บล็อกของ kosit

อาลัยพนิดา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

พนิดาเจอครั้งแรกดูเป็นคนแข็งแรงใบหน้าสงสัย กระตือรือร้นอยากเรียนรู้

เพิ่งมารู้เมื่องานวันเกิดเวปที่คูขุดว่าตัวเค้ามีหลายโรครุมเร้าพร้อมที่จะหยุด

ลมหายใจได้ตลอดเวลารู้สึกทึ่งในความนิ่งสู้พร้อมที่จะรับมันอย่างคนธรรมดา

ผมนั่งคิดว่าต้องเขียนอะไรซักอย่างถึงเธอแต่นึกคำสละสลวยให้เหมาะสมไม่ได้

พนิดา  หัวใจเธอยิ่งใหญ่เกินคำบรรยาย

สวัสดีชาวโลก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       การเกิดใหม่สร้างความสุข ความสดชื่น ความหวัง ให้กับมนุษย์ และสิ่งมีชีวิตบนโลก เราจะมีความรู้สึกสบายใจเล็กๆ เมื่อเราเห็นหน่อสีเขียวอ่อนแทงทะลุทรายในกระบะที่เราฝังลูกเนียงไว้ ความสุขจะเพิ่มขึ้นเมื่อเห็นหน่อข้าวโพดแทงยอดอ่อนสีเขียวทะลุดิน ในหลุมตีนช้างที่เราขุดอย่างเป็นระเบียบ มันเป็นความหวังว่าเราจะได้หักฟักข้าวโพดไปต้มกินในอนาคต...

ของฝากจากคุณปู่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       ความเป็นอยู่การดำรงชีพของคนบ้านทุ่งขึงหนัง ( จ.พัทลุง )เมื่อ 60 ปีที่แล้ว ไม่ได้เร่งรีบและใช้ทรัพยากร อย่างฟุ่มเฟือย เรี่ยราดอย่างทุกวัน การเร่งรีบโตเกินวัยของเด็ก ก็มีไม่มากมายเช่นปัจจุบัน ด้วยการเป็นเกษตรกรทำนาข้าว มืข้าวเต็มลอมที่จะเลี้ยงคนในครอบคร้วได้ตลอดทั้งปี มีปลา กุ้ง ปู ในคลองในหนอง ลูกคลักในนาหลังเก็บเกี่ยว เนื้อหมูเนื้อวัวบางครั้งในโอกาสสำคัญเป็นอาหารโปรตีน ผักตามท้องไร่ท้องนาเป็นวิตามินและกากใย 


ฉันรักธรรมชาติรีเปล่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

       ความกลัวเรื่องน้ำป่าไหลหลากยังคงมีอยู่ แม้จะมีแสงแดดเพิ่มมากขึ้นแต่ฝนยังแสดงตัวอยู่ว่านี่คือฤดูของฉันนะ วันนี้ตื่นเช้ามาความขี้เกียจ ที่จะเจอคนแปลกหน้า ก็เข้ามาเกาะทุกอณูของร่างกาย ความอยากมีเพื่อนที่เป็นต้นไม้ก็มาแทนที่ทันที เข้าสวนฯ.ไปคุยกับเพื่อนสีเขียวดีกว่าเราเดินหลงป่าน้ำในกระติกหมด เจอแล้วน้ำแก้กระหาย เห็ดนอแต้หมู (ที่พ้ทลุงบางท้องถิ่นเรียกอย่างนี้ มีชื่ออื่นมั้ยครับ)

ท้องหิวอยากโน่นอยากนี่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

    คนโบราณไม่มีเทคโนโลยี ที่จะอำนวยความสะดวกในการดำรงชีพ และความรื่นเริง ไม่มีโทรทัศน์ให้ดูละครน้ำเน่าหรือไม่เน่า ไม่มีแอร์คอนดิชั่นหรือพัดลมที่จะเป่าให้นอนเย็นสบายตลอดคืน    ไม่มีตู้เย็นที่จะเก็บเนื้อปลาแซมมอลไว้กินเดือนหน้า  มีแต่ภูมิปัญญาการถนอมอาหารที่ถ่ายทอด กันมาสู๋ลูกหลาน   หนางหัววัวคือภูมิปัญญาหนึ่งที่คนโบราณฝากไว้


ธรรมชาติทำร้ายหรือเปล่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  ภาพจากมือถือของผู้ประสบภัยจากน้ำผู้ปราณี ยามที่เขามาอย่างมากมาย...   จากหลังหลังคาบ้านพัก พ. รถไฟ.....( ไม่มีหลังคาเธอจะหนีไปใหน )

หมอภูมิปัญญา

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     วันก่อนไปทำบุญที่วัด เจอญาติคนหนึ่งพูดกับผู้เขียนว่าได้ข่าวว่าพ่อเป็นเริมไปหาหมอที่โรงพยาบาลหลายเดือนแล้วไม่หาย ยังมีอาการเจ็บ และมึน ๆอยู่ ญาติบอกว่าไปหาหมอบ้านซิ มีคนหายหลายคนแล้ว แต่ผู้เขียนได้แต่ตอบว่าครับ ๆ  ไม่ได้สนใจอะไร....วันหลังกลับไปบ้านไปดูสวนฯ ขากลับเจอพี่เขย พี่เขยถามว่าน้องรีบกลับมั้ย ถ้าไม่รีบพาพ่อไปปัดเริมหน่อย ...เครื่องมือแพทย์

เดินชมป่า

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้หยุดงานเลยนัดกับพี่หลวง อยากเดินเที่ยวป่าในหมู่บ้าน เพราะเข้ามาในบ้านสวนฯ บ่อยเลยเกรงใจเคยอ่านของเขาอย่างเดียว เลยอยากมีอะไรมาฝากเพื่อนชาวเวบบ้าง เล็ก ๆ น้อย ๆ เพราะไม่ค่อยได้เข้าป่า เดินตามหลังพี่หลวง นักขึ้นควนอาชีพ เราเลยลิ้นห้อยมาตั้งที่น่าอก ดูภาพเลยดีกว่าSubscribe to RSS - บล็อกของ kosit