ทำการบ้านพี่แดง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 สวัดดีครับเพื่อนผองน้องพี่ สมช.บ้านสวน  เพิ่งได้กลับมาพักครับถึงบ้านที่โคราชเมื่อวานตอนสายๆร้อนพอๆกับในทะเล


แต่ที่แย่กว่าคือไม่มีลมพัดเลย ตกดึกก็หนาวซะงั้น แถมเมื่อเช้านี้ฝนก็ตกอีก เล่นเอาครบทั้งสามฤดูในวันเดียวเลย เมื่อตอนมาถึงบ้านแม่บอกมีจอดหมายมาหาตอนแรกงงๆอยู่เหมือนกัน เพราะไม่เคยได้รับจดหมายนานแล้ว


พอเปิดซองออกก็ร้องอ๋อ..ถึงบางอ้อเลย ก็ตอนยังอยู่ในทะเลขอเมล็ดมะเขือยักษ์กับน้ำเต้าจากพี่แดงอุบลฯไว้ ต้องขอขอบคุณมากนะครับสำหรับเมล็ดพันธุ์ พอได้รับมาก็ตั้งใจว่าจะปลูกตอนเช้านี้  พอตื่นเช้ามาก็สำรวจดูในบ้านปรากฏว่า รปภ. แอบหลับ


ทั้ง 3 เลย อย่างนี้ต้องปลุกมาตักเตือนกันหน่อยปลุกแล้วยังนอนต่ออีก อิอิตื่นมาแต่งเครื่องแบบแล้วยังหลับต่ออีกเฮ้อ...เหนื่อยเลย อิอิออกมานอกบ้านเก็บภาพต้นมะม่วงทดสอบกล้องหน่อยเริ่มออกเดินทางไปตามถนนกันเลยความแห้งแล้งยังต้องพ่ายแพ้ต่อความมีมานะของเกษตรกรไทย ที่เห็นเขียวๆนั่นก็คือข้าวนาปรังครับ พันธุ์ใช้น้ำน้อยแปลงนี้ของบิดาผมเอง ได้รับทุนสนับสนุนจากผมด้วย อิอิถึงทางวิบากแล้ว ที่เห็นทิวไม้ไกลๆนั่นคือที่หมายครับผ่านแปลงนาของลุงครับ รวงดีใช้ได้เลยผู้ติดตามครับ สาวน้อยนั่นน้องแนนลูกสาวผมเองครับ ส่วนตัวเล็กน้องเชฟหลานชายครับทดสอบการทรงตัวของเด็กๆกันหน่อยคลองส่งน้ำที่เพิ่งข้ามสะพานมาน้ำเหลือน้อยแล้วพ่อๆ หนูกับน้องข้ามได้แล้วนะ อิอิถึงที่หมายที่จะทำการบ้านจากพี่แดงแล้วครับ เป็นสระน้ำที่ขุดไว้กลางทุ่งขนาดสามงานลึกหกเมตร ขุดไว้เมื่อหน้าแล้งปีที่แล้ว งบประมาณเก้าหมื่นปลูกหญ้าแฝกรอบสระทำแนวกันดินถล่มเนื่องจากดินชั้นล่างที่ขุดขึ้นมามีอินทรีย์วัตถุน้อยมากเวลาแห้งจะแข็งเหมือนหินทรายเลยครับแก้โดยการเติมแกลบและใช้หญ้าแฝกปลูกนำร่องเพื่อเป็นพี้เลี้ยงให้ไม้อื่นไผ่ตงหวานปลูก 30 ต้น โดนน้ำท่วมเหลือมา 9 ต้นครับไผ่ลวกหวานปลูก 5 ต้นยังอยู่ครบชะอมปลูกเป็นแนวรั้ว 300 ต้น รอดจากน้ำท่วมไม่ถึง 200 ครับมะพร้าวครับ ปลูกไป 10 ต้น น่าจะรอดทั้งหมดนะ อิอิ โดยมีพี่เลี้ยงคือหญ้าแฝกมะขามเทศหวานรอดทุกต้นครับ 40 ต้นชมพู่ 3 ต้น ยังอยู่ดีครับอันนี้ถั่วฝักยาวครับ แม่ปลูกไว้มะเขือเทศเล็กครับ จำชื่อพันธุ์ไม่ได้ผักชีครับแตงกวาครับ
แปลงพันธุ์หอมแบ่งครับ ที่ไว้เอาใบสดมากินนะครับไม่ใช่พันธุ์หอมแดงที่กินหัวเด็กๆสนุกกันใหญ่เลยครับแปลงพริกยอดสนปลูกไว้ที่ขอบสระทางทิศใต้ผักบุ้งครับขนุนครับปลูก 2 ต้น ใช้แฝกเป็นพี่เลี้ยงอีกแล้วอันนี้มะเขือยาวครับมะม่วงครับ เพิ่งปลูกไป 5 ต้นได้เดือนกว่าอันนี้การบ้านจากพี่แดงครับขอบสระด้านล่างปลูกข้าวโพดหวานครับ ฤดูฝนน้ำจะท่วมครับตรงนี้อันนี้ก็มะเขือยาวครับดูกันชัดๆครับ แตงกวาถั่วฝักยาวถ่ายระยะห่างครับอันนี้ไม้ทดสอบครับ พริกไทยดูแล้วเห็นยอดออกมาน่าจะรอดนะตรงนี้เลยครับจะทำการบ้านของพี่แดงครับเจ้ากระบือเหล็กจอมอึดครับ ไม่ยอมกินหญ้าเลยครับ กินแต่ diesel กับ น้ามันเหลือจากในครัวที่บ้านครับปุ๋ยจากเล้าหมูหลุมที่บ้านป้าแดงคะหนูขออนุญาต ช่วยพ่อทำการบ้านนะคะเรียบร้อยแล้ว เดี๋ยวเอาเศษฟางมาปิดน้องปลาในสระน้ำ มีทั้งสวาย ยี่สก ตะเพียน ปลาดุก ทั้งหมดไม่ได้ปล่อยครับ มาอยู่ตั้งแต่ช่วงน้ำท่วมโคราชเมื่อปลายปีที่แล้วส่วนปลานิลที่ปล่อยไป 200 ตัว ยังไม่เห็นซักตัวเลยครับ อิอิดูชัดๆครับ พริดยอดสนไม่รู้เหมือนยอดสนตรงไหนไถเตรียมทำแปลงผัก ช่วงหน้าแล้งครับปรับปรุงดินโดยใช้แกลบครับซื้อมาถุงใส่ปุ๋ยเคมีถุงละ 3 บาท เห็นว่าคงจะต้องใช้เยอะ และเวลาเอาข้าวเปลือกไปสีไม่ได้แกลบกับรำข้าวกลับมา แถมข้าวสารหายไปเยอะเลยสั่งซื้อเครื่องสีข้าวขนาดเล็กไปแล้วครับ เสาร์นี้น่าจะมาส่ง เดี๋ยวถ้ามาแล้วจะลงบล็อกครับแปลงหอมหลังทำนาในช่วงหน้าแล้งครับดูกันชัดๆอีกทีครับสุดท้ายต้องขอขอบคุณพี่แดง อุบลฯอีกครั้งนะครับสำหรับเมล็ดพันธุ์ เดี๋ยวผมจะอัพเดทความคืบหน้าเรื่อยๆครับ

ความเห็น

:admire2: เห็นแล้วก็อิจฉาที่มีดินใส่ปุ๋ยธรรมชาติปลูกอะไรก็งามไปหมด  ทั้งต้นไม้ใหญ่ พืชผักอื่นๆ

 กำลังฝึกฝนอยู่ครับ เผื่อไม่อยากลงไปทำงานในทะเลแล้วจะได้ กลับมาทำอาชีพของบรรพบุรุษ

สวนผัก งาม เป็นระเบียบ มากเลยครับ ขนาดแล้วน้ำ หญ้า ก็ ไม่รกดี ครับ เป็นกำลังใจให้ อีกแรงครับ

 ก็ได้ทำแค่ช่วงวันพักน่ะครับ เพราะต้องลงไปทำงานในทะเล ขอบคุณสำหรับกำลังใจนะครับ

นาน ๆ มาที  เอามาให้ดูจุใจเลยนะ

เห็น สมช. คนอื่นโชว์เยอะเลยเอามั่งน่ะครับ อิอิ

ไม่ใช่ปลูกกินอย่างเดียวแล้ว ผักเยอะเลยค่ะ กำลังงาม ๆ ทั้งนั้น.............:cheer3:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ก็มีขายมีแจกมั่งน่ะครับ

ทึ่งมากเลยค่ะ นี่ขนาดไม่ค่อยได้อยู่บนบกนะเนี่ย  ไม่ทราบว่าอยู่จังหวัดไหนคะ บอกได้ป่าว

"ความสุขของชีวิตในวันนี้ คือทำตามวิถีพอเพียงของพ่อ"

บ้านผมอยู่โคราชครับคุณบี แต่ตัวต้องไปทำงานกลางทะเลครับ

หน้า