บล็อกของ Duen

น้ำฟักข้าวร้อนๆ เย็นๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

มาชวนทำน้ำฟักข้าวค่ะ

 

ส่วนประกอบ

ทำน้ำปรุงรสไว้ใช้เองกันดีกว่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

น้ำปรุงรสก็คล้ายๆ กับซีอิิ๊วนั่นเอง เป็นสูตรของชาวชุมชนอโศก สามารถทำเองได้ง่ายๆ จากผลผลิตในสวนหลังบ้าน เก็บไว้ไช้แทนน้ำปลาหรือซีอิ๊ว ได้สูตรมาก็ลองทำและเอามาแบ่งปันเพื่อน สมช.ที่สนใจค่ะ

 

ส่วนประกอบ

ถั่วแปบสีม่วง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เพื่อนใจดีแบ่งเมล็ดพันธุ์มาให้ 4 เเมล็ด ลองเพาะในถุงดำไว้ก่อนปรากฎว่างอกทั้งหมด เอาลงหลุมได้ 2 หลุม แล้วทำค้างให้เลื้อย ตอนนี้กำลังออกฝักชุดแรก สวยทั้งใบทั้งดอกและฝัก มาชมกันค่ะ


ส่งการบ้าน-มะระจีน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ได้รับเมล็ดพันธุ์มา 5 อย่าง พึ่งเอาลงปลูกเป็นอย่างแรก (ปลูกอย่างอื่นไว้ก่อนแล้ว) ได้ผลผลิตแล้วจึงมาส่งการบ้านให้ชมค่ะ

 

ต้นเขยตายแม่ยากชักปรก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไปเจอต้นไม้โบราณชนิดหนึ่ง มีชื่อและสรรพคุณน่าสนใจ ลูกสุกสีชมพูใสๆขนาดลูกมะเขือพวงดกเต็มต้น สวยมาก ต้นนี้มีชื่อว่า ต้นเขยตายแม่ยากชักปรก

วิธีให้น้ำผักหน้าร้อน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ช่วงหน้าร้อนปลูกผักยากเพราะแดดแรงมาก กลางวันผักต่างๆในแปลงสลดลงอย่างน่าสงสาร ผักเลื้อยทั้งหลายเช่นฟักแฟง แตงต่างๆ ถ้าขาดน้ำนานยอดจะไหม้ ที่ติดลูกอยู่จะชะงักการเติบโตหรือออกอาการฟ่ามไปเลย บางครั้งไม่อยู่บ้านหลายวันจึงต้องหาวิธีช่วย เดือนทดลองอยู่แบบหนึ่งแล้วได้ผลดีเลยนำมาฝากเพื่อนสมช.ค่ะ คือ เอาขวดน้ำดื่มขนาดใหญ่มากรอกน้ำให้เต็มแล้วนำไปคว่ำกดไว้ปากหลุมผักที่ปลูกไม่ต้องลึกนักแค่พอตั้งขวดไม่ล้ม ถ้าลึกมากน้ำจะไม่ออก ไม่ต้องเจาะรูใดๆ น้ำจะค่อยๆซึมออกมาเอง กว่าน้ำจะหมดขวดก็ประมาณ 3-5 วัน 

เที่ยวนาเกลือ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังสงกรานต์ไปเที่ยวบ้านน้าสาวที่สมุทรสาคร แถวนั้นทำนาเกลือกันเป็นหลัก เลยได้ภาพสวยๆมาฝากค่ะ

 

 

 

มะยมหลังบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มีมะยมหลังบ้านอยู่ต้นหนึ่งแต่ลูกดกมากๆ แม่ค้ามะยมเชื่อมมาติดต่อตั้งแต่ตอนลูกยังเล็กๆ ให้ราคากิโลละ 5 บาท ถ้าแม่ค้าเก็บเองโลละ 3 บาท พอถึงเวลาเราก็ปูผ้าพลาสติกบรรจงเก็บกลัวจะช้ำ เขามาเห็นก็บอกว่ารูดเลยๆยังไงก็ต้องเอาไปทำวันนี้ปล่อยไว้ข้ามวันไม่ได้มะยมจะเน่า เก็บอยู่ครึ่งวัน ได้ตั้ง 485 บาทและยังเหลือเอาไว้กินเองอีกตะกร้าหนึ่ง ต้นเดียวนะนี่

รายงานตัวสมาชิกใหม่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ชื่อเดือน อยู่จังหวัดเพชรบุรีค่ะ

ติดตามมานานมาก ได้ความรู้ไปใช้หลายเรื่อง ต้องขอขอบคุณผู้แบ่งปันความรู้ทุกๆท่านนะคะ วันนี้พึ่งสบโอกาสสมัครเป็นสมาชิกใหม่อย่างเป็นทางการ ขอรายงานตัวค่ะSubscribe to RSS - บล็อกของ Duen