เพราะพ่อกับแม่เหนื่อยมามากพอแล้ว

หมวดหมู่ของบล็อก: 

        จากการที่แดงกับพี่เวทย์ทำสวนผสมปลูกพืชผักสวนครัว แต่ละครั้งที่กลับจากสวนต้องมีพืชผักผลไม้ อย่างละนิดอย่างละหน่อยกลับบ้านทุกครั้ง ทำให้วันนี้เกิดแปลงผักแปลงเล็ก ๆขึ้นที่ข้างบ้าน พ่อบอกพ่ออยากเดินมาเก็บกินเองสด ๆจากต้น ทุกครั้งที่อยากกิน


         พ่อแดงอายุ 59 ค่ะ แต่ดูท่านแก่เกินวัยไปเยอะ ผลของการกรำงานหนักมาตลอดชีวิต จากร่างกายที่ไม่ค่อยแข็งแรง ตอนแดงเด็ก ๆ พ่อแดงมีอาชีพทำนาและหาของป่าขาย เข้าป่าไปครั้งละสองสามวัน ถึงกลับบ้านเอาของป่ามาขาย ล่าสัตว์เก็บของป่า และสุดท้ายพ่อก็โดนงูแมวเซากัด รอดตายมาได้ แต่ขาพ่อก็ลีบไปข้างหนึ่ง แต่ก็พอทำงานได้  ถึงจะไม่เต็มร้อย สาเหตุนี้ทำให้พ่อต้องเลิกทำนา เพราะปวดขาเป็นระยะจากพิษงู   พ่อต้องเปลี่ยนอาชีพมาซ่อมรถจักรยานและ มอร์เตอร์ไซด์ แม่ก็เปิดร้านขายของชำเล็ก ๆในหมู่บ้าน พอมีเวลาว่างพ่อก็จะรับซื้อพืชผลทางการเกษตร ข้าว ปอ มัน โดยเป็นพ่อค้ารายย่อย ที่เข้าไปซื้อถึงในสวน ไร่นา ใช้ทุนในการค้าขายหลักหมื่น จะแบกขนขึ้นรถด้วยตัวเอง รายได้พอเลี้ยงครอบครัวได้ แต่ตอนนี้แดงให้พ่อแม่พักผ่อนแล้วค่ะ ไม่ให้ท่านทำอะไรแล้ว เพราะแดงกับน้องสาวมีครอบครัว มีรายได้พอเลี้ยงตัวเองได้ รายจ่ายในครอบครัวแดงจะรับผิดชอบทั้งหมด และให้ท่านใช้เดือนละสองพันต่อเดือน และคิดไว้ ถ้ายางพาราพอเปิดกรีดได้ แดงจะให้ท่านใช้เดือนละหนึ่งหมื่นบาท และทุกวันนี้พ่อต้องทนเจ็บปวดจากพิษงูเป็นระยะ   

แดงนั่งมองพ่อด้วยความสุข โดยมีเจ้าอุ๋มอิ๋ม วนเวียนอยู่ข้างพ่อไม่ห่าง

ณ วันนี่ครอบครัวแดง มีความสุขมากกับชีวิตที่เป็นอยู่ค่ะ

                                                                            โปรดติดตามตอนต่อไป...............


ความเห็น

         คุณแดงเป็นคนกตัญญู ทำให้เป็นคนน่ารักสำหรับครอบครัว ผลตอบแทนที่เห็นง่ายๆเลยคือทำให้คุณแดงมีความสุข

ได้ออกกำลังกาย

ได้ผักกิน  อิอิอิอิ

ฉันจะปลูก ผัก ให้ลูกทาน

ฟังพี่แดงเล่าแล้ว คิดถึงพ่อมากเลยค่ะ

น้องเล็ก

ไม่ได้หมายถึงเเพียงครอบครัวพี่แดงเท่านั้นนะครับ ผมว่า

มนุษย์เราทุกคนอยู่ได้ด้วยกำลังใจจากคนที่เรารัก

หมั่นให้กำลังใจกันเสมอๆ

ครอบครัวพี่แดงเป็นอีกหนึ่งแบบอย่างที่สำคัญให้แก่ผมและสังคมรอบข้างได้ในหลายๆ เรื่อง

เรามาร่วมสร้างสรรค์สังคมอุดมกำลังใจไปด้วยกันครับ

...วิถีชีวิตแห่งเกษตรกรรมที่สมบูรณ์ จะหล่อเลี้ยงบุคคลทั้งร่างกายและวิญญาณ เป็นหนทางไปสู่ความสมบูรณ์แห่งความเป็นมนุษย์...

พี่แดง ยายอิ๊ดเป็นกำลังให้ค่ะ ยายอิ๊ดเฉียดตายมาหลายครั้งแล้วค่ะ แต่ก็ยังอยู่ได้จ้า  .พ่อ สู้ สู้ นะค่ะก็แค่พิษงูค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

อ่านแล้วคิดถึงพ่อมากเลยค่ะ

ปุ๊กโชคร้ายได้อยู่กับพ่อแค่ 30 ปี

เกิดมาพ่อก็ 50 ปี แล้ว

พ่อจากไปปีที่แล้ว..แต่ยังคิดถึงๆทุกวันCry

ทำแค่...พอดี  


ใช้อย่าง...พอเพียง  


เก็บออม...พอสมควร


3 พอ...เพื่อความสุขในชีวิต


msn  kra_pook@hotmail.com

คุณพ่อพี่แดง ขุดดิน ทั้งหมดนี้เลยหรือ..Surprised

ดูท่านแข็งแรงมาก..

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ชีวิตในยุคสมัยนี้ดีกว่าเก่าก่อนมาก มีสิ่งอำนวยความสะดวกที่ย่นเวลาและแรงกายได้อักโข..หลายชีวิตในยุคเก่าก่อนรุ่นพ่อแม่ปู่ย่าตายายล้วนผ่านเส้นทางวิบากมากันเกือบจะถ้วนทั่ว..อย่างคุณพ่อของแดง..หรืออีกหลายคน..เตี่ยผมเองก็ไม่ต่างกันมากนัก..

เคยฟังเตี่ยเล่าเมื่อครั้งอายุ 14 ข้ามทะเลมาหาชีวิตใหม่ที่ดีกว่า..เริ่มจากกุลีแบกข้าวสาร เป็นคนใช้ในสวน หาบพลูเดินขายตั้งแต่ตลาดพลูมายันบางกระบือ จนหัวเข่าคดงอ บิดเบี้ยวเพราะกรำงานหนัก สุดท้ายมาจบลงด้วยการค้าขายเสื้อผ้าที่ต่างจังหวัด..ที่ทำให้พอจะลืมตาอ้าปากได้บ้างเมื่อยามมีลูกสี่..ความจน..ความไม่รู้หนังสือ..ไม่รู้วิชา..และที่หนักหนาคือถูกตราหน้าว่าซื่อจนโง่..ถูกเอาเปรียบสารพัน...สิ่งที่เตี่ยผ่าน..เตี่ยเล่า..ไม่ได้ทำให้ผมรู้สึกท้อแท้สิ้นหวัง..หรือคั่งแค้นชิงชัง..แต่กลับทำให้รู้สึกว่าเป็นเกราะคุ้มกาย..ที่ทำให้เราต้องเรียน..ต้องรู้..ต้องสู้..และต้องฉลาดเท่าทันคนอื่น..บอกกับคนแก่คนเฒ่ารุ่นราวคราวพ่อที่เคยเยียดที่เคยหยามที่เคยหัวเราะเยาะเตี่ยเพราะฐานะที่สูงกว่า..ว่า..วันหนึ่งข้าจะทำให้พวกเอ็งได้เห็นว่า..ข้าไม่ได้ด้อยกว่าลูกหลานเอ็ง..หนำซ้ำ..ข้าจะต้องบินให้สูงกว่าพวกเอ็งด้วยซ้ำไป..แล้ว..มันก็เป็นจริงในไม่กี่ทศวรรษที่ผ่านมา

ช่วงแรกของการเริ่มตั้งต้นชีวิตทำงาน เช้าถึงเย็นต่อถึงสองยาม เสาร์อาทิตย์ก็ไม่ว่างเว้น เหนื่อยสายตัวแทบขาด ท้อแท้ก็หลายครั้ง เพราะเหนื่อยแล้วยังก้าวผิดก้าวถูก..แต่ทุกครั้งที่คิดถึงชีวิตเตี่ย..ของเรามันเหมือนเรื่องเด็กๆ...

ทุกวันนี้..ยังใช้มุมมองแบบนี้อยู่..หากยามใดท้อแท้..ก็มองย้อนกลับหรือมองไปที่คนที่ด้อยกว่าเรา..เขายังยืนได้..แล้วทำไมเราจะยืนไม่ได้ละ..ของเรามันเหมือนเรื่องเด็กๆ...

แสวงหาชีวิตที่สงบ..หลบลี้หนีความวุ่นวาย

 ขอเป็นอีกหนึ่งแรงใจให้คุณพ่อคุณแดงครับ อีกไม่นานท่านคงได้ชื่นชมกับผลงานตนเอง คงเป็นความสุขของท่านนะครับ ถ้าใจเป็นสุข ร่างกายจะแข็งแรงโดยอัตโนมัติ

พ่อเจ้อายุ 80 กว่า ให้หยุดแล้วเหมือนกัน ทำมามากแล้วต้องหยุด  ต้องหยุด

หน้า