ดูสวนใช้น้ำหมักปลูกฟักข้าว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ไปดูสวนอีกสวนค่ะ  เป็นที่โรงเรียนของน้องนิ้ง  วันที่ดูไม่ถือกล้อง  ไปเก็บภาพเช้าของอีกวัน

ซุ้มไกลๆคือฟักข้าวค่ะ

คุณครูประถม คือคุณครูที่สอนน้องนิ้ง  ดูแลสวนนี้   อธิบายให้เราฟังอย่างดี  ซุ้มฟักข้าวน่าจะยาวราว20เมตร   เรายิงคำถามไปเยอะค่ะ  แต่ไม่ได้ถามเรื่องความยาวซุ้ม  สวนนี้อยู่ห่างจากบ้านป้าเล็กแค่ 1.5กิโลค่ะ  โรงเรียนเทศบาล5 ชุมชนก้านเหลือง

 

เขาใช้ถุงห่อฟักข้าว ป้องกันกระรอก  กระรอกตัวใหญ่ๆ  หลายตัว  สวนนี้อยู่ติดกับสวนวนารมณ์  ต้นไม้ใหญ่เยอะ  เขารักษาป่าในเมืองไว้ค่ะ

ฟักข้าวดกค่ะ  เห็นแล้วก็ต้องถามๆๆ  คือไม่ได้ดกแต่ฟักข้าวนะ

พริกเครือที่อยู่ในถุงดำ  ขนาดไม่ได้แดดตรงๆ  ยังดูดีค่ะ  ครูประถมบอกว่า  เขาทำน้ำหมักจากลูกตาลสุก ถึงได้ผลขนาดนี้  เริ่มจากการลองผิดลองถูก  ในลูกตาลสุก จะมีฮอร์โมนสูง  ใครมีลูกตาลสุก  ก็ลองเริ่มก็ได้ค่ะ   เป็นผลดีต่อพืช  ตั้งแต่ต้นอ่อน ทำให้แตกยอดดี ราก ใบแข็งแรง  ต่อไปถึงการออกดอกออกผล  ครูประถมใช้น้ำหมักเป็นหลัก  ทั้งใช้รดใช้ฉีด 

ต้นไรหว่า  ลืมถาม  สงสัยว่า  มะเขือการ์ตูน  ไม่งั้นก็มะอึก

ต้นนี้ออกดอกสวยมาก  ดอกสะพรั่ง  ค้นดูชื่อ ต้อยติ่งเทศ   ใช่มั้ยคะ

ปลูกในวงบ่อ สวยมากค่ะ 

ให้ดูใกล้ๆ  ครูประถมบอกวิธีขยายพันธุ์มาด้วยค่ะ   บอกว่าแค่ตัดมาแช่น้ำหมักแล้วปักชำ  ติดทุกกิ่ง  ให้ป้าเล็กมาด้วย2ถุงดำ

กองแกลบดำ  ใช้เพาะพันธุ์พืช  ดูแล้ว  สวนนี้ใช้เงินน้อยค่ะ  จัดการได้ดีมาก 

มะละกอก็งามค่ะ  ครูประถม  อาจจะมีเวลาไม่มาก  เพราะต้องสอนหนังสือ แรงงานที่มาช่วยก็คือเด็กนักเรียน      พูดคุยกันราว10นาที ได้ความรู้มากมาย ป้าเล็กจะลองทำแบบสวนนี้ดูนะคะ

ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

:admire2: :admire2: :love: :love: :cheer3: :cheer3:

ถ่ายรูปออกมาสวยมากเลยค่ะป้าเล็ก อุ๊ยังไม่เคยลองถ่ายมุมนี้เลยค่ะ ส่วนฟักข้าวที่เห็นมันห้อยลงมาหมดก็เพราะเราพยายามจับให้มันห้อยค่ะ พี่ประถมบอกว่าถ้าทำแบบนี้กระรอกมันอาจจะกัดได้ลำบากขึ้นนะคะ q^__^p

ส่วนภาพที่5ที่ป้าเล็กสงสัยน่าจะเป็นต้นมะอึกนะคะ และดอกม่วงๆจริงๆก็คือ ต้อยติ่งเทศนั่นแหละค่ะ แต่ครูประถมตั้งชื่อให้ใหม่เป็น ม่วงพระเทพฯไปแล้วล่ะค่ะ เพราะชื่อเข้ากันกับสีม่วงของดอก

:cheer3: :cheer3:

สวนนี้  น่าสนใจมากๆ  คือ  ครูประถม  ไม่หวงความรู้  บอกทุกอย่างที่เราถาม ดูแลพืชผักอย่างใส่ใจ     ถ้าป้าเล็กเก่งอย่างครูประถมนะ  รับรองเลยว่า  ผลผลิตจะออกมามากมายในแต่ละเดือน  ผลิตเป็นตันๆยังได้เลยนะ  จริงๆ

:love: ได้เครือข่ายเพิ่มแล้วป้าเล็กใกล้ๆกัน  ขอเข้าร่วมเครือข่ายด้วยคนค่ะ

ยินดีค่ะป้ายา  มาเป็นเครือข่ายกัน  ได้คอยช่วยๆกัน   ป้าเล็กช่วยเต็มที่ค่ะ

เกษตรประถม  ดีจังเรียนรู้วิธีนี้

ดูแล้วเป็นอีกวิธีที่เราจะปลูกพืชผัก  โดยใช้ต้นทุนน้อยมาก

หน้า