"จับปลาหลังสงกรานต์"

หมวดหมู่ของบล็อก: 


                                 "จับปลาหลังสงกรานต์"


เพราะน้าชายบอกว่าใครอยากไปลากอวน พรุ่งนี้ให้ตื่นแต่เช้าจะพาไปลากอวนที่บ่อเจ็ดลูก ภาพที่คิดไว้คือต้องลากกับเรือก็ยังสงสัยว่าแล้วน้าเราจะเอาเรือมาจากไหน พอไปถึงชายหาดจริงๆ น้าชายและหลานๆ จึงปฏิบัติการล้ปลาไในทะเล ผลท่ีได้ดังภาพ


 


                      "มันน่าจะเรียกว่ากัด  มากกว่าอวน"                                  "รอบแรก หนึ่งตัว"                         "คนจับบอกตัวใหญ่มาก"                       "ลากกลับไปอีกรอบ"                                "ลากไปไกลๆ"                          "พ่อลูก สองแรงแข็งขัน"                           "นางเงือก ใครจะเอาไปเลี้ยงก็เอาไป"                                       "ตัวแรกองรอบสอง"                                  "รอบสุดท้าย"                    "เก็บอุปกรณ์ เตรียมไปปากละงู"                                "เสบียงริมหาด"                          "ปลาท่ีได้วันนี้" 4 ตัว 10  คน


 


 

ความเห็น

ก็ทะเลมันกว้างซะอย่างนั้น...ปลาก็เลยหนีลงน้ำลึกกันหมดนะซิ..4 ตัว 10 คนทำอะไรกินถึงจะอิ่ม  แนะนำ ป่นใส่น้ำหลายๆเด้อ..ถึงจะอิ่ม..5555   ถ่ายรูปที่ทะเลระวังไอน้ำทะเลด้วยนะครับ..ความเค็มจะทำร้ายกล้องได้นะครับ...ผมไปทะเลไม่เคยเอากล้องใกล้น้ำทะเลเลยครับ ...กลัวกล้องเจ๊ง...

 

ดีจังมีที่วางข่ายริมเล..ก่อนวางข่ายต้องสำรวจก่อนว่าแถบนั้นมีปลาชายฝั่งไรบ้าง(และต้องรอหัวน้ำขึ้น ปลาออกหากิน น้ำใหม่) ส่วนใหญ่ปลากระบอก ปลาทราย ปลานกกะลิง..พอน้ำเริ่มขึ้นปลาเล็กจะเข้าริมฝั่ง(หาลูกหอย,ไรแดง-หนอนแดงกิน ปลาใหญ่ขึ้นมา(ปลาสาก,น้ำดอกไม้)จะไล่กินปลาเล็ก(หรือเตรียมหนอนแดงมาอ่อยด้วยก็จะได้มากขึ้น)(ชายเลที่มีดินเลนปนทรายแบบหาดปากเมง)ยืนดูเงียบๆจะมองเห็นทีนี้เราก็เอาข่ายตีโอบรอบนอก ถ่วงตะกั่วตึงๆข้างบนเป็นทุ่นลอย ปลายข่ายมีเชือกให้ดึงคนละข้างงวดเข้ามาเรื่อยๆ ดึงเข้าชายหาด ใต้ข่ายก็ดึงเข้าพร้อมกัน ทีนี่ละ เสร็จ(ที่ข่ายขาดน่าจะฝีมือปลาสาก ฟันมันคมน้องๆฉลามเข้ามาไล่กัดลูกปลา"นักตกปลาเขาเรียกไอ้หมาบ้า""จิ้งจอกทะเล" เคยตกมันได้ที่สิมิลันหนัก50 กิโล


จับปลา...นึกภาพเอามือจับ แต่งานนี้เห็นมีการลากอวนท่าทางสนุกนะคะ

จับปลาแบบนี้สนุกดีค่ะ..สมัยเด็กๆ ก็เคยจับปลาแบบนี้เหมือนกันค่ะ...สนุกแถมได้ปลากลับบ้านไปทำอาหารอีก

ทำไมไม่มีคลื่นเลย  ดูเป็นส่วนตัวมากอยู่แถวไหนคะคุณเปรี้ยวส้ม

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

คงต้องทำปลาเค็ม ไม่ก็ผัดเผ็ด ใส่พริกสักกำมือ อิอิ

 

ตัวนิดเดียวจะเอาไปทำอะไรได้อ่ะคะ?  ขนาดเอาแหมาจับแล้วนะเนี่ย   เอามาหมักเกลือตากแห้งทำปลาเค็มกินกับข้าวต้มละกัน  น่าจะพอนะคะ 

เค้าอุตส่าห์ไม่เอารูปติดปลามาให้ดู...เขินนิ ไป 10 คน ได้มา 3 ตัวจะแบ่งยังไงหนอ

ชีวืตที่เพียงพอ..

แบบนี้เรียกว่า ลากกัดแล้วคับ  ไม่ใช่ลากอวน อิอิ  ปกติแล้ว การลากอวน จะเดินลงไปในทะเลลึกกว่านี้หน่อยคับ ซักระดับอก  อวนมีตัวถ่วงน้ำหนัก ไม่ลอย แล้วเดินวนเป็นครึ่งวงกลม แล้วลากขึ้นฝั่ง  ดูจากสภาพแล้ว อิอิ น่าจะมือใหม่นะคับ  ปลาหน้าดินไม่มีเลย สรุปว่า อวนที่ใช้เบาไป ไม่มีตัวถ่วงให้ถึงพื้น หรือเวลาลาก ก้นอวนจะลอย ปลาก็จะหลุดหมด  แต่ก็ดีคับ ไม่ได้เห็นการลากอวนชายฝั่งมานานแล้ว  ผมเองก็ไม่ได้ลากอวนแบบนี้มาหลายปีแล้ว  สิบกว่าปีได้แล้วมั๊งเนี่ย  ขอบคุณที่เอามาแชร์กันคับ

แล้วจะพอกินไหมเนี่ย สงสัยต้องจับฉลากว่าใครจะเป็นผู้โชคดี

แผ่นดินไหนก็ไม่มีความสุขเหมือนแผ่นดินเกิด อยากกลับบ้านจัง

ทดสอบ

หน้า