เบื่องานประจำอยากเป็นเกษตรกร ต้องทำอย่างไร ในมุมมองของผม

     เรื่องนี้ผมเคยเขียนเอาไว้ที่ OKNation นานมากแล้วครับ ก่อนที่จะมีเวบนี้อีก วันนี้สมาชิกในเวบบ้านสวนพอเพียงคนหนึ่งค่อนข้างไม่สบายใจ กับการที่จะออกจากงานแล้วมาเป็นเกษตรกร ก็นึกถึงเรื่องนี้ที่เคยเขียนเอาไว้นำมาฝากกัน

     เรื่องนี้สำหรับคนที่จิตใจไม่อยู่กับที่ทำงานในบริษัท หรือหน่วยงานราชการนะครับ หากต้องการมาเป็นเกษตรกรต้องเตรียมความพร้อมอะไรบ้าง ผมเล่าจากประสบการณ์ของผมเอง ไม่ใช่เป็นหลักการหรือทฤษฎีอะไร ใครที่มีงานทำมีเงินเดือนอยู่อย่าเพิ่งตัดสินใจลาออกกระทันหันครับ ตอนที่คุณทำงานมีเงินเดือนอยู่นี่แหละครับคุณก็สามารถเตรียมตัวเป็นเกษตรกร ได้ แต่คุณต้องมีที่ดินก่อน ที่ดินเป็นเรื่องสำคัญมาก มีใจรักแต่ไม่มีที่ดินก็ไม่ต้องคิดอะไรต่อแล้ว ผมจะสรุปสิ่งจำเป็นในการเป็นเกษตรกรเป็นข้อๆ ดังนี้

   1. มีใจรัก คิดว่าการที่จะลาออกมาทำสวนคุณต้องมีใจรักก่อน ถ้าคุณไม่มีใจรักงานทางด้านนี้ก็อย่าฝืนครับ
   2. มีที่ดิน ไม่จำเป็นต้องมีมากครับคนมีที่ดินแค่สองงานปลดหนี้หลักแสนก็มีมาแล้ว
   3. มีกำลัง ใครที่คิดว่ารอซักอายุ 60 แล้วลาออกไปทำสวน ผมไม่เห็นด้วยอย่างยิ่ง ยิ่งคนที่ไม่เคยจับจอบจับเสียมมาก่อนอย่าแม้แต่จะคิด การเป็นเกษตรกรถ้าทำเองไม่จ้างเขา กำลังเป็นสิ่งสำคัญ มือแตกเป็นเรื่องปกติ ส่วนใครติดจะทำเกษตรแบบชี้นิ้วนั่นก็อีกเรื่องหนึ่ง
   4. มีความรู้ คุณอยากทำอะไร สนใจอะไรหาความรู้ไว้ก่อนยิ่งมีสื่ออินเทอร์เน็ต ยิ่งสะดวกสบายใหญ่ค้นข้อมูลแป๊บเดียวก็ได้แล้ว แต่อย่าหวังว่าข้อมูลบนอินเทอร์เน็ตจะช่วยคุณได้ทุกอย่าง ต้องอ่านและพิจารณาดีๆ ข้อมูลจากนักวิชาการบางครั้งนักวิชาการก็รู้แต่ทฤษฎีไม่เคยลงมือทำ เชื่อเขาทั้งหมดทำตามหมดก็เจ๊งได้ การหาความรู้อีกทางคือ การเข้าร่วมฝึกอบรมเกี่ยวกับเกษตรอินทรีย์ ไม่ว่าจะเป็นเครือข่ายของสันติอโศก หรือเครือข่ายมูลนิธิกสิกรรมธรรมชาติ หรือที่อื่นๆ อย่ายึดติดกับแหล่งใดแหล่งหนึ่ง นำความรู้ที่ได้มาประยุกต์ใช้เอาเอง
   5. มีเงินทุน ข้อ นี้ก็สำคัญไม่น้อยลาออกมาแล้วจะกินอะไร เอาเงินที่ไหนใช้จ่าย การเริ่มต้นชีวิตเกษตรกรใช่ว่าทำเดือนสองเดือนแล้วมีเงินเข้ามา ต้นไม้พืชผัก จะบังคับให้มันโตตามใจเราไม่ได้ถามว่ามีเท่าไหร่ถึงจะพอ ผมก็ตอบไม่ได้ครับ ข้อนี้ต้องคิดเองยิ่งคุณมีภาระทางครอบครัวแล้วคิดให้หนัก คิดไม่ออกก็เป็นลูกจ้างต่อไปครับ
   6. ยังคิดไม่ออก ช่วยคิดต่อนะครับ

     ที่เล่ามาทั้งหมดไม่ได้ชักจูงให้ใครลาออกจากงานนะครับ ทำงานเป็นลูกจ้างมีความสุขอยู่แล้วก็ทำไป แต่เมื่อไหร่ที่ไม่มีความสุข แล้วหาทางออกไม่ได้เกษตรกรก็เป็นทางเลือกหนึ่ง

     สำหรับคนที่ทำงานอยู่ไม่ว่าจะบริษัท หรือราชการมีที่ดินอยู่แล้ว สมมติว่ามีที่ดินยังไม่ได้ทำประโยชน์ คุณกลับไปปลูกป่าจะเป็นรอบๆที่ดิน หรือเต็มพื้นที่ สมมติว่าปลูกตะเคียนทอง หรือไม้ยืนต้นอื่นๆ  อีกยี่สิบสามสิบปีข้างหน้าคุณจะขายตะเคียนทองได้เท่าไหร่ ถือเป็นเงินบำเน็จบำนาญก็ได้ หากคุณไม่ทันใช้ลูกหลานก็คงขอบคุณคนที่ปลูกเอาไว้ให้ ไม่ว่าจะขายได้เงิน หรือได้ไม้สร้างบ้าน

     สำหรับคนที่จิตใจไม่อยู่กับบริษัท หรือราชการแล้ว และมีที่ดินอยู่แล้ว ใครไม่มีที่ดินก็หาที่ดินเสียนะครับ อย่างที่บอกว่าอย่าเพิ่งลาออก เสาร์อาทิตย์ หรือวันหยุด ก็ไปปลูกป่าเอาไว้ก่อน ทดลองใช้ชิวิตเกษตรกรก่อนว่าทำไหวมั๊ย ทำไว้พอประมาณแล้วค่อยลาออก แล้วคุณจะพบว่าเกษตรกรเป็นวิถีชีวิตที่มีความสุข ไม่มีคนมาคอยสั่งงาน ไม่เป็นลูกจ้าง เป็นเจ้านายตัวเอง แต่เกษตรกรก็ต้องเหนื่อย แต่เหนื่อยก็มีความสุข

ความเห็น

หากใครพอจะหาหนังสือพิมพ์ โพสต์ทูเดย์ ฉบับวันอาทิตย์ที่ผ่านมาได้ก็ลองเปิดอ่านดูนะครับ มีเรื่องเกี่ยวกับคนญี่ปุ่นรุ่นใหม่ หันมาทำการเกษตรในไร่นา ที่จวนจะร้างของครอบครัว ผลิตสินค้าเกษตรอินทรีย์ออกขาย

ขอบคุณมากเลยครับ ที่ให้ข้อมูล ผมเป็นอีกคนหนึ่งที่รุ้สึกเบื่องานประจำมากๆเลย ผมมีที่อยู่ประมาณ 16 ไร่ ที่น่าน อยากจะไปทำเกษตรที่นั้น แต่ระยะทางมันไกล เลยยังไม่มีโอกาสไปซักที พยายามเก็บตัง โดยซื้อคอนโดให้คนเช่า จะได้มีรายได้ในช่างที่ออกจากงาน อย่างน้อยก็ไม่อดล่ะ แต่ผมชอบบรรยากาศที่น่านมาก ก็เลยต้องพยายามต่อไปกะว่าจะขึ้นไปปลูกไม้ผล กับไม่ยืนต้นก่อนในต้นปีนี้ ถ้าไปทำแล้วคงจะต้องขอรบกวนข้อมูลจากคุณโสธรครับ

มีเพียงสิ่งเดียวในชีวิตที่จะสามารถพิชิตได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากมายคือความล้มเหลว

ยินดีครับสำหรับเรื่องข้อมูล

พูดถึงน่านผมก็ชอบบรรยากาศที่นั่นมากครับ โดยเฉพาะ อ.บ่อเกลือ ซึ่งผมไปอยู่ที่นั่นประมาณ 1 อาทิตย์ บรรยากาศในหุบเขา
คิดแล้วอยากไปอีก

เมื่อถึงเวลานั้นจะเตรียมอาหารพร้อมที่พักเอาไว้ให้ครับ

มีเพียงสิ่งเดียวในชีวิตที่จะสามารถพิชิตได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากมายคือความล้มเหลว

ไม่ทราบว่าสวนอยู่อำเภอไหนครับ

อยู่อำเภอภูเพียงครับ ใกล้อำเภอเมือง ห่างจากสนามบินน่านประมาณ 7 กิโล ตอนนี้ปลูกแต่มะม่วงไว้ประมาณ 200 ต้น มีมาตั้งแต่ตอนที่ซื้อแล้วครับ แต่อยากปลูกผลไม้ที่อยากกินมากกว่าจะปลูกแต่มะม่วง

มีเพียงสิ่งเดียวในชีวิตที่จะสามารถพิชิตได้โดยไม่ต้องใช้ความพยายามมากมายคือความล้มเหลว

Coolสวัสดีครับ...ผมเป็นสมาชิกใหม่ ผมติดตามเวบบ้านส่วนพอเพียงมานานแล้วครับ ผมก็เป็นอีกคนหนึ่งที่อยากทำเกษตรเหมือนกันแต่ก็ติดที่ต้องทำงานประจำอยู่ พอได้อ่านบล็อกนี้ก็ได้ประโยชน์มากเลยแต่ผมก็ยังลาออกจากงานไม่ได้เพราะผมเพิ่งกู้เงินบริษัทมาซื้อที่ประมาณ 5 ไร่ อยู่แถวกำแพงเพชรครับ แต่ก็มีความฝันอยากทำเกษตรพอเพียงอยู่...ขอบคุณนะครับเวบดีดีแบบนี้...ว่างๆ ช่วย update การเลี้ยงกบหน่อยนะครับ

พึ่งเริ่มปลูกผักค่ะ ส่วนหนึ่งก็ได้ข้อมูลจากเวปนี้ล่ะ ที่ทำให้กล้าลอง เมื่อลองก็รู้แล้วค่ะ ว่าไม่ยากเกินความสามารถ เหนื่อยหน่อยแต่มีความสุขดี เป็นกำลังใจให้ทุกๆคนที่จะเริ่มทำเกษตรนะค่ะ

ผู้มีความเพียรอย่างแรงกล้า เท่ากับประสบความสำเร็จไปแล้วครึ่งหนึ่ง

แต่เหนื่อยก็มีความสุขLaughing

 

เบื่อเป็นมนุษย์เงินเดือนแล้ว อยากไปทำเกษตรพอเพียงแต่ยังไม่กล้า เพราะมีหนี้ที่กู้เรียนอยู่ กลัวว่าทำแล้วจะไม่สำเร็จ จะทำไงดี และจะหาตลาดขายยังไง

หน้า