ไม้สวย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

  ที่จริงแล้วช่วงเวลาเป็นระยะเก็บเกี่ยวผลผลิตของผลไม้  แต่ปีนี้พวกเขาคงนัดกันลาพักผ่อนจึงไม่มีผลผลิตให้เก็บเกี่ยว  ที่พอจะมีบ้างก็แค่นิดๆก็ให้เป็นอาหารของกะรอกกระแตไป  รอบนี้จึงขอเอาไม้ต้นที่ยังไม่เคยโชว์ตัวมาให้ชมกัน

            

       ต้นแรก "พวงโกเมน"  ปลูกจากกิ่งตอน  ลงหลุมปลูกเกือบๆสองปีก็ให้ดอก คุ้มค่าแก่การรอ บางช่อยาวถึง 40  ซม.  ผู้ที่กำลังคิดจะปลูกต้องวางแผนจัดการเรื่องที่ให้เขาอยู่ให้ดี  นั่งร้านหรือซุ้มที่จะให้เขาอยู่ต้องให้ห่างต้นไม้อื่นๆ  มิฉะนั้นหากยอดเอื้อมถึงเกี่ยวติดเผลอไม่กี่วันจะขึ้นไปถึงยอด  มังคุดกับลองกองอายุยี่สิบปีโดนมาแล้ว  ไม่ใด้เก็บภาพดอกที่บานอยู่บนยอดไม้อื่นสูงๆมาให้ดู  ด้วยความที่ดอกสวยทำให้กระอักกระอ่วนใจที่จะเอาออกไม่ให้รบกวนไม้ต้นอื่นที่เขาอยู่มาก่อน  ดูๆแล้วความสามารถในการปีนป่ายขึ้นต้นไม้อื่นไม่ด้อยไปกว่าฟักข้าวและถั่วครก  ตอนนี้กำลังหาต้นพวงหยกมาปลูกอีกซักต้น  เพื่อเป็นคู่บารมีกัน แต่ยังไม่เจอแหล่งให้ซื้อหรือให้ขอ

                                                     

           ตรงนี้เป็นที่อยู่ของฟักข้าว + ถั่วครก  เรื่องมีอยู่ว่าตอนแรกเป็นค้างที่ทำให้ฟักข้าวเลื้อยขึ้นไปอยู่ ปลูกไว้ 4-5 ต้น เลื้อยพันกันไม่รู้ต้นไหนเป็นต้นไหน แข่งกันออกดอกเยอะมากๆ แต่ไม่เคยเห็นว่ามีดอกตัวเมียเลยสักดอก  เลยเอาเม็ดถั่วครกมาปลูกให้เลื้อยขึ้นค้างเดียวกัน  ถั่วครกกำลังเป็นฝ่ายได้เปรียบ  เดินหน้ารุกไล่เเย่งเอาพื้นที่รับแสงใด้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ  หากสังเกตดีๆจะเห็นร่องรอยการรบกวนจากแมลงที่ใบถั่วครกและฟักข้าว  ทดลองเอาน้ำหมักไล่แมลง  สูตร เมล็ดสะเดา + ตะไคร้หอม + หางไหลแดง  แช่น้ำไว้หนึ่งไหเวลาประมาณเกือบๆเดือนมาเจือจางแล้วพ่น  ปรากฏว่าได้ผล  ลดการรบกวนได้เกือบหมด แต่หากใครจะเอาใช้ไล่คนก็น่าจะได้ผลเหมือนกันนะครับ เพราะเหม็นสุดๆ

               

               

        สองต้นนี้คือปาล์มพัดต้นบนและปาล์มฟอกซ์เทลต้นข้างล่าง  กำลังมีลูกสุกบนต้น  และต้นอ่อนที่หล่นแล้วงอกอยู่ที่โคนจากเมล็ดรุ่นก่อน  ทั้งสองชนิดนี้มีอยู่ทั่วไปหาไม่ยาก  แต่หากสมาชิกท่านใดอยากได้ไปปลูกก็ยินดีจะจัดส่งเมล็ดพันธุ์ไปให้  แจ้งมาใด้เลย

                                                      

          เพชรหึงต้นนี้  อายุเกินสิบปีนิดๆ  แต่ไม่เคยให้ดอกเลยต้นสมบูรณ์ดี โดนแดดประมาณ 6-8 ชม./วัน  มีลำที่แก่ไม่มีใบเหลือจนต้องตัดทิ้งไปบ้างเพราะมีมากจนเกินไปหลายครั้งแล้ว  ใครมีวิธีหรือเคล็ดใดบ้างที่ทำให้ออกดอกได้ก็บอกมาบ้างนะครับ

              

         "เข้าพรรษา"ต้นนี้เพิ่งใด้มาปลูกเมื่อประมาณหนึ่่งเดือนที่ผ่านมา  อาจจะเป็นไม้ประจำท้องถิ่นทั่วไปในที่อื่นแต่เมื่อมาอยู่นครศรีธรรมราชซึ่งไม่ค่อยมีให้เห็นบ่อยนักก็ดูสวยดีนะ

             

         ต้นสุดท้าย  ต้นนี้ขุดจากในสวนยางพารา (ของผู้อื่น) ที่ อ.รัษฎา จ.ตรังเมื่อประมาณสามปีที่แล้ว ด้วยเห็นว่าดอก ใบ สวยดี  ในรอบปีมีการพักตัวอยู่ช่วงหนึ่ง ใบฝ่อเหลือแต่หัวซึ่งก็คือลำต้นอยู่ใต้ดิน เมื่อใด้น้ำฝนก็จะงอกงามขึ้นมาอีก  มีชื่อเรียกว่า "มหาปราบ" ใช่หรือไม่  

                 ขอจงมีความสุขจากการชมและอ่าน    สวัสดีครับ

ความเห็น

ต้น สุด ท้าย ว่าน มหาปราบ 

ว่านมหาปราบ


รายละเอียด
ว่านมหาปราบ ผู้พิทักษ์สันติราชต้องมีไว้ 

ลักษณะ 
มีก้านใบแดง ลักษณะต้นคล้ายขมิ้นชันรางใบเป็นสีแดง มีสีขาวเรื่อ ๆ กระจายอยู่ทั่วใบ 

สรรพคุณ 
เป็นว่านทางคงกระพันชาตรี เมื่อนำหัวว่านมาทาตัวจะทำให้ผิวหนังชา หนังเหนียว ทนต่อศราตาวุธมีคมทุกชนิด และยังเป็นว่านทางเมตตามหานิยมที่ใช้คุ้มครองภยันอันตรายต่อผู้ที่พกพาติดตัว  ห้าม ทนลอง นะค่ะ


ไม่ลองก็ไม่รู้ซิครับว่าจะเหนียวจริงหรือไม่

ดีใจที่เกิดมาเป็นคน  จึงเลือกที่จะทำและไม่ทำในสิ่งใดๆใด้ดีกว่า

ป้ายาจองเมล็ดปาล์มนะค่ะ  น้องธีระชัย  จะให้เด็กเพาะไว้ค่ะ

จัดให้ทั้งสองอย่างเลยครับ

ดีใจที่เกิดมาเป็นคน  จึงเลือกที่จะทำและไม่ทำในสิ่งใดๆใด้ดีกว่า

ปาล์มต้นแรกคือ ปาล์มจีบ ครับน้องธีระชัย 

ปาล์มพัด ต้นโตใบโตกว่านี้ ภาพข้างล่างคือต้นขณะยังเล็กของปาล์มพัดครับ

 

ภาพจาก nanagarden.com

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

ผมเรียกชื่อผิดมาตั้งนานแล้วหรือครับเนี่ย  ต่อไปจะได้เรียกอย่างถูกต้องเสียที

ดีใจที่เกิดมาเป็นคน  จึงเลือกที่จะทำและไม่ทำในสิ่งใดๆใด้ดีกว่า

สวยจริง ๆ
สัปดาห์ที่แล้วมีโอกาสผ่านไปธุระแถวสี่แยกดอนคา
ทางผ่านมีอยู่บ้านหนึ่งพวงแสดตรึมเลย สวยมาก
ว่านมหาปราบดอกและกาบสวยจังเลย

 เมื่อไรมาทางนี้อีกต้องแวะบ้านผมนะครับพี่นวล  บัวดินสีขาวสีเหลืองสที่รับมาจากพี่มาปลูกก็สำเร็จ  มีแอบลอกวิธีทำให้จันทร์ผาแตกปางจากบล้อกของพี่ด้วย

ดีใจที่เกิดมาเป็นคน  จึงเลือกที่จะทำและไม่ทำในสิ่งใดๆใด้ดีกว่า

ดอกไม้สีส้มสวย..สนใจเมล็ดปาล์มพัดค่ะ..

 

 

จะจัดไปให้ครับ

ดีใจที่เกิดมาเป็นคน  จึงเลือกที่จะทำและไม่ทำในสิ่งใดๆใด้ดีกว่า

หน้า