อยากทำน้ำหมักมะขามป้อม

เมื่อกี้พี่สาวโทรมาถามว่า..

เอามะขามป้อมมั้ย...ตอบกลับไปทันใดว่าเอาจ้า...

และแล้วปัญญาก็ตามหลังมา...ก็คือทำอย่างไรเอ่ย

จึงจำเป็นต้องขอความช่วยเหลืออย่างเร่งด่วน..ก่อนที่จะไปรับลูกมะขามป้อม..

.มีท่านใดมีสูตรน้ำหมักมะขามป้อมบ้างคะ...น้อยแบ่งปันนะคะ

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะ....

 ว่าแล้วต้องขอตัวไปนวดคนไข้ก่อน...ตอนเย็นจะแวะเข้ามาใหม่นะคะ.

..วันนี้ต้องอยู่เวรให้น้อง ๆ...พอดีน้องเค้าจะไปเที่ยวกับครอบครัวในช่วงฮารีรายอ...

ของพี่ หมักลูกยอ(สาว) 1:1 ไม่ใช้น้ำ วิธีทำแบบเดียวกันกับที่ลุงพีบอก แต่ของพี่ไม่ได้ลวกก่อน และภาชนะก็มีที่ว่างเหลือเยอะ ครบ 3 เดือนจะกล้าดื่มหรือเปล่าเนี่ย สูตรต่อไปที่จะทำคือบอระเพ็ด+น้ำผึ้ง

 น้องน้อยทำให้สำเร็จนะ แล้วพี่ค่อยลอกสูตรมาทำบ้าง

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

 แฟนดื่มเนื่องจากภูมิแพ้พบคุณหมอทุกเดือน  ทดลองหมักผลไม้ หมัก 1 ปี เมื่อดื่มแล้วพบคุณหมอ 3 เดือนต่อครั้ง  ส่วนผสมผลไม้ นำ้ผึ้ง  หมัก 1 ปีต้องล้างผลไม้ให้สะอาด นำ้ผึ้งมาจากสวนผลไม้ก็ได้

รอชมผลงานนะครับ


          สูตรของผม ใช้มะขามป้อม 3 กก. น้ำตาลที่กินได้ 1 กก. และน้ำ 5 ลิตร หมักในถังที่เปิดฝาได้ ไม่ควรหมักในถังน้ำ 6 ลิตร หรือ 20 ลิตร หมั่นกวนทุกๆวัน สัก 10 วัน แล้วก็ปิดไว้เฉยๆ แล้วลองเปิดดมกลิ่นดู ภายในอาทิตย์ที่ 2 ก็จะได้กลิ่น แอลกอฮอล์ ลองตักมาซดกินดูว่าซ่าๆไหม แล้วปิดฝาไว้หมักต่อไป อย่างน้อยสามเดือน ก็จะได้น้ำหมักมะขามป้อม บางตำราบอกว่าต้องหมักเป็นปี ก็แล้วแต่ว่าจะชิมหมดถังก่อนหรือไม่

          หากยังไม่เคยหมัก ไม่แนะนำให้ใช้น้ำผึ้ง เพราะราคาแพง ลองฝึกวิทยายุทธิ์ ให้ช่ำชองก่อน อีกเรื่องคือ ถึงแม้ว่าจะมีมะขามป้อมเยอะๆ ราคาถูกๆ ก็อย่าใส่ลงไปให้เกินพิกัดนี้

          หากโชคดี ถังหมักจะมีวุ้นเกิดขึ้น น้ำหมักก็จะมีรสเปรี้ยว เป็นน้ำส้มสายชูมะขามป้อม

:crying2: มีสูตรน้ำหมักมาแลกกันครับ :confused:

วัตถุดิบที่ใช้

    1. ผลไม้ที่คัดเลือกอย่างดี เช่่น มะขามป้อม  ลูกยอ  สมอ หรือจะผสม บอระเพ็ด  ใช้อย่างละเท่าๆ กัน หรือแล้วแต่ที่เรามีครับ  (3 กิโลกรัม)

    2. น้ำตาลธรรมชาติ หรือน้ำตาลทรายแดง  (1 กิโลกรัม)

    3. น้ำเปล่า  (5 กิโลกรัม)

เวลาที่ใช้  หมักไว้ประมาณ 3 เดือน  ก็กรองเอาน้ำออก นำมาผสม น้ำผึ้ง หรือใส่น้ำตาลธรรมชาติ  อีก 1 กิโลกรัม  เพื่อใช้ดื่มก่อนอาหาร วันละ แก้ว

ส่วนที่เหลือเป็นกาก  ก็ให้เติมน้ำตาลธรรมชาติอีก 1 กิโลกรัม เติมน้ำอีก 5 กิโลกรัมแล้วหมักต่ออีก 3 เดือน เป็นน้ำหมักรุ่น 2

แล้วก็นำเอาเฉพาะน้ำมาใช้ ส่วนที่เหลือก็เติมน้ำตาลธรรมชาติอีก 1 กิโลกรรม เติมน้ำอีก 5 แล้วก็หมักต่ออีก 3 เดือน เป็นน้ำหมักรุ่นที่ 3 หมักซ้ำได้อย่างน้อยก็ 3 รุ่น กำลังพอดี

บางสูตรหมักเป็น ปี แต่คงไม่ทันใจและขาดคุณค่าครับ เพราะหมักนาน จุลินทรีย์ที่มีประโยชน์หมดอายุครับ เขาว่ามา เราก็ว่าไป แต่เพื่อนๆ ที่ทำงานเขาก็ใช้กันและแบ่งปันกัน

แบ่งปันน้ำหมักให้กันด้วยครับ ผมก็ใช้สู่ตรนี้  ใช้กันทั้งบ้าน ดื่ม กันทุกคน เพราะเราเป็นครอบครัวภูมิแพ้ครับ ตอนนี้ก็สุขภาพดีกันทุกๆคน

:bye: :bye: :bye: :bye: :bye: :bye: :bye: :bye: :bye: :bye: :

มีข่าวมาบอกต่อครับ คือ

:love: เพื่อนผมเขาหมักลูกยอ ดิบๆ ครับ แต่ว่าดื่มก่อนอาหาร ผลปรากฏว่าใหม่ๆ

สุดยอดครับบำรุงร่างกายฟิตปั๋ง แต่นานไป กระเพาะรับสภาพน้ำกรดไม่ได้ครับ เพราะรสมันเปรี้ยวด้วย จนกระเพาะเป็นแผลเลยหยุดไปนานเลย เฮ้อ

แต่ผมใช้น้ำผึ้งผสมก่อนทาน เอาแบบ 1 ต่อ 1 เลยไม่เป็นไรครับ :uhuhuh: :cheer3:

มีข่าวมาบอกต่อครับ คือ

:love: เพื่อนผมเขาหมักลูกยอ ดิบๆ ครับ แต่ว่าดื่มก่อนอาหาร ผลปรากฏว่าใหม่ๆ

สุดยอดครับบำรุงร่างกายฟิตปั๋ง แต่นานไป กระเพาะรับสภาพน้ำกรดไม่ได้ครับ เพราะรสมันเปรี้ยวด้วย จนกระเพาะเป็นแผลเลยหยุดไปนานเลย เฮ้อ

แต่ผมใช้น้ำผึ้งผสมก่อนทาน เอาแบบ 1 ต่อ 1 เลยไม่เป็นไรครับ :uhuhuh: :cheer3:

หน้า