ภาพจากงานปิดกรีด

หมวดหมู่ของบล็อก: ตะโพนที่ใหญ่ที่สุดในประเทศไทย อยู่ที่นี่แล้วค่ะสาธิตการเขียนลายบนผ้าบาติก ถ่ายกับปลัด อบต.ลูกสะไภ้กำนัน


          เพิ่มเติม 12 มี.ค.54  ต้องขออภัยค่ะ...ลืมอธิบายชื่องาน ปิดกรีดยางพารา คือการหยุดพักการกรีดยางชั่วระยะเวลาหนึ่ง ประมาณ 1-2 เดือน เพื่อให้ยางได้ผลัดใบ ถือเป็นการพักร้อนของชาวสวนยาง งานนี้จัดขึ้นด้วยเหตุผลตามที่ลุงพูนช่วยอธิบาย...ประโยชน์ของการจัดงานคือการสร้างความสามัคคีของ หน่อยงานภาคราชการ ภาคเอกชน ภาคประชาชน เพราะต้องเข้ามามีส่วนร่วมในการจัดงาน มีการแข่งขัน เกมส์กีฬาพื้นบ้าน มีการแสดงความสามารถบนเวทีของเด็ก เยาวชน สตรี มีการแสดงหนังตะลุง มโนราห์ กลองยาว มีการแข่งขันกรีดยาง มีการประกวดธิดาปิดกรีด มีการจำหน่าย/สาธิต สินค้า OTOP(งานที่รับผิดชอบโดยตรงของสร) มีลานเบียร์สด ฯลฯ


 

ความเห็น

มาเป็นกำลังใจค่ะ คุณสร...ยังไม่เห็นภาพ ไว้จะมาชมใหม่นะคะ

มาชมงานค่ะ :bye:

 

 

ขอรายละเอียดหน่อยคะ...

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

สวยมากๆ  ต้นไม้ก็สวย

คืองานอะไรคะ คุณสรขยายความอีกหน่อยค่ะ

 

การกรีดยาง นแต่ละปีจะมีช่วงหยุดพักในตอนหน้าแล้ง ปกติ จะหยุดกรีดหลังตรุษจีน แล้วเริ่มกรีดใหม่ หลังสงกรานต์ เป็นต้นไป เริ่มกรีดยาง ทางการเขาเรียกว่า เปิดกรีด หยุดกรีดยาง เขาก็เรียกว่า ปิดกรีด งานที่จัดตอนนี้ เป็นการจัดงานของอำเภอ เพื่อให้ชาวสวนยางหลังจากที่ได้ตรากตรำทำงานหนักมาตั้งแต่สงกรานต์ปีที่แล้ว เมื่อถึงตอนหยุดยาง จะได้มีงานรื่นเริงบันเทิงใจกัน ปีละครั้ง แบบเดียวกับการจัดงานเดือนสิบ งานชักพระ อะไรทำนองนั้นครับ

เป็นคนใต้แท้ ๆ แต่ไม่ค่อยรู้เหมือนกันค่ะ ที่บ้านทำนา ไม่มีสวนยางเลยไม่ทราบค่ะ ขอบคุณค่ะ

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ชาวนา ก็ชำนาญเรื่องนา เช่นเดียวกับชาวสวน ชำนาญเรื่องสวน แต่ก็มีหลายคน ชำนาญไปทุกเรื่อง

ชอบบ้านหลังน้อย ๆ นั่นจัง

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

สองสามวันก่อน ผมขับรถสวนกับรถที่บรรทุกกลองโพนนี้ ไม่รู้ว่าเอามาโชว์ในงาน

หน้า