จากหมาตักน้ำสู่ปั๊มน้ำไฟฟ้า

21 มีนาคม 2550

ตามชนบทที่น้ำประปาเข้าไม่ถึง น้ำที่จะใช้ในชิวิตประจำวันก็เป็นน้ำจากบ่อน้ำ ที่ทุกบ้านจะขุดเอาน้ำไว้ใช้ สมัยที่ยังไม่มีไฟฟ้าก็ใช้ถังผูกเชือกดึงน้ำขึ้นมาโดยใช้รอก นึกถึงสมัยเด็กๆ บ้านข้างๆใช้ "หมา" ตักน้ำ งงละซีหมาจะไปตักน้ำได้อย่างไร เป็นภาษาเฉพาะถิ่น หมา คือถังตักน้ำที่ทำจากกาบของต้นหมาก (ภาษาใต้เรียกว่า ต้อหมาก) ใช้วิธีการพับแล้วเย็บด้วยไม้ใผ่จนมีลักษณะเป็นถังน้ำ ใช้ตักน้ำขึ้นจากบ่อ แต่หลังจากที่มีไฟฟ้าใช้ หมา และถังตักน้ำจากบ่อ ก็หายไปมีปั๊มน้ำไฟฟ้าเข้ามาแทน ที่บ้านผมก็เช่นกันมีปั๊มน้ำใช้อยู่ อายุมันมากกว่า 10 ปี พอๆ กับมีไฟฟ้าใช้มั่งมันทนสุดยอด ไม่พังซักที แต่มีสิ่งที่มันจะเสียและต้องเปลี่ยนให้มันคือ คอนเดนเซอร์ ไม่กี่วันที่ผ่านมามันก็หยุดทำงาน ก็รู้ทันมันว่าต้องคอนเดนเซอร์เสีย

ก็ไปซื้อคอนเดนเซอร์ขนาด 10 ไมโครฟารัด เมื่อเช้าก็ได้ฤกษ์เปลี่ยน เพราะพ่อใช้ให้เปลี่ยน ก็แค่บัดกรีเข้าไปใหม่ก็เสร็จ แต่ปัญหาเกิดขึ้นเพราะมันไม่มีพลาสติกครอบตรงขั้วคอนเดนเซอร์แล้ว เพราะปั๊มน้ำเก่าจนพลาสติกขาดหมดแล้ว ปล่อยไว้โล่งๆ ก็ไฟ 220 โวลต์ ไม่ใช่ของเล่นนา หันไปเห็นกระป๋องยาขนาดใหญ่กว่าคอนเดนเซอร์เล็กน้อย ก็ไอเดียบันเจิดล่ะครับ หัวแร้งก็มี กาวปืนก็มี เสร็จผมล่ะคราวนี้

รูปนี้เสร็จเรียบร้อยแล้ว

ใครจะเอาไปใช้บ้างก็ไม่สงวนลิขสิทธิ์นะครับ

ไม่กี่วันนี้ผมไปซื้อปั๊มน้ำมาใหม่อีก 1 ตัว ขนาดนิ้วครึ่ง 1 แรงม้า เพื่อสูบน้ำขึ้นแทงค์ก็ไม่ได้สนใจว่าที่มีอยู่(เครื่องที่ซ่อม) ยี่ห้ออะไร กลับมาถึงบ้าน เอ้า! ยี่ห้อเดียวกัน
บอกได้คำเดียวว่าทนครับ ยี่ห้อนี้เลยไม่ได้ค่าโฆษณาใดๆ

ความเห็น

ขอถามหลายข้อเลยนะเพราะกำลังอยากได้อยู่พอดี ปั๊มตัวนี้ ราคาแพงมั๊ยคะ แล้วมันดึงจากที่ต่ำขึ้นที่สูงมากๆไหวมั๊ย(ขึ้นเขา) เวลาติดตั้งวางใว้ข้างบ่อน้ำ หรือ วางใว้ที่บ้านได้คะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

ซื้อตอนนั้นสามปีกว่าแล้วถ้าจำไม่ผิดก็ 5,700 บาท

ขนาด 1 นิ้ว 3,500 บาท

ปั๊มน้ำยี่ห้อนี้แพงกว่ายี่ห้ออื่นๆครับ

จะกลับไปซื้อเร็วๆนี้ค่ะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

บ้านข้างๆใช้ "หมา" ตักน้ำ งงละซีหมาจะไปตักน้ำได้

งงจริงๆ ครับ ไปบ้านแฟนครั้งแรก เขาบอกให้เอาติหมาไปตักน้ำในบ่อ เราก็งงว่าอะไรวะ แต่ติหมาทุกวันนี้เป็นแกลลอนน้ำมัน อยากเห็นติหมาที่เป็นของดั้งเดิม ที่บ้านคุณโสทรยังพอมีมั๊ยครับ ถ้ามีช่วยลงรูปให้ดูหน่อยนะครับ

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


ตอนเด็กๆเคยใช้หมาตักน้ำ แต่ต้องใช้ความชำนาญในการตัก

ขอบคุณมากครับคุณโสทร ที่อุตส่าห์หารูปมาให้ดู คนรุ่นก่อนเขาเก่งนะ รู้จักนำของใกล้ตัวมาใช้ให้เกิดประโยชน์

จะปลูกต้นไม้ในใจเธอ


ของน้องโสทรนี่เขาเรียกหมาต้อ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

บ้านพี่ (นครศรีฯ)  ตอนเด็กๆย่าำทำด้วยใบจาก (ต้นจาก) เอาส่วนที่เป็นยอด นำมาคลี่ออกเป็นใบๆ  แล้วนำมาสอดเข้าอีกที  น่าทึ่งมากน้ำไม่รั่วเลย  เวลาตักน้ำต้องตวัดเชือกด้วยความชำนาญ

      ผญบ.  วังๆแลสักหี๊ด เดียวหมั้นหายใจ ไม่ออก เป็นไข้ตัวร้อน นอนแล้วเรียกไม่เตินหาน  หากว่าเปิดใช้นานๆ มันหายใจไม่ออก  ผมว่า หาฉนวนเท่พันสายไฟ อีกทีต๊ะ อย่าได้ไว้ใจ ของพันนี้หมันแลไม่เห็น  ไฟตั้ง สองร้อยยี่สิบ โวลท์  เพื่อนเรียนห้องเดียวกัน ขึ้นหวันไปสองแล้ว คับ

ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ

หน้า