ไปเยี่ยมบ้านที่อุบลมาค่ะ เอาธรรมชาติมาฝาก

หมวดหมู่ของบล็อก: 


สวัสดีปีใหม่ค่ะพี่น้อง สมชทุกท่าน เดินชมป่า ไปเจอแมงมุมยักษ์ค่ะสามีได้รับมรดกจากพ่อ ทั้งนาทั้งป่าประมาณยี่สิบกว่าไร่ค่ะ อนาคตไม้พวกนี้คงได้ใช้ทำบ้านตอนกลับไปอยู่อุบลค่ะป่ารกมากค่ะเดินไปยังนึกกลัวเลย ต้นที่เห็นนี้ไม่ใช่ข่านะคะสามีบอกว่าต้นแหน่ง แต่สมจิตไม่รู้จักเลย ไม่ทราบว่าที่อื่นเรียกต้นอะไรกันคะ มีเยอะมากเลยถ้ากลับไปอยู่ต้องไปถางต้นนี้เพื่อปลูกผักหวานป่าค่ะที่เห็นเครือใหญ่ๆนี้สามีบอกว่าเครือสะบร้าค่ะ(เขียนถูกหรือเปล่าคะ)
ดูบวบต้นนี้ค่ะ ไปได้อิสระมาก(ตอนเด็กมีคนชอบเอามาทาย อะไรเอ่ยขึ้นได้ ลงไม่ได้ตายแห้งดากโกน)ก็บวบนี่แหละพอแห้งตรงตูดก็จะเปิดเมล็ดก็ร่วงลงมาก็เลยกวง(โกน)ให้สามีสอยให้บอกว่าจะเอามาแจก สมช.ปลูกค่ะส่วนใยบวบจะเอาไปทำสบู่ และเอาไปทำฝอยขัดล้างจานค่ะ บวบนี้เป็นพันธุ์ปีค่ะหมายถึงปลูกเดือน 6 ออกลูกเดือน9-10ค่ะลูกยาวเท่าแขนและใหญ่มาก ถ้าท่านใดสนใจสมจิตจะแจกในโกาสต่อไปค่ะแปลงผักขะแยง น้องสะใภ้สามีปลูกไว้ค่ะหอยนี้เอาขึ้นมาจากหนองปลาเอาขอนไม้ขึ้นเพื่อหว่านแห สมจิตก็ขนลงไว้อยู่แต่ไม่รู้ว่าหมดหรือเปล่า
ได้ปลาเยอะค่ะแต่ไม่ได้ถ่ายภาพมัวแต่ไปเดินชมป่าเพลินที่เห็นนี้ลูกอะไรเอ่ยใครตอบได้จะให้เอาไปปลูก กินได้อร่อยด้วย ใช้ส่วนอื่นทำเป็นขนมหวานได้ค่ะ แต่ต้องลองเพาะดูก่อนถ้าขึ้นแล้วจะแจกค่ะปิดท้ายด้วยภาพนี้ค่ะ ที่บ้านยายเรียก ขอนดอก ที่ภาคกลางน่าจะเรียกไม้ผุค่ะ เมื่อก่อนตอนสมจิตเป็นเด็กแม่เอาขอนดอกสับให้เล็กละเอียดแล้วก็เอาน้ำมันยางที่ได้จากต้นยางนา โดยเอามาคลุกกลับขอนดอกแล้วห่อด้วยใบตองชาด(ยางเหียง)เรียกว่ากระบองเอาไว้จุดแทนตระเกียง หรือเอาไว้ก่อไฟ ทุกวันนี้เห็นเขาเอารองเท้าแตะเก่าก่อไฟเหม็นมากๆๆค่ะ


 


ขอบคุณทุกท่านที่แวะมาอ่าน และขอบคุณบ้านสวนพอเพียงที่ให้โอกาสแบ่งปันค่ะ

ความเห็น

โอ้ น่าสนใจจัง "ขอนดอก" ไม่เคยได้ยินเลยค่ะ เป็นความรู้ใหม่ของอ๊อดเลยนะเนี่ย

ขอนไม้ที่ตายแล้วทิ้งไว้นานๆมันก็จะผุ แต่ต้องเป็นไม้เนื้ออ่อนนะคะ เช่นไม้พอก ไม้กะบก จะผุง่าย ถ้าเป็นไม้เต็งไม้แดง ไม่ผุค่ะ

ขอเดินชมป่าหน่อยครับพี่สมจิต เมื่อยเลย :sweating:


หอยจุบนี้เอามาแกงก็อร่อยดีครับ

เดินเหนื่อยเหมือนกันค่ะแต่มันก็สดชื่น เห็นป่ายังเขียวขจีเลยไม่เหนื่อย
ส่วนหอยไม่ได้กินค่ะ ที่อุบลเรียกว่า หอยจูบ เพราะเวลาแกงใช้ปากจุ๊บๆออกค่ะ

ไว้พาป้าลัดไปเที่ยวบ้างนะ ชอบ ๆๆๆๆ :desperate:

 

 

ยินดีมากค่ะป้าลัด ไม่มีเมืองนะคะมีแต่ป่า และอาหารบ้านนอก ถ้ารับได้จัดไปค่ะ

กระบอง...ผมมักอีหลีแม้จะเกิดไม่ทันแต่ชอบภูมิปัญญาชาวบ้านคนอีสานสมัยก่อนมาก ๆ จุดให้แสงสว่างเดี๋ยวสิลองเฮ็ดเบิ่ง  ฮ่า ๆๆ งมปลาเป็นตาม่วนเนาะครับ เผากินอยู่ข้างสระ เก็บผักมากินกับคือสิแซบ มักอีหลีครับ โหวต ๆๆๆ

 

ใช่จ้าน้องศิษฐ์กระบองแถวบ้านยังมีหลงเหลืออยู่ เวลาไฟฟ้าดับไม่ต้องวิ่งหาเทียน ใช้กระบองนี่แหละจุดไม่สิ้นเปลืองด้วยค่ะ

โอ้โฮ ป่ายังสมบูรณ์ดีจังพี่สมจิต ดูสิต้นไม้ใหญ่ ๆ เยอะมากเลยน่าภูมิใจ ทำบ้านพอเลยไม่ต้องหาซื้อไม้แล้ว อยากกินแกงหอยขมจังเลยค่ะ  

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ใช่ค่ะป่ายังสมบูรณ์มาก ส่วนมากเป็นต้นยางนา ประดู่ ตะแบก ต้นแดงค่ะ ถ้ามีแรงทำบ้านได้หลังใหญ่เลยค่ะ

พี่ไม่ได้เอามาฝากเลยหอยเยอะค่ะสามีไม่ชอบกินเลยไม่เอามาค่ะ ไว้โอกาสหน้าถ้าไปจะเอามาฝากนะ

หน้า