ทำยางแผ่น
ช่วงนี้ฝนตก งานในสวนก็ไม่ค่อยได้ทำอะไรมากนัก พืชผักในสวนก็มีให้เก็บเรื่อย ๆ น้ำเต้ามีเยอะ แบ่งให้สวนใกล้ ๆกัน ญาติพี่น้องบ้าง น้ำเต้าแดงจะปลูกให้เลื้อยบนพื้น ไม่ได้ทำค้าง มีกินตลอด เพราะพ่อกับแม่ชอบมาก
เสาวรสก็ติดลูกแล้ว
ผักก็เก็บแค่พอกินทุกวัน
อาหารการกินในสวน อ้ายเวทย์ชอบต้มข่าไก่ แดงชอบปิ้งไก่ ไก่เลี้ยงเอง ขายบ้าง กินเองบ้าง บางวันอ้ายเวทย์ก็จัดการ ครั้งละ 2 ตัว ถอนขน ชำแระกลับบ้านไว้ให้แม่ทำกิน
ขี้ยางพารา ที่ได้ในแต่ละวัน ผึ่งให้แห้ง ก่อนเอาเข้าโรงอบ
อ้ายเวทย์ตื่นนอนหกทุ่มกว่า แล้วพาแดงกับลูกหมีน้องเบิ้มไปสวนด้วย ตี1 อ้ายเวทย์กรีดยางคนเดียว ทุกครั้งก่อนกรีดแดงบอกให้อ้ายเวทย์แผ่เมตตาก่อน เพื่อบอกสรรพสิ่งในสวน เราอาจจะไม่ทันระวังเดินเหยียบ หรือรบกวนท่านในยามค่ำคืน โดยไม่ได้ตั้งใจ ทำแล้วเราสบายใจ ส่วนแดงนอนรอในบ้านสวนหลับบ้างตื่นบ้าง เพราะต้องระวังว่าฝนจะตกลงมาตอนไหน ถ้าตกก็ต้องลุกไปช่วยเก็บน้ำยาง ถ้าฝนไม่ตก ราวตี4 อ้ายเวทย์กรีดยางเสร็จ แดงจะชงกาแฟให้ นั่งพักกินคุยกัน แล้วไปช่วยกันเก็บน้ำยาง ยาง 400 ต้น สองคนช่วยกันใช้เวลาไม่ถึงชั่วโมง
วันนี้เก็บน้ำยางได้เยอะเป็นพิเศษ ยางเปิดกรีดใหม่ 400 ต้น ได้น้ำยาง 30 กก. น้องคนใส่เสื้อเหลืองสวนติดกัน เห็นแดงกับอ้ายเวทย์เก็บน้ำยาง ฝนกำลังจะตก วันนี้น้องแกไม่ได้กรีดยาง ร้องถามมาว่าให้หนูช่วยไหม แดงกับอ้ายเวทย์เกรงใจ บอกไม่ต้องหรอก ฝนยังไม่ตกคงเก็บทัน
น้องแกคงรู้ว่าเราเกรงใจ ยืนดูอยู่ไม่นาน แกก็วิ่งมาช่วยเก็บ ไม่นานฝนก็ตกลงมา เก็บน้ำยางไม่ทันราว 20 % น้องบอกว่าได้น้ำยางเยอะขนาดนี้ ทำยางแผ่นดีกว่า เสียเวลาหน่อยแต่ได้ราคาสูง
แล้วแกก็มาสอนวิธีการทำยางแผ่น ให้อ้ายเวทย์ผสมน้ำยาง สอนให้นวดก่อนเข้าเครื่องรีดยาง
สอนการเอายางที่นวดแล้วเข้าเครื่องรีดเรียบ
รีดเรียบเสร็จความบางได้ที่ ก็มาเข้าเครื่องรีดลาย
ไม่ง่าย แต่ก็ไม่อยาก ต้องสังเกต แล้วต้องรีบทำให้ทัน เพราะถ้าช้ายางจะแข็งตัว รีดไม่ได้ ยางจะเสีย ขายออกเป็นขี้ยาง ราคาถูก รีดเสร็จก็ต้องวางกับพื้นผึ่งไว้ประมาณ 1 ชม. เพราะถ้าวางไว้บนราวตากเลย ยางจะยืดตัว
ช่วงที่ผึ่งยาง อ้ายเวทย์กับแดงจะช่วยกันทำความสะอาดอุปกรณ์ต่าง ๆ
ล้างทำความสะอาดให้เรียบร้อย เพราะถ้าปล่อยไว้นานเศษยางจะแข็งตัวทำความสะอาดยาก
หลังจากนั้นก็เอายางตากผึ่งลม
ผึ่งลมให้แห้ง ตอนเย็นค่อยเอาเข้าโรงอบ
แรก ๆอ้ายเวทย์กรีดแบบวันเว้นวันตามคำแนะนำของ เจ้าหน้าที่ จาก สกย.ที่มาเป็นครูฝึกกรีดยาง ว่ายางพาราพันธุ์ 251 ต้องกรีดระบบนี้เท่านั้น แต่ตอนนี้มีผู้รู้แนะนำว่า ช่วงหน้าฝน สามารถกรีดสองวันพักหนึ่งวันได้ ตอนนี้เลยใช้ระบบกรีดแบบสองวันพักหนึ่งวัน ภาพไม่ชัดนักเพราะถ่ายจากโทรศัพท์ราคาถูก ด้านบนคือยางพารา ด้านล่างคือกระสอบ เช้านี้ได้น้ำยาง 30 กก. ทำยางแผนได้ 12 แผ่น ขอบคุณน้องหนิงมาก ๆ ที่มาช่วยสอนป้าแดงกับลุงเวทย์ ทำยางแผ่น
ถ้าฝนไม่ตก ได้กรีดยาง แล้วน้ำยางออกแบบนี้ โอกาสซื้อกล้องใหม่ก็อยู่แค่เอื้อม
โปรดติดตามตอนต่อไป........
- บล็อกของ แดง อุบล
- อ่าน 9517 ครั้ง
ความเห็น
แผน รณรงค์
21 กรกฎาคม, 2012 - 19:21
Permalink
Re: ทำยางแผ่น
ย้อนอดีตไปหลายปี ผมทำสิ่งนี้ เป็นกิจวัตร เหนื่อยบ้างแต่รู้สึก มีความสุข สบายโดยเฉพาะวันขายยาง หากราคาดีก็จะรับเงินเป็นกอบเป็นกำ ตอนนี้มารับเงินเดือนกว่า ยี่สิบปีเศษแล้ว แต่กลับหาซื้อสวนยางไม่ได้เลย ฮ่าาๆๆ ผมอยากจะเพิ่มเติมแลกเปลี่ยน เทคนิค การทำยางแผ่น ของตัวเองสักหนิดหนึ่ง
ขั้นแรกหลังจากได้น้ำยางสดมา
๑ การกรองน้ำยาง จำเป็นต้องทำอย่างยิ่ง เพื่อไม่ให้ปนเป่ื้อนเดี่ยว แผ่นยางไม่สวย
๒ ไม่แน่ในว่าแยก ตะกง ผสมน้ำสะอาด หรือ ใส่น้าส้มในถังใหญ่เลย แล้วกวน/คนน้ำส้มฆ่ายางจนเข้ากันดี เสร็จแล้วเทลงพิมพ์ (ตะกง)
" ผสมถังใหญ่อาจไม่เหมาะที่จะทำทีเดียวพร้อมกันหลายแผ่น (มากกว่า สิบแผ่น) ถ้ามากว่าสิบก็ควรแยกใส่น้ำส้มสัก ๒ กลุ่ม (เเเข็งพร้อมกันทำแผ่นไม่ไทันต้องระวัง สำหรับมือใหม่)
๓ การนวด ก่อนลงจักรรีด ใช้ท่อแป๊บช่วยนั้นถูกต้องแล้วสับหรับมือใหม่ ผมใช้เท้าเหยีบเอาเร็วกว่า ไม่เหนื่อย เทคนิคการลงจักร ไม่ควรเกิน สอง-สามครั้ง การลงแต่ครั้งให้เท่าๆกัน สังเกตุจากการกินยางที่เท่าๆกัน ทั้งซ้ายขวา
๔ ลงจักรดอก เสร็จ ให้ล้างน้ำก่อนได้จะดี เวลาเสร็จสีใสสวยกว่า วางทับกันไว้ก่อนอย่าเพิ่ง แขวนตากเลยมันนิ่มเวลาหดไม่สวย ห้ามตากแดด
ตามรอยพ่อคิด ด้วยวิถีชีวิต ที่เพียงพอ
หน้า