เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
เก๋าจั่วหัวเรียกแขกอีกแล้ว..เป็นธรรมเนียม ใครหลงเข้าเป็นเสร็จแน่..ต้องเปลืองน้ำลาย (รึปล่าว) เอาอาหารลาว ๆ มายั่วน้ำลาย..ไม่รู้ว่าจะมีใครหิวข้าวด้วยมั๊ย อิอิ
ที่บอกว่าเอาข้าวสวยมาฝาก..เพราะคนทางบ้านเก๋า..เวลากินข้าวกลางวัน จะเรียกว่า "กินข้าวสวย"..หมายถึงกินข้าวกลางวัน ถ้ากินข้าวตอนเช้าจะเรียกว่า "ข้าวงาย" แม่นบ่..ปล่อยไก่ซะล่ะ ลาวพอกะเทิน 555
เอารูปนี้มาให้ดูเพราะจะบอกว่า ช่างยังทำงานอยู่ ซ่อมแซมมา 1 เดือน กับอีก 10 วันแล้ว พรุ่งนี้เสร็จ (รึปล่าว)
กำลังทำงานอยู๋ดี ๆ พ่อน้องโต๋ก็เรียกให้ไปช่วย..ยิงปลาในห้วย โดนไป 2 ตัว ปลาช่อนกับปลานิล
บ้านริมห้วย ปลูกไว้สำหรับเป็นที่ประลองความแม่นยำ..ยืนอยู่บนบ้าน ซุ่มยิงปลา มาเป็นฝูง ๆ เลือกยิงเลยค่ะ ใช้ปืนฉมวก..ออกแนวโหดไปหน่อย แต่ก็เป็นเรื่องการทำมาหากิน อย่าถือสาเลยนะคะ..วิถีชีวิตแบบบ้านนอก ๆ หาอยู่หากินตามประสา..คนพอเพียง
ยิงเสร็จ พวกพาลูกปืนหมุนลงใน "เฮอะ" กองไม้ที่เอาลงน้ำสุม ๆ กันไว้ ล่อปลาเข้าไปอยู่ แล้วก็เอาตาข่ายไปล้อมจับปลา ที่อื่นเรียกอะไรไม่รู้ ใครรู้บอกด้วย..
โดนฝั่งหาง..
ฝีมือแม่ค้าขายปลา..อิอิ
แม่นใช้ได้ ตัวนี้โดนพุง
ตัวโตพอใช้ แล่เอาเนื้อมาสับ ทำลาบ
เอามาเฉพาะเนื้อ ๆ อย่างอื่นเอาไปต้มรวมกับปลาช่อน..ต้มซดน้ำร้อน ๆ คล่องคอ..
เอ่อ!..แม่นางสีนวล..แม่ยอดขมองอิ่มของลุงดำปล่าวน๊า..ขึ้นเขียงซะแล้ว..5555
กบที่บ้านไม่ได้เลี้ยงแล้ว เอาไปปล่อยที่นาย่า แต่ยังมีหลงเหลือ เพราะฝนตกทีไร ร้องในบ่อก็หลายตัว บ่อรอบ ๆ บ้านออกลูกออกหลานมาเป็นอาหารไก่ ในห้วย ก็มี ปล่อยออกไปมั่ง หนีออกไปมั่ง สรุปแว้...ยังหากินกบได้ค่ะ คนแถว ๆ บ้านเขาไม่ค่อยหากินกัน ทำงานหาเงิน...มาซื้อกับข้าวกิน...อาหารมีให้หารอบ ๆ บ้าน ในห้วย หาฟรี ไม่ได้เสียตังค์ไม่ชอบ ชอบใช้เงิน..เอ๋า!..เจือกอะไรกับเขาเนี่ย..ธนนันท์
เมนูกบ เอาไว้ทำพรุ่งนี้แล้วกัน..สงสารป้าเล็ก อิอิ สาธุ..มีคนไปเลี้ยงกบใกล้ ๆ บ้านป้าเล็กทีเถอะ จะได้เลิกกลัวกบ..อร่อยจะตาย!
คั่วพริก ทำพริกป่น ทำใหม่ ๆ หอมค่ะ..สูตรเด็ดเคล็ดไม่ลับ ชอบทำใหม่ ๆ หอมดี
ตำเฉพาะพอใช้ เก็บไว้นาน ไม่หอม..เสน่ห์ปลายตะหวัก..อิอิอิ
ใครอยากได้น้ำหมัก..เร่เข้ามา..กับข้าวหรือกับแกล้มน๊า...ลาบปลานิล..
อันนี้ขาดไม่ได้...ลาบจะอร่อยขนาดไหน ถ้าขาดผักกินกับ..ตายซะดีกว่าอยู่..อยู่โดยไม่มีผักไม่ได้ค่ะ..ขาดรสชาติของชีวิต..5555 เกินไป
ต้มปลาแบบบ้าน ๆ ไม่ค่อยชอบที่เป็นต้มยำ เครื่องเยอะ ๆ ทั้งหม้อมีแต่เครื่องปรุง หาต่อนบ่ได้..ใส่ตะไคร้ หัวเดียว ข่าสองแง่ง ทั้งแก่ทั้งอ่อน ใบแมงรัก น้ำปลาร้านิดหน่อย เท่านี้ก็..หมดหม้อ..ทั้งหม้อได้ 2 ชาม 555
เซินแซ่บนำกันเด้อค่ะพี่น้อง..เจริญอาหารกันค่ะมื้อนี้..ช่างกินเสร็จนอนเลย บ่ายสองค่อยลุกขึ้นทำงานต่อ โทษเจ้าของบ้านเลี้ยงดีเกินเหตุ..5555
เพราะเหตุนี้แหละ บ้านถึงไม่เสร็จซักที อิอิ ล้อเล่น เพราะเจ้าของบ้าน ไม่รู้จักพอต่างหาก เสร็จตรงนี้ ต่อตรงนั้น ช่างวินแฮง!
แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง
- บล็อกของ ธนนันท์
- อ่าน 8200 ครั้ง
ความเห็น
เพียงพอ
12 กรกฎาคม, 2012 - 08:50
Permalink
Re: เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
กับข้าวเยอะแยะเลย น่ากินทั้งนั้นเลยค่ะ โดยเฉพาะลาบชอบมากค่ะ
สมจิต
12 กรกฎาคม, 2012 - 08:51
Permalink
Re: เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
มาบ่ทันลาบปลา ตำหมากถั่วกะได้ยาย อั่น เฮอะ บ้านข่อยเอิ้น เยาะ
พ่อน้องออม
12 กรกฎาคม, 2012 - 08:56
Permalink
Re: เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
ผมว่าช่างไม่อยากทำงานให้เสร็จซะแล้ว กับข้าวเพียบ :uhuhuh:
EAKAPONG_36@hotmail.com Tel 087 959 9004
Sopha B'
12 กรกฎาคม, 2012 - 09:09
Permalink
Re: เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
:nonono: กบ
นู๋สร้อย
12 กรกฎาคม, 2012 - 09:10
Permalink
Re: เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
มาแอบแซบค่ะ
อ แอ๋ว
12 กรกฎาคม, 2012 - 09:13
Permalink
Re: เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
เรียกน้ำย่อยได้แต่เช้าเลย
ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน
วรนุช
12 กรกฎาคม, 2012 - 09:30
Permalink
Re: เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
อยากกินต้มปลาค๊อเด้จ้า
พรธิดา
12 กรกฎาคม, 2012 - 09:38
Permalink
Re: เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
หิวข้าวอีกรอบแล้วซิ
ขอจ้ำเบ๊ะลาบปลาซะหน่อย
เสิน
12 กรกฎาคม, 2012 - 10:21
Permalink
Re: เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
ว่าจะจองขากบ ดันไม่ทำซะนี่
..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..
Moonlight
12 กรกฎาคม, 2012 - 12:47
Permalink
Re: เอาข้าวสวยมาฝาก..เด้อ..พี่น้อง..
แซ่บหลายเด้อ เมนูหน้าขอเป็นกบทอดกระเทียมพริกไทยน๊ะเจ๊....:admire2:
หน้า