ชีวิตคือการเดินทาง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

สำหรับอ้อยหวานในช่วงเวลาสองปีที่ผ่านมา นอกจากจะเดินทางผ่านห้วงเวลาแล้ว อ้อยหวานยังเดินทางผ่านผืนดิน ผืนน้ำ และเหนือเมฆ ขึ้นรถ (รถยนต์, รถไฟ, รถถีบ) ลงเรือ (บิน) จนสมกับคำว่า ชีพจรลงเท้า

 

บล็อกนี้ขอเล่าเรื่องการเดินทางผ่านห้วงเวลาก่อน ที่จริงแล้วไม่ค่อยอยากเล่าเรื่องส่วนตัวในบล็อก แต่เรื่องนี้อยากเล่าจะได้เป็นข้อคิดให้ผู้อื่นบ้าง เพราะการเดินทางผ่านห้วงเวลาของมนุษย์ ทางที่ต้องเดินไปเราไม่รู้ว่าจะต้องเจอะเจออะไรบ้าง แยกหน้าหรือโค้งหน้าจะมีอะไรดักรอเราอยู่

 

อย่างอ้อยหวานก็เดินทางผ่านห้วงเวลาเช่นทุกวัน จนเย็นวันหนึ่งคุณผู้ชายที่บ้านกลับจากทำงานเหมือนทุกเย็น ต่างกันตรงที่ว่านอกจะเหนื่อยและหิวแล้ว คุณผู้ชายยังมีข่าวมาบอกด้วย จู่ๆ เจ้านายใหญ่เรียกทุกคนในที่ทำงานเข้าห้องประชุมด่วน และแจ้งข่าวด่วนว่าออฟฟิศจะปิดแล้วย้ายไปเมืองโตรอนโตภายในสามอาทิตย์ คือก่อนสิ้นปีที่แล้ว ทุกคนมีข้อเลือกอยู่สองข้อคือย้ายไปโตรอนโตหรือรับเงินชดเชย คุณผู้ชายเลือกข้อหลัง อีกสามอาทิตย์บ้านที่เคยอยู่คนเดียวเงียบๆ บ้านที่เคยเป็นของเราคนเดียว (ในตอนกลางวัน) จะต้องแบ่งปันแล้ว

 

ในช่วงเวลาเดียวกันนั้น อ้อยหวานกำลังดูแลลูกหมาลักกี้ ที่จริงลักกี้ไม่ใช่ลูกหมา แต่เป็นหมาที่เลี้ยงเหมือนลูก ลักกี้อายุ 17 ปี เป็นหมาแก่ (ใกล้ตาย) ใครที่เคยดูแลหมาแก่ (ใกล้ตาย) จะรู้ว่าเป็นเช่นไร ไม่ใช่อยู่ๆ ก็หยุดหายใจและตายไปเฉย มันทุรนทุรายมาก ลุกขึ้นยืนไม่ได้ แล้วหมาก็ทำอะไรๆ เกือบทุกอย่างในท่ายืน ยืนถ่าย ยืนฉี่ ยืนกิน ลักกี้จะทุรนทุรายและร้องทุกครั้งที่พยายามยืน แม่ต้องช่วยให้ลุกยืน คอยป้อนข้าวป้อนน้ำ เช็ดอึเช็ดฉี่

 

ความตาย การพลัดพลากเป็นธรรมดาโลก และที่เป็นธรรมดาโลกอีกอย่างสำหรับปุถุชนธรรมดาๆ คือความเสียใจ แต่..มีเรื่องที่ไม่ธรรมดามาเกี่ยวข้องกับการตายของลักกี้ ที่ทำให้แม่อ้อยหวานเครียดมากคือ ที่แคนนาดาเขาจะพาหมาแก่หรือหมาใกล้ตายไปให้หมอฉีดยา เขาถือว่าเป็นสิ่งที่สมควรทำ เป็นการช่วยให้หมาไม่ต้องทรมาร อ้อยหวานพูดคุยกับคนเลี้ยงหมาและรักหมาของตัวมากๆ หลายรายว่า เธอทำเช่นนั้นหรือ?? เธอทำได้อย่างไร?? ทุกคนตอบเป็นเสียงเดียวกันว่า It’s hard but it’s the right thing to do. โดยเฉพาะบุคคลหนึ่งที่อ้อยหวานคุยด้วย เธอเป็นคนรักสัตว์ เลี้ยงหมาเลี้ยงแมวไว้เต็มบ้าน เธอเป็นสัตวแพทย์ และเธอก็เป็นน้องสะใภ้ของอ้อยหวาน เธอยืนยันว่า It’s the right thing to do. เธอฉีดยาให้หมาใกล้ตายของเธอด้วยตัวเองทุกตัว

 

ในห้วงเวลานั้นอ้อยหวานคิดหนัก เพราะทำเช่นนั้นไม่ใช่วิถีพุทธ คุณผู้ชายบอกว่าตนพาลักกี้ไปส่งโรงหมอได้ถ้าอ้อยหวานเซย์เยส น้องเบลลูกสาวพูดทั้งน้ำตาว่าเพื่อนๆของลูกต่างก็พากันบอกให้พาลักกี้ไปหาหมอ ลักกี้จะได้ไม่ต้องทรมาน ส่วนแม่อ้อยหวานก็คิดแต่ว่า ลักกี้เกิดเป็นหมาเพราะมีกรรมต้องชดใช้ ถ้าไปหาหมอเดี๋ยวจะใช้กรรมไม่หมด ต้องเกิดเป็นหมาอีก อีกอย่างหนึ่งถ้าแม่เซย์เยส ก็เหมือนกับทำกรรมอีก

 

ช่วงนั้นแม่ป้อนข้าวป้อนน้ำลักกี้ไป สวดมนต์ไป น้ำตาก็ไหลพรากๆ พอลักกี้ร้องทั้งแม่อ้อยหวานและน้องเบลต้องวิ่งไปดู ช่วยยกตัวให้เขายืน น้องเบลก็คอยลูบตัวลูบขาให้ แล้วเรื่องพาลักกี้ไปหาหมอก็ผุดขึ้นมา ทางแยกสองทางนี้เราจะไปทางไหนดี ทางไหนเป็นสิ่งที่สมควรทำ? ถ้าลักกี้เลือกเองได้ ..ก็คงจะดี

 

แล้ววันหนึ่งอ้อยหวานนั่งฟังเพลงในคอม มีลักกี้นอนอยู่ใกล้ๆ ฟังไปครึ่งเพลง จู่ๆ เสียงเพลงผิดเพี้ยนไปเหมือนเทปเพลงยืด เสียงย้วยยืดเลย ก็เลยบอกคุณผู้ชายซึ่งงานยุ่งมากๆ เพราะต้องปิดเก็บงานก่อนออฟฟิศย้าย ว่าลำโพงมันเสีย คุณเธอจัดการติดตั้งลำโพงอันใหม่แล้วก็ไปต่างจังหวัด แต่อันใหม่เสียงก็ไม่ดีขึ้น คุณผู้ชายกลับมาลองฟังแล้วต้องหันมามองหน้าอ้อยหวาน เธอแน่ใจว่าปัญหาไม่ใช่อยู่ที่ลำโพง แต่เป็นที่หูของอ้อยหวาน แล้วใช่จริงๆ ด้วย ในระยะเวลาอาทิตย์กว่าๆ ต่อมา ประสิทธิภาพในการได้ยินของอ้อยหวานลดลงอย่างฮวบฮาบ ได้ยินไม่ชัดถึงขนาดจับใจความคำพูดที่ได้ยินไม่ได้ เพราะเสียงเพี้ยนไปหมดแม้แต่เสียงของตัวเอง

 

แต่เสียงลักกี้ร้องกลับได้ยินแจ่มชัด มันทำให้อ้อยหวานคิดวนเวียนวันละหลายหนว่าตัดสินใจเลือกทาง (ให้ลักกี้) ถูกทางหรือไม่ แม้แต่ขณะนี้ลักกี้ก็ตายไปสามเดือนแล้ว แม่อ้อยหวานของลักกี้ก็ยังคิดไม่ตก

 

หลังจากรอร้านหมอหูเปิดหลังปีใหม่ อ้อยหวานก็รู้ว่าตัวเองเป็นโรคประสาทหูเสื่อม ต้องใส่เครื่องช่วยฟัง แต่มันไม่ใช่ง่ายๆ เหมือนเปิดปุบติดปับ ต้องพยายามทำตัว (หู) ให้ชินกับเครื่องช่วยฟัง และสมองก็ต้องปรับตัว และแม้แต่ใส่เครื่องช่วยฟังมันก็ช่วยได้แค่ 50 % เท่านั้น

 

ที่จริงแล้วเรื่องนี้ต้องโทษตัวเองที่ไม่เชื่อฟังหมอ เพราะหูข้างซ้ายเสื่อมได้ยินแค่ 30% มา 4-5 ปีแล้ว แต่ยังดื้อคิดว่าฟังข้างเดียวก็ได้ (วะ) ต้นปีที่แล้วเริ่มมีเสียงกริ่งในหูข้างที่เคยได้ยินดี คุณหมอที่หากันมาเกือบ 20 ปี บอกให้ใส่เครื่องช่วยฟัง เพราะจะช่วยกระตุ้นการได้ยิน และจะได้ปรับตัวชินกับเครื่องช่วยฟัง แต่อ้อยหวานก็ไม่เคยฟังหมอ เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…

อย่าเป็นเด็กดื้ออย่างอ้อยหวานนะ อย่าประมาทนะ จงเชื่อฟังหมอและดูแลรักษาตัวอย่างเคร่งครัด

 

ยารักษาใจ..

นอกจากจะดูแลรักษาตัว (หู) แล้ว ยารักษาใจหรือยาสมานใจก็สำคัญ อ้อยหวานมีคนข้างตัวข้างใจอย่างคุณผู้ชาย ที่แสนดีและเข้าใจ มีพ่อแม่ที่คอยยื่นมือมาประคับประคอง ตอนนี้กำลังทานยาจีนที่พ่อขวนขวายหาให้ ส่วนคนที่เข้าใจอ้อยหวานดีที่สุดคือแม่ แม่มีปัญหาเรื่องการได้ยินมาช้านาน น้าๆ น้องของแม่มีปัญหาเรื่องหูกันทุกคน เวลาที่แม่จะพูดกับอ้อยหวาน แทนที่จะตะโกนดังใส่เหมือนคนอื่น (ซึ่งทำให้อ้อยหวานฟังไม่รู้เรื่องไปกันใหญ่) แม่จะแตะไหล่ก่อน แล้วค่อยๆ พูด แม่คือแม่พระของลูกจริงๆ น้องๆ ของอ้อยหวานเป็นยาสมานใจอีกขนาน ทั้งคนที่เป็นหมอและคนที่ไม่เป็นหมอแต่เป็นคนขับรถพาไปหาหมอ น้องคนอื่นๆ ก็เป็นกองเชียร์

 

ยารักษาใจอีกขนานหนึ่งคือเพื่อนๆ อ้อยหวานอยู่ต่างแดน ไม่ค่อยคบหาใคร กลับไปเมืองไทยแต่ละครั้งก็ไม่ค่อยได้ติดต่อเพื่อนๆ แต่ครั้งนี้โชคชะตาทำให้ได้พบเจอเพื่อนๆ ทั้งเพื่อนเก่าสมัยเรียนนิเทศ และเพื่อนบ้านสวนที่รู้จักคุ้นเคย แต่ไม่เคยพบหน้ากัน เพื่อนๆ น้องๆ ทุกคนต่างสละเวลามาให้อ้อยหวาน ขอบอกว่าเธอทุกคนคือยารักษาใจให้อ้อยหวาน แม้หูจะได้ยินแย่เหมือนเดิม แต่ (กำลัง) ใจดีขึ้นเหมือนกินยาโด๊ป ขอบคุณ ขอบคุณทุกๆ คน

 

เรื่องนี้สอนให้รู้ว่า…

ยารักษาใจหรือยาสมานใจนี้สำคัญพอกับยาทานหรือยาทา อย่าลืมยาขนานนี้

 

 

โปรดติดตามอ้อยหวานเล่าเรื่องการเดินทาง ขึ้นรถ ลงเรือ ขึ้นเหนือ ล่องใต้ ในตอนต่อไป

 

ขอให้เพื่อนๆมีแต่ความสุข

 

ขอบคุณค่ะ

 

อ้อยหวาน

 

 

ความเห็น

ขอให้พี่อ้อยหวานสุขภาพแข็งแรงทั้งกายและใจครับ ประสบการณ์สูญเสียสุนัขนี่เข้าใจเลยครับ เพราะเคยเลี้ยงและผูกพันธ์มานานตัวนึง จนเค้าจากไปพร้อมๆกับได้พบเจ้าของเป็นครั้งสุดท้าย คือเค้ารอพ่อแม่ผมกลับจากต่างจังหวัดครับ

 

เรื่องที่ต้องทนดูน้องหมา(จริงๆคงเป็นป้าหมาหรือลุงหมาเมื่อเทียบอายุของเค๊ากับคน)ที่เราเลี้ยงมาต้องอยู่อย่างทรมานก็เป็นเรื่องที่ทำให้เจ้าของทำใจยากเหมือนกัน การให้น้องหมาหลับไปเลยก็เป็นอีกแนวคิดหนึ่งที่ดีที่ไม่ต้องเห็นน้องหมาทรมาน แต่การได้ดูแลน้องหมาก่อนจากไปตามอายุขัยก็เป็นอีกแนวคิดที่คุณอ้อยหวานพูดมาก็น่าสนใจ เป็นโอกาสสุดท้ายที่จะดูแลน้องหมา การกอด-ลูบตามตัวเพื่อบอกรัก(นอกเหนือการช่วยดูและทำความสะอาด การกินการขับถ่าย)คงจะทำให้น้องหมามีความสุขใจได้บ้าง ว่าเราไม่เคยทอดทิ้งเขา(ตามคติที่ให้ผู้ตายจากไปด้วยความรู้สึกที่ดีว่าเรารักเค๊าเสมอ) แม้เค๊าจะจากไปแล้วเราก็ยังคิดถึงเค๊าอยู่ สมัยนี้โชคดีที่เราสามารถถ่ายภาพ ถ่ายคลิบไว้ดูแม้น้องจะจากไปแล้ว เมื่อคิดถึงก็เอามาดูได้

*เป็นห่วงเรื่องระบบการได้ยิน มีทางรักษาได้ก็แก้กันไป ขอภาวนาให้ดีขึ้นนะครับ มียาหรือมีอาหารอะไรที่ช่วยชลออาการก็รักษากันไป ที่แน่ๆคือคนรอบข้าง*คุณแม่-คุณผู้ชาย ลูกๆที่คอยให้กำลังใจช่วยให้คลายความกังวล*เพื่อนๆคอยเอาใจช่วยนะครับ 

ให้กำลังใจครับ เรื่องสุนัขเคยมีประสบการณ์ สุนัขถูกรถชน พาไปหาหมอ สุดท้ายตายอย่างทรมาน น่าสงสารมาก อีกตัวเพิ่งเอามาได้ไม่กี่วัน ยังเล็กและซน วิ่งออกจากบ้านรถชนอีก ไม่กล้าเลี้ยงอีกเลย รู้แต่ว่าตอนเด็กรักสุนัขมาก เรื่องหู เป็นอะไรที่ไม่เกิดกับตัวเองคงไม่รู้ จะอธิบายเป็นความรู้สึกคงยาก ฟังที่คุณอ้อยหวานอธิบาย อยากขอส่งกำลังใจไปให้หอบใหญ่ๆ เลยครับ

“นานุวัฒน์ ทำเกษตรให้สนุกและมีความสุข”

สวัสดีจ้าน้องอ้อยหวาน  เป็นกำลังใจให้กันและกันค่ะ ผ่านมาเที่ยวบุรีรัมย์คราใด ป้ายายินดีต้อนรับค่ะ 

เป็นกำลังใจให้ และให้อาการดีขึ้น ไว ๆ นะค่ะ

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

-vขอเป็นส่วนหนึ่งของกำลังใจ ให้เข้มแข็งและหายไว้ๆนะคะ  คอยอ่านบล็อกต่อไปคะ

 

 

 

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ก่อนอื่นขอให้สุขภาพคุณอ้อยหวานดีขึ้นละกันครับ เรื่องสุนัข (หมา) นี่ก็เหมือนกันครับ คุณถ้วยฟูของผมปัจจุบันก็ 14 ปีแล้ว จากที่เคยพาตะลอนทัวร์ไปเหนือล่องใต้ 2 ปีที่ผ่านมาก็งดโดยสิ้นเชิง สำหรับประสบการณ์บ้านเราคงเป็นอย่างที่คุณแม่คุณอ้อยหวานบอกคือให้หมดอายุไขตัวมันเอง (ความคิดส่วนตัวผมก็คิดอย่างนั้น คือสงสารจริงเราดูแลตามอัตภาพ และอยากบอกว่าธรรมชาติแล้วทุกอย่างก็มีการสิ้นอายุไขของตัวเองครับ ดังนั้นจึงคิดที่จะดูแลประคับประคองจนวาระสุดท้ายครับ)

ไร่สุโขทัยนี้ดี ไร่นี้มีแต่ความสุข

เรื่องน้องหมา .....เวลาผ่านไป เราคงทำใจได้นะคะพี่อ้อย..เราได้ดูแล น้องเค้าได้ในระดับที่ดีมากแล้วค่ะ...สำหรับสุขภาพของพี่อ้อย..กำลังใจที่ดีอยู่แล้ว รวมกับความห่วงใจที่มาจากหลายๆคน หลายๆกลุ่ม พี่อ้อยรับทราบแล้ว ..สบายใจ ..ยินดีด้วยมากๆค่ะ..และพี่อ้อยหวานมีหมอประจำตัวที่ดีมากๆ(ดีทีสุด)..ใจดีด้วย..(ได้สำผัสด้วยตัวเองแล้วค่ะ) พี่อ้อยกินยาตามหมอสั่ง ห้ามดื้อ..สักระยะ จะดีขึ้นเรื่อยๆค่ะ...เที่ยวให้สนุก นะคะ..เรื่องส่วนตัวก็นำมาเขียนได้ค่ะ บัวชอบ ..เล่าสู่กันฟัง พี่ๆน้องๆ ค่ะ...ทริปเชียงราย...รออยู่ นะคะ

 

เข้ามาอ่านบล็อคนี้เหมือนดูหนังซ้ำ ..แต่เป็นหนังที่คนเล่าเล่าได้อย่างน่าฟัง..รักคนเล่าจะฟังกี่ครั้งก็ไม่เบื่อคะ คิดถึงพี่อ้อยหวานและคุณผู้ชายนะคะ ท้ายสุดเวลาก็สามารถพาเรื่องต่างๆผ่านไปได้คะ

ความสะดวกสบายมีขาย แต่ความสุขเงินซื้อไม่ได้ เพราะความสุขมิใช่เงิน

แล้วทุกอย่างก็จะผ่านไปด้วยดีค่ะ เป็นกำลังใจให้นะคะคุณอ้อยหวาน

Cool คงจะดี ถ้า...

หน้า