Self-Watering

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ขอ Up to date ผลงาน Self Watering ที่ไม่งามทำไหร่ครับ

กระป๋องหน้าสุดคือ Wick watering กระถางแรกที่เพาะเมล็ดขาดแสงเลยกลายเป็น Walking tall หรือไอ้ก้านยาว แต่.ยังรอดอยู่ กระถางซ้ายเป็น Wick watering เหมือนกัน ปลูกพริกออกดอกแต่ไม่ค่อยได้แดด ยังไม่เห็นเม็ํดพริก... กระถางขวาเป็น Drip spike คะน้าทดลองอีก 6 ต้น เพิ่งโผล่มา 5-6 มม.

อันนี้ทำตามฝรั่งพี่น้องในเว็ป ใช้ไส้ตะเกียงอัลกอฮอล์ เป็นคะน้าเหมือนกันลำต้นดูใหญ่แต่ก็ไม่ค่อยได้แดด โตช้ามั่ก ๆ


แบบ Drip spike ที่ลองทำ สั้นก็ตัด ยาวก็ต่อท่อ 4 หุนเพิ่ม หัวหยดแบบ A drip มีล็อคเวลาปรับหยดน้ำและขนาดเล็กดี

วิธียึดกระถาง รุ่นนี้ชื่อ "กะเพราไก่ไข่ดาว" แบบเอาง่ายเข้าว่า

 

อันนี้ใช้หัว Pro drip ก็ยังใช้ได้ spike อันกลางกะเอาไว้เสียบในสนาม แต่ตอนนี้ยังไม่มี...

 

เพิ่มยางรองเผื่อเวลาขวดน้ำแห้งจะได้ยึดขวดเอาไว้ไม่ให้ลมพัดไป

บัวบก เอาไว้ทดลอง Drip spike 

สำหรับดอกไม้พวกนี้ถ่ายที่รีสอร์ต จ.ระยอง ช่วงเกิดสึนามิที่ญี่ปุ่น


ความเห็น

เข้าใจทำ ดอกไม้สวยมากๆ


:nonono:

เห็นฝรั่งเขาทำเป็น Deep drip spike/หัวเสียบน้ำหยดแบบลึก คือเอาหัวน้ำหยดใส่ลงไปใน Spike/หัวเสียบแบบมีฝายึดหัวน้ำหยด เพื่อหยดน้ำในระดับรากของพืชเป็นการประหยัดเวลาและน้ำครับ แต่...ทะลุไปถึงรากเลยมันน่าหวาดเสียว เอาเป็นแค่หยดลงใต้ผิวดิน แค่พอประมาณแล้วให้แพร่ซึมต่อก็พอเน๊อะ

ชอบเกษตรธรรมชาติ

รดนำ้ด้วยตนเอง ผ่านทางรากเลยน่าจะประหยัดนำ้ได้ดีกว่าให้จากผิวหน้าดิน แต่ไม่ค่อยเก็ทว่า ไส้ผ้าขาวบางจะดึงนำ้ขึ้นมาได้อย่างไร :confused: ท่าทางจะตกวิทยาศาสตร์แน่เลยUndecided

ต้นพริกดูงามดีค่ะ ต้นอื่นๆเห็นภาพไม่ชัด แต่บัวบกสวยจัง หวังว่าหลังทดลองแล้วยังเหมือนเดิมนะนะ เอาใจช่วยแล้วกันค่ะ

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

ฝรั่งเขา่บอกว่าหยดน้ำใต้ดิน (ระดับราก) ประหยัดน้ำกว่า เพราะไม่มีส่วนที่ระเหย ที่เขาโฆษณาขายบอกว่าหยดได้นาน 1 - 3 อาทิตย์ (3 Weeks) ผมทดลองปรับให้หยดทุก 15 วินาที พอวันที่ 2 น้ำจะหยดช้าลงเป็นทุก 20 วิ วันที่ 3 หยดทุก 30 วิ เป็นไปตามแรงดันของน้ำที่ลดลงเรื่อย ๆ วัดปริมาณน้ำที่หยดได้ 300 ซีซี เฉลี่ยวันละ 100 ซีซี น่าจะพอกับต้นเล็ก ๆ พอโตแล้วค่อยปรับให้หยดมากขึ้น  

สำหรับไส้ของ Wick เป็นหลักการแพร่ซึม นึกถึงตะเกียงน้ำมัน น้ำมันจะซึมจากกระป๋องไปตามไส้ทำให้ตะเกียงจุดติดได้ตลอดจนน้ำมันหมดครับ แต่ระบบนี้ต้องใช้กระป๋อง 2 ใบ เปลือง !!! และน้ำอาจไม่พอสำ่หรับต้นไม้ครับ

 

ชอบเกษตรธรรมชาติ

คุณวิลสันไม่แสดงให้เห็นวิธีใช้อุปกรณ์ต่างๆที่คุณเสนอมาให้ชม  ใช้ไม่เป็นอ่ะค่ะ  ทำก็ไม่ถูกด้วยค่ะ  หรือว่ามีลิขสิทธิ์เลยไม่บอกรายละเอียดคะ? :uhuhuh: :uhuhuh:

แปลงมาจากของฝรั่งเหมือนกันครับ ใช้ท่อเอสล่อนต่อตรง 8 ลด 4 มิใช่หวย... ท่อขนาด 1 นิ้ว (8 หุน) ลดลงเหลือครึ่งนิ้ว (4 หุน) ถ้าเป็นรุ่น "กะเพราไก่ไข่ดาว" ก็ปิดด้วยฝาน้ำอัดลมเลย เจาะรูที่ข้อต่อแค่ฝั่งเดียวที่หันไปหาต้นไม้ สัก 12 รู ส่วนด้านตรงข้ามเจาะรูเพื่อยึดด้วยสายรัด ขนาดของรูไม่ซีเรียสครับเพราะว่าน้ำจะหยดลงมาจากขวด หัวน้ำหยดผมใช้รุ่น A drip เพราะเล็กและเวลาปรับเขาจะมีเขี้ยวล็อคทำให้ไม่ต้องกังวลว่าจะเผลอไปแตะถูกแล้วทำให้ระดับน้ำหยดเปลี่ยนไป 


ชอบเกษตรธรรมชาติ

เริ่มงง เล็กน้อย ถึงปานกลางค่ะ :confused:

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

เป็นระบบให้น้ำต้นไม้ครับ

Wick Watering ไส้จะแพร่ซึมน้ำจากกระป๋องใบล่างไปที่กระป๋องใบบนที่มีดินปลูกทำให้มีน้ำไปให้พืช

Drip spike เป็นแบบหัวเสียบน้ำหยด เติมน้ำในขวดปรับหัวหยุดแ้้ล้วไปวางบนฐานหัวเสียบซึ่งเจารูให้น้ำไว้ที่ปลายหัวเสียบที่อยู่ใต้ดิน

ทำเอาไว้เวลาไปเที่ยวก็ได้ หรือถ้าอากาศร้อนมาก ๆ ต้นไม้ก็ยังได้น้ำตลอดเวลา เป็นการประหยัดน้ำครับ

ฝรั่งเขาเรียกว่า The lazy gardener


ชอบเกษตรธรรมชาติ

แล้วดอกไม้ด้านล่างมันเกี่ยวกับด้านบนหรือเปล่า  สงสัยตกวิทย์ อีกคน 555.:confused:

 

เป็นดอกไม้ของรีสอร์ตที่ จ.ระยอง เอามาให้ชมครับ

ชอบเกษตรธรรมชาติ