อาหารทานเล่นๆไม่จริงจัง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

คุณหลานชายอยากกินพิซซ่าค่ะ  คุณป้าเลยต้องลงมือเอง  โดยมีคุณหลานเป็นผู้ช่วย  เสร็จงานนี้ได้ของว่างไว้ทานแยะเลย


  


คุณหลานใส่แป้ง  คุณป้าผสม  สูตรไม่มีเพราะคุณป้าใช้กะๆเอา  มียีสต์สดๆทำจากเบียร์ 50 กรัมผสมน้ำอุ่น ใส่น้ำตาล 1 ชต. เกลือครึ่งชช.(ที่บ้านไม่กินเค็มค่ะ) น้ำมันมะกอก 2 ชต. แป้งสาลีกะๆเอาค่ะ  ทิ้งไว้ให้ยีสต์ขึ้น ประมาณ 30-40 นาทีก็จะเต็มล้นกะละมังละค่ะ


  


เก็บไว้กินนานๆ  ไม่ควรใส่เครื่องมากนัก  เอาใส่ตู้ฟรีซไว้อุ่นกินเวลาหิวๆ ทำอะไรไม่ทัน  นับแล้วได้ 55 ชิ้นเล็กๆ มีทั้งแบบใส่ซาลามี่กับหอมแดงและแบบใส่เนยแข็งอย่างเดียวเป็นมังสะวิรัติ


  


ส่วนของคุณหลานแพ้นมก็เลยไม่ใส่เนยแข็ง  แต่ก็หม่ำไป 3 ชิ้นโตๆ  ของคุณสวามีหม่ำไป 4 ชิ้นโตๆกับซาลามี่และหอมแดง  น้องสาว 3-4 ชิ้นเล็กๆ  ตัวคุณป้ากินไป 4 ชิ้นเล็กๆ


  


เพิ่งทำเสร็จได้ประมาณ 1 ชม.ก็รีบเอามาลงบล็อกเลย  ให้เพื่อนๆได้กินอาหารร้อนๆจากเตาอบกันไปเลยค่ะ  เชิญอิ่มอร่อยไปด้วยกันนะคะ  ทานตอนเย็นหรือร้อนก็ได้ค่ะ  รับรองว่าจะต้องติดใจ  แป้งนุ่มในกรอบนอก  เครื่องไม่มีหวง  แต่ว่าถ้าจะเก็บไว้ไม่ควรใส่แยะเกินไป  เพราะจะหลุดออกจากแป้งได้ค่ะ

ความเห็น

ป้าจุ๋ม ...รอสูตรนี้มาตั้งนานแล้วค่ะ เพิ่งได้เจอจากป้าจุ๋มนี้เอง ขอบคุณป้าจุ๋มมาก....แล้วใส่ชีสด้วยไหมคะ

มันอร่อยตรงใส่ชีสนี่แหล่ะค่ะ  ต้องใส่แบบไม่กลัวเปลืองด้วยนะคะ  มันจึงจะน่ากินค่ะ

โอ้โห อิ่มอร่อยรับอรุณ...ปลูกผักเก่งยังไม่พอ แอบซุ่มทำอาหารเก่งอีกนะเนี่ย มิน่าล่ะ คุณพ่อบ้านตามไม่ยอมห่าง อิอิ

เสน่ห์ปลายจวักผัวรักจนตาย  เสน่ห์ในกายผัวรักจนแก่


สวามีกินแต่อาหารฝรั่ง  พี่จึงต้องเรียนรู้การทำอาหารฝรั่งไว้ด้วย  ก็ทำได้ไม่กี่อย่างหรอกค่ะ  ประมาณ 10 อย่างเองแต่ก็ใช้โชว์แขกได้สบายๆค่ะ  เพราะอาหารทำรสเข้มข้น  ไม่ใช่จืดชืดแบบฝรั่งทำ  (แฟนไม่ทานเผ็ดนะคะ)

ทำตั้งเยอะกินกันนิดเดียวเสียดายของ มาม๊ะ....ส่งมาให้กบด่วนที่เหลือเหมาโลด ไม่กลัวอ้วนค่ะแต่กลัวอด 55555+++++++++ :nonono:

สปาเก็ตตี้หมูบด ใส่กระเทียมสดบด  และเนยแข็ง(พาเมซาน)  ต้องรีบมานะไม่งั้นเนยแข็งหมดจะไม่อร่อยนะคะ

:admire:


มาทันรับอาหารตอนเช้าๆ...


เก่งจังเลยเป็นอะไรที่ซับซ้อนหลายขั้นตอน..ขอรอทานดีกว่าทำเองไม่ไหว

***Sweet pea***

      Laughingพี่ก็มาทัน กินกับกาแฟพอดี ขอชิ้นเดียวก็พอ

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

จะรักษาหุ่นไปถึงไหนคะ  ชิ้นเดียวไม่พอหรอกพี่  ต้อง 2 จึงจะรู้รส  กินแป๊บเดียวเองกาแฟยังไม่หมดถ้วยเลยค่ะ

มันจะเยอะก็ตอนเตรียมเท่านั้น  พี่ก็ซื้อเนยที่เค้าขุดแล้วมาทำ  ไม่งั้นก็ต้องขูดเอง  เครื่องไฟฟ้าที่บ้านก็มีแต่มันต้องล้างแยะไงคะ   นอกนั้นก็ตอนนวดแป้ง  ต้องไม่ใส่แป้งสาลีมากเกินไปจนแป้งแข็ง  นวดไม่ติดมือ  เวลาทำเสร็จแป้งจะแข็งไม่อร่อย  มันต้องติดมือ  แป้งนิ่มมากเหมือนแป้งปาท่องโก๋  จึงจะออกมาดีค่ะ

หน้า