สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
บล็อกนี้ขอเป็นการเล่าประวัตินิดหน่อย
ป้าเล็กเริ่มฝึกสมาธิ ตั้งแต่2523 โดยพ่อเป็นผู้ถ่ายทอดให้ ส่วนพ่อก็ปกติ เป็นคนขยันมากๆ แต่ใจร้อน และไม่เชื่อใครง่ายๆ ไม่ว่าจะทำอะไร ก็เชื่อตัวเองเป็นที่ตั้ง หลายๆครั้งพ่อก็ผิดพลาด แต่พ่อก็ได้ช่วยเหลือผู้คนมากมาย โดยเฉพาะ คนป่วย พ่อเป็นลูกศิษย์ หลวงปู่สรวง ปริสุทโท วัดถ้ำขวัญเมือง จังหวัดชุมพร คิดว่าหลายท่านคงรู้จัก พ่อเริ่มฝึกตอน2518 สำเร็จตอนไหนก็ไม่รู้ แต่อยากถ่ายทอดให้ทุกๆคนในบ้าน ปฏิบัติตาม
สุดท้ายก็มีแต่ป้าเล็กคนเดียวที่ชอบฝึกสมาธิ ตอนที่กำลังเรียนที่ปทุมวัน(2530)พอได้กลับบ้าน พ่อก็ ชวนทำวัตรเย็น และนั่งสมาธิต่อเลย จะเห็นแม่ สับปะหงกตลอด คือแม่นั่งไม่ได้ พี่น้องอีก4คนก็นั่้งไม่ได้เช่นกัน ป้าเล็กกับพ่อก็นั่งด้วยกัน ป้าเล็ก ไม่เห็นอะไรเลย ส่วนพ่อ พอออกจากสมาธิ ก็จะเล่าให้ฟังบ่อยๆว่าไปเห็นอะไรมาบ้าง ซึ่งป้าเล็กก็จะคอยถามตลอดว่าครั้งนี้เห็นอะไร (ไม่ได้นั่งหาหวยนะ คนละเรื่องกัน)
เมื่อวันที่25-29มิถุนา ได้มีโอกาสเข้าร่วมโครงการอบรม ศีลธรรม คุณธรรม จริยธรรม ที่วิทยาลัยคัดเลือกเพียง1คน ส่งให้ไปราชการ ปกติ ถ้าเป็นโครงการอบรมประเภทนี้ ผู้บริหาร จะมุ่งมาที่ป้าเล็กก่อนทุกครั้ง ถ้าป้าเล็กไม่ติดอะไร ก็ส่งป้าเล็กไปค่ะ ก็ได้กลายเป็นตัวแทนของที่ทำงานไปโดยปริยาย
สำหรับการอบรมครั้งนี้ก็ได้เพื่อนอันเป็นที่รักมา2คน ได้พึ่งพากันตลอด4คืน5วันที่เข้าอบรม แต่การนั่งสมาธิที่สบายใจ เราไม่ควรโดนกำหนดเวลา เช่นบอกว่า วันนี้เราจะนั่งสมาธิกันให้ได้นาน1ชั่วโมง ป้าเล็กว่าการกำหนดแบบนั้น เป็นการบังคับ ทำให้ผู้นั่งสมาธิ ทรมาน
สำหรับป้าเล็กคิดว่าการเริ่มฝึกสมาธิ ควรใช้เวลาที่น้อยๆก่อน เช่น 1นาที (คล้ายการสงบนิ่ง) ถ้าทำได้ค่อยเพิ่มเวลาตามความประสงค์
ประโยชน์ของสมาธิ
http://www.bansuanporpeang.com/node/26545
นอกจากนี้ ประโยชน์ของการฝึกสมาธิ ทำให้เราหลับสบาย สำหรับความรู้ที่ได้เพิ่มมาในครั้งนี้คือ สมาธิทำให้ เราสามารถดึงศักยภาพของเราออกมาโดยไร้ขีดจำกัด สามารถนำไปใช้ ในการ ประกอบอาชีพเลี้ยงครอบครัวได้อย่างสบายๆ ปรับระบบการคิดเป็นการมองทะลุปรุโปร่ง ทำให้ประสบความสำเร็จในหลายๆด้านได้โดยง่าย โดยยึดหลักความพอเพียง แต่ทั้งนี้ การฝึกสมาธิ มักจะต้องดำเนิน ควบคู่ ไปกับ ไตรสิกขา ที่ประกอบด้วย ศีล สมาธิ ปัญญา ( ทาน ศีล ภาวนา )
ภาพนี้ ป้าเล็กต้องขอโทษ สมาชิกที่นับถือศาสนาอื่น คือจริงๆแล้ว สมาธิ มีในทุกศาสนา
ขอให้ทุกท่านประสบความสำเร็จในชีวิต
ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง
- บล็อกของ ป้าเล็ก..อุบล
- อ่าน 6265 ครั้ง
ความเห็น
SUPHAN
4 กรกฎาคม, 2013 - 15:10
Permalink
Re: สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
ป้าเล็กเคยนั่งแล้วสมาธิแล้วเวียนหัวไหมค่ะ
หนูเป็นประจำเลยค่ะ
ป้าเล็ก..อุบล
5 กรกฎาคม, 2013 - 05:46
Permalink
Re: สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
ไม่เวียนหัวค่ะ แต่บางครั้งเพลีย การเพลีย เมื่อถึงที่ส่วนตัวก็นอนค่ะ
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
Sopha B'
4 กรกฎาคม, 2013 - 15:32
Permalink
Re: สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
ไม่ใช่เรื่องแปลกอะไรค่ะป้าเล็ก ที่จะแลกเปลี่ยนเรียนรู้กันไป
ป้าเล็ก..อุบล
5 กรกฎาคม, 2013 - 05:46
Permalink
Re: สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
ขอบคุณน้องโสภา
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
auttaya
4 กรกฎาคม, 2013 - 19:03
Permalink
Re: สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
เวลานอนไม่หลับก็จะทำสมาธิยุบหนอ-พองหนอค่ะ เป็นลูกศิษย์ของคุณแม่สิริ กรินชัยค่ะ ใช้ได้ผลเป็นส่วนมาก บ้างครั้งก็แพ้เหมือนกันจิตไม่นิ่งคิดนั่นนี่ โดยมากจะเป็นเรื่องงานค่ะ แต่สมาธิช่วยได้ทุกครั้งค่ะ
ป้าเล็ก..อุบล
5 กรกฎาคม, 2013 - 05:47
Permalink
Re: สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
ค่ะก็ทำไปตาม เวลา กำลัง 1นาทีก็มีค่ามากค่ะ
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
สนิทเมืองอุดร
4 กรกฎาคม, 2013 - 19:40
Permalink
Re: สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
สาธุด้วยครับป้าเล็ก มีโอกาสผมก็นั่งบ้างแต่สิ่งที่ทำประจำสวดมนต์ไหว้พระ แผ่เมตตาก่อนนอนครับ ของแบบนี้รู้เห็นได้เฉพาะบุคคลใครทำ ใครก็ได้ก็เห็นครับ
ดีหรือชั่วอยู่ที่ตัวทำ สูงหรือต่ำอยู่ที่ทำตัว
บุคคลจะล่วงทุกข์ได้เพราะความเพียร
ป้าเล็ก..อุบล
5 กรกฎาคม, 2013 - 05:48
Permalink
Re: สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
แม่ของสนิท ตั้งมั่นในบุญ ทำให้ลูกๆได้รับผลนั้นด้วย
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
pimai
4 กรกฎาคม, 2013 - 20:57
Permalink
Re: สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
4 คืน 5 วัน เลยหรือครับ คิวต่อไปผมคงไม่รอดแน่ อนุโมทนาบุญกับคุณป้าเล็ก ด้วยครับ
ป้าเล็ก..อุบล
5 กรกฎาคม, 2013 - 05:50
Permalink
Re: สมาธิในบ้านทุกท่านทำได้
สถานศึกษาละ 1 ถ้าเขาเลือกพี่ใหม่ ก็จงดีใจค่ะ
084-167-4671
anongrat2508@hotmail.com
หน้า