บีหุนตำนาน... มีแต่บ้านฉานเมืองลุง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะพี่น้อง การเดินทางประจำปี ๕๔ ของพี่เท่งสิ้นสุดถึงขนำน้อยแล้ว บล๊อคนี้ตั้งใจส่งท้าย


                        


ด้วยเรื่องราวที่ได้เรียนรู้จากการเดินทางตามหาของดีที่บ้านเกิด ด้วยโครงการเล็กๆแตใจใหญ่ "กินดี-มีสุข"พี่น้องเหอ ชาวใต้เรียกของกินที่เป็นเส้นๆว่า "บีหุน" บีหุนตำนานเป็นของกินดีต้งแต่โบร่ำโบราณถึงปัจุบัน ด้วยความสอดคล้องของ ข้าว(เล็บนก) มะพร้าวและน้ำผึ้งโหนด ๓ วัตถุดิบเป็นของเฉพาะถิ่น จึงเกิดตำนาน..บีหุนตำนาน มีแต่บ้านฉานเมืองลุง


                             


 การบีบเส้นบีหุนเหมือนการทำเส้นขนมจีนบ้านบ้าน แต่มีขนาดเล็กกว่า แต่ก่อนบีบกับมือขอรับไม่ใช้เครื่อง แต่ที่มีความหมายมากคือ เส้นบีหุนต้องใช้ข้าวเล็บนกเท่านั้น เพราะเป็นข้าวที่ไม่แข็งไม่อ่อนเกินไป พอดีๆๆ


(น้องอติสัย เจ้โสเห้อ อยู่ให้ไม่แข็งไม่อ่อนเหมือนข้าวนก กันดีหวานะน้องนะ แต่พี่หลวงเสินน่าไม่ยอมนิ ของเขาต้องแข็งเผ็กๆพักเดียวแหละ ฮ่า ฮ่าๆๆๆๆ)โถกซัดโรงตอเดียวใจเท่งเห้อ5555


                        


พอบีบเส้นได้แล้วเอาไปนึ่งทันที คงความสด นึ่งสุกยกมาใส่ถาดแล้วตักน้ำจุ้มที่เคี่ยวร้อนๆมาราดรดให้เส้นบีหุนดูดน้ำผึ้งเข้าไปเอง น้ำจุ้มมีส่วนผสมของน้ำผึ้งโหนด หัวหอม กะปิเล็กน้อยคล้ายน้ำข้าวยำ สวยงามๆธรรมชาติๆ


                                               


ในขณะที่ลูกชายทำเส้นบีหุน ยายนิ่มก็เคี่ยว"ขี้มัน" แต่แรกชาวใต้ใช้มันพร้าวทำขนมทำกับข้าวทั้งเพ(ทั้งหมด)แถมเอามาทาตัวลูบผมไปนั่งหน้าโรงหนังโรงโนราจีบสาว(ไม่เชื่อถามเจ้โสแลตะ)ยายนิ่มเล่าให้ฉานฟังว่าทำบีหุนขายมาตั้งแต่ห่อละสลึง น้ำผึ้งปี๊ป ๒๓ บาท วันนี้ขายโล๑๐๐ น้ำผึ้งปี๊ป ๑๓๐๐ สาวเล็กเหอ ไปขนน้ำผึ้งโหนดมาจากสทิ้งพระเป็นรถๆเลยน้าน ถึงยามบุญกฐินยายนิ่มว่าทำข้าวเล็บนก ๑๐๐ กิโล เคี่ยวขี้มันจากพร้าว ๑๐๐ ลูก ขายหมดในวันเดียว 


              


  ขี้มัน ได้จากการเคี่ยวน้ำกะทิสด น้ำจะระเหยหมด เหลือแต่น้ำมันใสๆกับ ขี้มันหอมๆ(พี่เท่งเข้าใจว่าเป็นขี้ชนิดเดียวที่กลิ่นหอมแหละน้องวรพจน์เห้อ55555) รสหวานซาวข้าวกินร้อนๆหรอยอย่าเล่าใคร(เขาติชิงไปกินเหม็ด)


                      


บีหุนตำนาน ของกินดีมีสุข สดๆขอรับ หอม มัน หวานจากธรรมชาติ ข้าวเล็บนก และของสูงจากปลายโหนดปลายพร้าวมารวมกันให้ชมให้ชิม หาที่ไหนไม่ได้ ต้องไปบ้านฉานเมืองลุง แล้วหนาพี่น้อง


ฮา..พี่เท่งฉายหนังตัวอย่างบางตอนที่จะพิมพ์เป็นหนังสือขึ้นแผงต้นปีหน้า ลิขสิทธิ์ของ    มูลนิธิชีววิถี(biothai)ขอรับ เท่งรับความสุขใจมาแบ่งปันพี่น้องขอรับ


ขอโอกาสขอบคุณเป็นพิเศษในวาระนี้ ถึงพี่น้องทางใต้ที่ช่วยงาน กินดี-มีสุข ร่วมทุกข์สุขเวทีป่านกรำ เวทีนาบ้านตำนาน และเวทีชาวเลบ้านท่าเดื่อขอขอบใจน้องโส ช่วยงานทุกเวที ขอให้ยิ้มแบบนี้บ่อยๆขอรับ


 


 


 


ความเห็น

ไม่เคยกินครับ สงสัยต้องเอาเส้นเล็กมาคลุกกับน้ำตาลไปพลางๆก่อนครับ:crying2:


พี่หยอยครับถ้าได้เห็นคนหนุ่มๆสาวๆมาทำน่าจะดีครับ มีผู้สืบทอด

น้องเอกไม่พบตั้งนานๆๆๆนะครับ พี่หยอยเดินทางมาก ระลึกถึงครับ

เคยกินแล้วค่ะ อร่อยดีค่ะ

เคยกินที่ไหนจ้า

ขอบคุณพี่เท่งมากที่เอาตำนาน บีหุน มาแบ่งปันให้ได้รู้จัก  และยังต้องขอบคุณอย่างแรงเลย

ทั้งคุณหยอยคนส่งและคุณโจคนสั่ง ที่สมรู้ร่วมคิดกันส่งผ้าคลุมไหล่สามสีสวยฮาม จากแพรกหา

ไปให้ย่าตอนนะ  ถูกใจและอบอุ่นจริง ๆ ขัดข้องนิดหน่อยเลยยังไม่มีรูปมาอวดค่ะ 

ย่าตอนด้วยความยินดียิ่งนัก เพราะรังจังหู สาวโจยุ่งดูแลฝามีที่กรุงเทบบบบบบโด้

พี่หยอย   หนมนี้แหละ  มี่คอนเรียกหมี่เส้นหนมจีน   อยากกินมาก   หาคนทำได้น้อยลงทุกวัน  เขาว่าเขี้ยวขี้มันใช้เวลานาน

เมืองคอนกะยังนะ แต่น้อยกว่าเมืองลุง  หรอยจริงๆของสด ของสูงทั้งเพ เมื่อไรไปใต้จะพาไปกินเหมาทั้งโรงหนมเลย

พี่หยอยน้องเจ็บหัว...แหลงใต้น้องไม่เก็จ...เว้าอีสานให้น้องฮู้เรื่่องนำแหน่.....

เบอร์โทรน้องชายพี่ ยังไม่ได้นะคะ พี่อย่ามัวเมาน้ำหมักอยู่ ส่งมาให้น้องก่อน...ค่อยไปตกถังน้ำหมักต่อ...ขอบพระคุณล่วงหน้าค่ะพี่เท่ง

เสี่ยวนัน ส่งเบอร์ ส่งหวยไม่เหมาะน่า เดี่ยวพี่เท่งโดนข้อหาลักลอบขายเบอร์ 5555 เอ้าไปแทงเบอร์หลังโรงนะ

หน้า