ต้นอะไรครับ?

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ต้นนี้เป็นไม้เถา ผมถ่ายมาจากข้างรั้วใกล้ๆที่ทำงาน ใช่ ต้นเขาคัน(เถาคัน) หรือเปล่าครับ ถ้าใช่ ลูกอ่อนกินได้ใช่มั๊ย ใครทราบช่วยตอบที

ใบและลักษณะเถา

ผลอ่อนและผลสุก

ความเห็น

ถามคนรู้จัก (สามี) บอกว่า บ้านเราเรียก..เขาคัน...เหมือนกันค่ะ ส่วนกินได้หรือไม่นั้นไม่แน่ใจค่ะ สามีบอกยังไม่เคยลอง แต่เคยเห็นนกกินนะคะ แถวในป่ายางมีเยอะเหมือนกันค่ะ

คำตอบ จากคุณ สายลมลอยใน Twitter

RT @bansuanporpeang: Web - ต้นอะไรครับ? http://tinyurl.com/yan4ncy - เถาว์คันแดง ลูกแกงส้มปลาหมอกินหรอย อีกชนิด เหมือนกันแต่งอกบนเขา เรียกเถาคันเขียว ไม่นิยมกิน แต่ทำยาได้ ชาวบ้านเรียกเถาว์คันแดง ว่า เถาว์คัน เฉยๆ งอกตามป่าชายเลนหรือริมนาที่ดินเปรี้ยว แลฯ

** เอ..แก้ๆ เถาว์คันสีเขียว เรียกเถาคันขาว ต่างหาก

เขาคัน  แกงส้มกินหรอยจริงๆๆขอยืนยัน  ที่บ้านใช้ลูกสีเขียวที่แก่เต็มที่นำมาแกงส้มปลา (จะไม่ใช้ลูกสีแดง-ดำ)

ขอบคุณทุกคนที่ให้คำตอบ ตอนเด็กๆแถวบ้านมีต้นเขาคันขึ้นเยอะแยะ ออกลูกเต็มไปหมด แต่ไม่มีใครรู้ว่าแกงกินได้ เสียดายของอร่อยๆ จะลองเก็บไปแกง ลองดู

ชื่อเถาคันเหมือนที่สมาชิกท่านอื่นว่าค่ะ  แถบภาคเหนือเค้าเรียกว่า เครือพัดสาม ชื่อพฤกษศาสตร์ว่า Cayratia triloba (L.) Domin  (triloba = มี 3 ใบย่อย )  ข้อมูลเพิ่มเติมหาได้จากลิงค์ข้างล่างค่ะ

http://clinictech.wu.ac.th/detail.php?id=268

         รู้จักค่ะ เรียกเขาคันเหมือนกัน ใช้ลูกอ่อนมาแกงส้ม ถ้าเอาลูกแก่ที่มีสีม่วงดำจะคันสมชื่อ และเคยกินด้วยตอนเด็กๆแม่แกงส้มปลากับลูกเขาคัน อร่อยค่ะ(อีกแล้ว) แกงเสร็จแล้วมีรสเปรี้ยวเพราะใส่มะนาวด้วย ก็เหมือนลูกองุ่นนิ่มๆน่ะค่ะ แต่เดี๋ยวนี้หากินยากเพราะเมืองรุกป่าหมด

ดีที่อ่านเจอก่อน กำลังจะโพสท์รูปถามค่ะว่ามันคืออะไร ที่ไร่ขึ้นเยอะ กำจัดยากมากค่ะมีหัวใต้ดินด้วย ถอนทิ้งแล้วขึ้นฝหม่อยู่เรื่อย เพิ่งรู้ว่ากินได้

นอกจากใช้ประกอบอาหารได้แล้ว  ยายอิ๊ดเคยทำ เป็นสีย้อมผ้าได้คะ

สีจะออกมาในโทนม่วง น้ำเงิน และเทาค่ะ แล้วแต่ปริมาณ เพราะที่ป่าชายเลนก็มีค่ะ ทำในลักษณะผ้ามัดย้อม หรือลองเอามาเพนท์ แบบบาติก แต่มดจะชอบกัดกินคะ  สีสวยมากค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

:love: กำลังค้นหาเรื่องนี้หลายครั้งหาไม่เจอ  ดีใจมากเพราะที่สวนเยอะมากค่ะ  บุรีรัมย์เรียก  หุนแป  ชาวบ้านบอกไม่เคยกินค่ะ

ลูกเขาคันมั้งค่ะ แต่ไม่แน่ใจเพราะตอนสุกรู้สึกเขาคันจะสีชมพู แกงส้มกับปลาช่อนอร่อยดี แต่มีลูกสีดำด้วยหรือ   งานนี้ไม่รู้เขาคัน ว่าเราคัน   ยังไม่แน่ใจ

ความพอเพียงจะทำให้ชีวิตมีความสุขแบบยั่งยืน