บล็อกของ peetoi

ช่างหัวมัน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

พาชม โครงการชั่งหัวมัน โครงการตามพระราชดำริพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวฯ อำเภอท่ายาง จังหวัดเพชรบุรี ทำไมพระองค์ประทาน ชื่อโครงการว่า โครงการชั่งหัวมัน 

ครั้งที่พระองค์ท่านเสด็จประทับอยู่ ณ วังไกลกังวล หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีชาวบ้านนำหัวมันเทศมาถวาย พระองค์ท่านรับสั่ง กับเจ้าหน้าให้นำหัวมันเทศ วางไว้บนตาชั่งที่ห้องทรงงาน ก่อนที่พระองค์เสด็จกลับกรุงเทพ หลังจากนั้นพระองค์ท่านเสด็จกลับมา ประทับที่วังหัวหิน ทรงพบว่ามันเทศนั้นได้แตกใบ พระองค์ตรัสว่า "มัน อยู่ที่ใหนก็ขึ้นได้" จึงมีพระราชดำริให้หาซื้อที่ดิน เพื่อทำโครงการเกษตรพอเพียง ซื้อที่ดินจำนวน 120 ไร่ในปีพ.ศ2551 และในปี2552 ทรงซื้อที่ดินแปลงติดกัน รวมทั้งสิ้น 250 ไร่ ด้วยพระราชทรัพย์ส่วนพระองค์ และพระราชทานพันธุ์มันเทศ ซึ่งงอกออกมาจากหัวมันที่ตั้งโชว์ไว้บนตาชั่ง ในห้องทรงงานที่วังไกลกังวล ให้นำมาปลูกไว้ที่ที่ดินแปลงนี้ พระราชทานชื่อโครงการว่า "โครงการชั่งหัวมัน ตามพระราชดำริ                             

ต้นใบย่านาง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  ต้นใบย่านาง     Yanang Leaf 

 

               

  มีคุณค่าทางโภชนาการสูง มีสารอาหารมากมาย วิตามินเอ,วิตามิซีโปรตีน ,คาร์โบรไฮเดรด ,ไขมัน, แคลเซียม,ฟอสฟอรัส ,เหล็ก, ไนอาซีน, ใยอาหาร ,ไขมัน, แคลเซียม,ฟอสฟอรัส ,เหล็ก, ไนอาซีน, ใยอาหาร         

ดอกชมพูภูคา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                                                                                                                         

                                                                       

โลชั่นบำรุงผิว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

                           

น้ำหมักมะเฟือง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

ขัดทองเหลืองให้เงาวาว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขัดทองเหลืองให้เงาวาว

 
 
           เชิงเทียนทองเหลือง ห้องพระจะดำเร็วมาก สังเกตุดูถ้าเราวางสักระยะหนึ่ง ทองเหลืองจะเริ่มดำอีกแล้ว เพราะว่า เมื่อทองเหลืองสัมผัสกับอากาศ จะทำปฏิกิริยากับออกซิเจน(oxygen) นานวันจะเริ่มดำขึ้นเรื่อยๆ
        

สมูทตี้มะเฟือง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

\

 

 

 Subscribe to RSS - บล็อกของ peetoi