แนะนำสวนสาธิตสมุนไพร(ผีมือน้อยเองค่ะ)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ห่างหายจากการบันทึกบลอคไปนานเลยค่ะ ด้วยภาระหน้าที่...วันนี้จะนำเสนอ 1 ในภาระหน้าที่ ที่รับผิดชอบ  อย่างที่เคยเล่าสู่กันฟังในบลอคแรกๆว่ากำลัง ทำโครงการอนุรักษ์ผักพื้นบ้านและอาหารพื้นเมือง รวมทั้งการปลูกผักปลอดสารพิษไว้กินเอง หลังจาก 3 เดือนผ่านไปวันนี้สวนสาธิตสมุนไพรเริ่มเป็นรูปเป็นร่างเลยถือโอกาส นำมานำเสนอ เพื่อขอรับคำแนะนำและข้อเสนอแนะด้วยค่ะ


 


แนะนำสวนก่อน..รูปไม่ค่อยชัดหน่อยนึงค่ะ


 


เนื่องจากพื่นที่น้อย และดินไม่ค่อยดี เลยต้องปลูกในกระถางช่วงนี้ที่ถ่ายฝนไม่ค่อยตก ต้นไม้เลยแห้งแล้งไปหน่อย ต้องบำรุงดินมากมายเพราะเป็นดินปนทรายลองจัดเป็นสวนหย่อม ที่เห็นเล็กๆเป็นต้นเทียนบ้าน ขอมาจากคนไข้ในชุมชนที่ออกเยี่ยมบ้านภาพนี้ได้มาหลังฝนตก.. เห็นต้นไม้สดชื่น..เรยถือโอกาศเก็บภาพ.. เกือบเหยียบเห็ดเสม็ดซะละโสมไทยที่สรรพคุณในเรื่องบำรุงร่างกาย ไม่แพ้โสมจีน นำมาผัดน้ำมันหอย อาหร่อยมากมายค่ะ


วันนี้ดึกแล้ว พาชมสวนสมุนไพรแค่นี้ก่อนนะคะ  พรุ่งนี้จะนำเสนอตอนต่อไป  ทำสวน ไม่ง่ายอย่างที่คิดเลยนะคะ  (ป.ล. ทุก 4 โมงเย็นของทุกวัน เจ้าหน้าที่และผู้ป่วยมักเห็นน้อย ในชุดเสื้อกาวด์ ขุดหลุมปลูกผัก รดน้ำต้นไม้ จนคนไข้แซวว่า หมอ ตกลง จะทำสวน หรือนวดคนไข้จ๊ะ)


 

ความเห็น

วันก่อนว่างๆเลยลองทำไสลด์ในเวป รูปมีเยอะกว่าค่ะ เชิญเข้าชมและชี้แนะด้วยนะคะ...             มือใหม่กับไอทีซะด้วย.. ไม่แน่ใจว่าเอาเวปมาลงได้ป่าว แต่เอามาแล้ว                        แหะๆๆๆ ถ้าผิดพลาดขออภัยล่วงหน้าค่ะ


http://www.slide.com/r/56RLX7gb7D_bG6pJiXxSDl-5uG6ge0hQ?fbr=1

ชีวืตที่เพียงพอ..

ดีใจด้วยน่ะครับ

สวนเป็นรูปเป็นร่างแล้ว

ต้องขอบคุณบ้านสวนที่เป็นแรงผลักดันให้ และพี่ๆน้องๆทุกคนในหมู่บ้านค่ะที่เป็นแรงผลักดัน..ตอนแรกที่โครงการก็ท้อ.. แต่เมื่อเข้ามาหมู่บ้าน.. หลากหลายไอเดียของสมาชิกได้ช่วยจุดประกายให้มุ่งมั่นอีกครั้ง...

ชีวืตที่เพียงพอ..

แวะมาชมสวนหมอน้อยนะคะ


ใช้ได้เลยค่ะ  จะรอชมตอนต่อไปนะคะ

 

 ผมดูสไลด์แล้ว ดีมาก ขอเพิ่ม สรรพคุณลงไปอีกซักหน่อย


 สมช.จะได้รู้

พอเพียงเพื่อเพียงพอ


jabee_68@hotmail.co.th

มาแวะชมสวนของ Dr_noi ด้วยคนค่ะ ยังปลูกเก่งกว่าแคทเยอะเลยค่ะ มาเป็นกำลังใจให้นะคะ อีกหน่อยคงมีต้นไม้เต็มสวนแน่ๆๆเลยค่ะ แล้วอย่าลืมอัพรูปมาให้ดูอีกนะคะ จะรอชมค่ะ ^_^

ความจนมีอย่างน้อยสามแบบ
(๑) จนเพราะไม่มี (จนวัตถุเงินทอง)
(๒) จนเพราะไม่พอ (มีวัตถุเงินทองแต่ไม่รู้จักพอ)
(๓) จนเพราะไม่เท่า (มีทุกอย่างแต่ยังเปรียบเทียบกับคนอื่นที่ มีเหนือกว่า)

หายไปพักนึง...กลับมาพร้อมภาพสวยๆ..แวะมาชื่นชมค่ะ..^__^..

MSN/MAIL/HI5 : Tongau_oomsin[at]hotmail[dot]com

มาชมสวน ด้วยคนค่ะ เดินเที่ยวเช้าๆ เพื่อเจิของดีค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

แวะมาชมสวนสมุนไพรด้วยคนครับ

ทำความดีนะครับ จะได้มีความสบายใจ   msn/krawmovie@hotmail.com

ขอบคุณค่ะพี่ชวิน....สำหรับคำแนะนำ


ได้ไอเดียอีกแล้ว..แต่อุบไว้ก่อนนะ...แล้วจะมานำเสนอต่อไปค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

หน้า