต้นไปด้วย อยากเห็นกับตาจริงๆค่ะ คุณทำได้ไงคะ ทำกันกี่คน แล้วน้ำรดผัก รดยังไงคะไม่เห็นมีสายยาง มีอะไรจะถามตั้งเยอะตอนดูรูป ตอนนี้ลืมหมดแล้ว เดี๋ยวนึกก่อนนะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ พุทธบุตร

ผมเป็นคนเดินทางค่อนข้างบ่อยได้รู้ได้เห็นหมู่บ้านพอเพียงหลายแห่งเห็นแล้วชอบ  เก็บสั่งสมความคิดมาแรมปีจนมาดูทีวีบูรพา หลายๆ ครั้งก็เพิ่มความอยากที่จะมีอยากที่จะเป็นอย่างที่เขาทำ แต่ผมก็มีแต่ความคิดยังไม่ได้ลงมือทำจนในที่สุดมาถึงบ้านสวนพอเพียงผลึกทางความคิดได้เดินทางสู่การปฏิบัติจริง

น้ำที่ใช้รดเป็นน้ำบ่อครับผมต้องตักน้ำรดทุกเช้าเย็นและก็ทำคนเดียว ดูต้นไม้โตขึ้นทุกวัน ยิ่งทำยิ่งมีความสุขและที่สำคัญผมรับรู้ได้ด้วยตัวผมเองว่าผมมีสุขภาพแข็งแรงมากกว่าเดิมเยอะ จากที่เมื่อก่อนกินแล้วก็นั่งหน้าคอมพ์ชื่นชมกับความสำเร็จของคนอื่นพอลงมือปฏิบัติเองได้ผลเองแล้วก็รู้เองว่าความสุขจริงๆ คืออะไร

เมื่อมีสิ่งนี้ๆ เป็นปัจจัย สิ่งนี้ๆ จึงเกิดขึ้น

รูปภาพของ จันทร์เจ้า

ตื่นเต้นกับคุณโสทรมาครั้งนึงแล้ว คราวนี้ของคุณพุทธบุตรอีก ดีใจด้วย (อิจฉาด้วย)อยากทำบ้างแตไม่มีโอกาสซักที ขอบคุณที่นำเสนอนะคะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

รูปภาพของ สวนสุขารมย์

มีความมานะ พยายามมากค่ะ ทำแนวทางเดียวกับพ่อเลยค่ะ ที่บ้านพ่อปลูกลำไย 50 ต้น แกจะใช้บัวรดน้ำตักน้ำจากสระที่ขุดไว้รดทีละต้น ทำทุกวันจนชาวบ้านว่าแกบ้า แต่พ่อบอกว่าแกมีความสุขมากที่เห็นต้นไม้ที่ปลูกมันแตกยอด ออกใบแต่ละใบ เห็นแล้วมีความสุขหายเหนื่อย  พ่อจะสอนเสมอว่า การปลูกต้นไม้นั้นต้องให้เงาของเจ้าของทาบทับลงบนลำต้นทุกวันรับรองต้นไม้จะเจริญงอกงาม รับรองไม่ตาย

เวลาพบกันสั้นนิดเดียว

รูปภาพของ กิ่ง ก้าน ใบ

ได้ใจไปเต็ม ๆ ค่ะแบบนี้เข้าเรียกว่าคนจริงค่ะ (ทำได้อย่างที่พูด)บันทึกให้ได้เรียนรู้บ่อย ๆ นะค่ะ

มาขอเป็นสมาชิกใหม่ค่ะ

เห็นรูปผลอะไรสักอย่างที่เป็นปริศนา จะให้สมาชิกตอบใช่มั๊ยครับ ถ้าเป็นคำถามก็จะลองตอบ พืชต้นนี้ผมไม่คุ้นเคยลูกคล้ายๆซูกินี่ แต่เดาว่าเป็น บวบหอม แม่นบ่(ใช่มั๊ย)

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ทำได้หลากหลาย   ถ้าเป็นป้เล็ก เก่งขนาดนี้  เปิดแผงในตลาดเลย  แจกนามบัตรพร้อม  ขายใตลาด สัก 2 ปี  แล้วให้เขาตามมาซื้อที่บ้าน ลดค่าน้ำมัน  ค่าแผง  ค่าเดินทางออก  ขายได้ถูกๆๆ  โอ.. โลกน่าอยู่ขึ้นเพราะพึ่งพาตนเอง

รูปภาพของ นายปืน

สวัสดีครับ ก่อนอื่นก็ขอปรบมือให้คุณพุทธบุตรครับ สวนงามมากครับ และที่น่ายินดีมากก็คือเรื่องสุขภาพที่ดีขึ้น แข็งแรงขึ้น ยังไงก็อย่าทิ้งอุดมการณ์นะครับ

เมื่อจิตสงบ...ก็จะเห็นซึ่งปัญญา

หน้า