น้ำชุบลาสาย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้มีเรื่องหลายหลายมานำเสนอนะคะ...แอบเกเร...หยุดพิมงาน...มาชวนทานข้าวด้วยกันค่ะ...เป็นมื้อเที่ยงของวันนี้...แต่นำมาส่งมื้อดึกสำหรับท่านที่นอนดึกกันนะคะ...แต่น้อยขอ..งด...ช่วงนี้ควบคุมอาหาร... เพราะตรวจสุขภาพไขมันและคลอเรสเอตรอลเกินค่ะ... จานนี้เรียกว่า สาย ลาสาย หรือสาหร่ายทะเล ช่วงนี้มีเยอะค่ะ...พรุ่งนี้พี่สาวชวนไปหาด้วยสิ...แต่ไม่รู้ตื่นทันไหม 6 โมงเช้าแน่ะค่ะถ้าจะกินลาสายให้อร่อยต้องกินกับน้ำพริกมะม่วงใส่เม็ดหัวครก(มะม่วงหิมพานต์) ถึงจะอร่อย และต้องเปิบแบบนี้ จึงจะอร่อยจริงๆตามด้วยแกงส้มซี่โครงหมู...พี่สาวบอกว่าหาผักไม่ทัน...ไม่เป็นไร เมนูต่อไปมีผักผัดผักโขมเจของพี่เขย..วันนี้วันพระ...พี่เขยกินเจทุกวันพระ. สุดท้ายปูสดๆๆค่ะ..ยังดิ้นอยู่เลย...โชคดีที่น้อยแพ้ปู..เลยไม่ทำบาป..


.ตอนต้มแล้วถ่ายรูปไม่ทันค่ะ..โดนคว้าไปเรียบ


        หลังจากบล้อกนี้คง ได้เขียนอีกที่สิ้นเดือนแน่เลยค่ะ...เพราะวันที่ 26 จะไปเชียงรายต่อ... เข้าบ้านทุกคืน แต่เมนต์บล้อกน้อยนิดหนึ่ง.....ตั้งแต่เข้าบ้านสวนไม่เคยเคยพลาดที่จะอ่านข่าวคราวของพี่น้องทุกๆบล้อก..อ้อ...ขอส่งรายงานผลโครงการเดือนมีนาคม ก่อนไปประชุมอีก


1 บล้อกคงอีกวัน 2 วันค่ะ ดูความคืบหน้าของการย้านที่รับมาใหม่ก่อน..


ด้วยรัก..สาวน้อยบ้านสวน


..

ความเห็น

ถ้าคลอเรสเอตรอลเกิน..ไม่ต้องกินยาที่หมอให้  มีวิธีใดลดได้บ้างครับ  ผมเข้าใจเองว่าควบคุมอาหาร  ออกกำลังกาย จะลดได้ จริงไหมครับ..หรือมีวิธีอื่นๆ ช่วยอนุเคราะห์ด้วยนะครับ..:sweating:

 

คุณวิศิษฐ์...ครั้งหนึ่งเคยดูรายการทีวีค่ะ พูดเรื่องไขมัน อาจลองดูที่บล็อก


http://www.bansuanporpeang.com/node/4415


 


http://www.bansuanporpeang.com/node/4444


 เผื่อว่าตะพอเป็นข้อมูลได้บ้างนะคะ

ไม่ค่อยมีนะ  คนแพ้ปู  แต่ป้าเล็กก็ไม่ค่อยกิน  ไม่ชอบ   อาจเป็นเพราะเคยโดนปูไม่สด  ก็เลยไม่ชอบไปเลย  เมื่อก่อนชอบกินปูเค็มมากๆ  แต่เขาว่ามีพยาธิ  ก็เลย  ผ่านๆไป  กินผักเป็นส่วนใหญ่

น้อยแพ้ปูกับกุ้งขนาดโดนมือยังคันเลยค่ะป้าเล็ก เมื่อก่อนไม่ได้เป็นนะคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

น่าจะเอามายำได้ด้วย แก้วว่ายำก็น่าจะอร่อยเหมือนกันนะพี่น้อย


ขอกินด้วยคน แกงส้มดูน่ากินจัง

 

ขอรับการบ้านนี้มาลองทำดู...แล้วมาส่งการบ้านนะจ๊ะ...เป็นเมนูที่ไม่เคยเห็นซะด้วย

ชีวืตที่เพียงพอ..

ดูท่ามือจุ้มน้ำชุบแล้วหรอยแน่นอนเลย

น้อยจุ้มไม่ทันมัวถ่ายรูป...เปรี้ยวส้ม จุ้มเปิบๆ ใหญ่เลยค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

น้อยก็ไม่ได้ทานยาค่ะ... แต่ปีนี้ลดจากปีที่แล้วๆนะคะ... แต่ก็ยังเกิน... ใช้วิธีควบคุมอาหารและออกกำลังกายสม่ำเสมอ ส่วนสมุนไหรือผักที่แนะนำ มี หอมใหญ่สรรคุณในการช่วยลดคลอเรสเตอรอลได้ดีนะคะ... น้อยไขมันสุงเพราะ ไม่ค่อยออกกำลังกาย... ชอบอ้างไม่มีเวลา..แต่จริงๆแล้วขี้เกียจ...อิอิ...เข้าตำรา ว่าแต่เขาอิเหนาเป็นเองปล่าวค่ะนี่... แนะนำคนไข้ได้หมด แต่ตัวเองทำไม่ได้... อย่าเอาย่างน้อยนะคะ... สู้ๆนะคะ...น้อยเอาใจช่วยค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ดูน่าอร่อยค่ะ เมนูเพิ่มน้ำหนักอย่างดีทีเดียวค่ะ


พี่น้อยเก่งจริงๆเลยทำอาหารได้น่าอร่อยมั่กๆ

***Sweet pea***

หน้า