ที่อื่น ๆ เรียกต้นอะไร

หมวดหมู่ของบล็อก: 

อยากทราบว่าท้องถิ่นอื่น ๆ มีผักป่าชนิดนี้หรือไม่ ถ้ามีที่อื่นมีชื่อเรียกว่าอย่างไรกันบ้าง    ต้นตามภาพด้านล่างนี้ สรซื้อมาจาก อ.พรหมคีรี จ.นครศรีธรรมราช คนขายเรียกกันว่าผักหวานช้าง ตอนซื้อมาเป็นกิ่งชำเล็กมาก ต้นนี้เลี้ยงไว้ประมาณ 1 ปีมาแล้ว ตอนนี้ปลูกลงดินเรียบร้อยแล้ว
อีกต้นเป็นสมุนไพร ประธาน อสม.ตำบลให้มา เรียกว่าต้นดีกระทิง กินใบเพื่อลดน้ำตาลในเลือดได้ สำหรับผู้ป่วยโรคเบาหวาน แต่ไม่รู้ว่าที่อื่นเรียกต้นอะไร ใครทราบบอกด้วยนะคะฟักข้าวต้นนี้ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วม ตอนนี้เหลือแต่ภาพไว้เป็นที่ระลึก(ถ่ายตอนน้ำยังไม่ท่วมสูง ที่บ้านย่าของเด็ก ๆ)จบลงที่ความอาภัพของต้นฟักข้าว แต่ยังมีอีกหลายต้นค่ะ ที่บ้านแม่ บ้านป้า บ้านน้า ประกันความเสี่ยงไว้หลาย ๆ ที่ รับรองได้กินแน่ ๆ ใครได้ผลผลิตแล้ว ลองเอาไปตุ๋นกับซี่โครงหมูดู อร่อยไม่แพ้มะระและดอกไม้จีน จบแล้ว สวัสดี/คิดถึงนะคะ

ความเห็น

ต้นผักหวานช้าง ไม่เคยเห็นมาก่อนค่ะ ใบสวยจัง มันและสมบูรณ์


ต้นดีกระทิง คือฮว่านง๊อกหรือปล่าวค่ะ เหมือนมาก


ขอให้น้ำลดเร็วๆและทั้งคนและต้นไม้ปลอดภัย

_________________________  

Our way is not soft grass, it’s a mountain path with lots of rocks. But it goes upward, forward, toward the sun. – Ruth Westheimer

ฮว่านงกที่บ้านมีค่ะ รสไม่ขม แต่ดีกระทิงขม

น้ำลดหมดยัง เป็นห่วงอยู่เลยค่ะ

 

ลดแล้วจ๊ะ...บ้านย่า ขนของ ล้างบ้านกันสองรอบ คนบ้านริมคลองคงจะชินแล้วล่ะ...

ลดแล้ว ค่อยยังชั่วค่ะ นี่ยังอีกหลายที่กัน ที่ยังท่วมอยู่

เห็นว่าสงกรานต์จะมาอีกรอบ นะคะ เตรียมตัวให้พร้อมนะคะพี่ 

 

บ้านน้อยเรียกผักหวานทะเล ค่ะ...ลวกกินกับน้ำพริกหรอยอย่างแรง


ต้นที่ 2 เหมือนกับที่น้อยเอามาลงบล้อกเลยค่ะ พี่แดงบอกวว่าเรียกว่าดีปลากั้ง ลองดูดอกแล้วเทียบกับดอกในบล้อกน้อยดูนะคะ...ดูคล้ายๆๆกัน


 

ชีวืตที่เพียงพอ..

:uhuhuh: สงสัยปลูกแค่เล เรียกผักหวานเล ปละนี้เห็นว่าใบมันใหญ่ เลยเรียกผักหวานช้าง ส่วนบ้านผู้ใหญ่ น้องแจ้ว สงสัยตาหมัดเอาไปปลูก เลยเรียกผักตาหมัด

ต้นตาหมัด บ้านพี่แจ้วลุยเหม็ด

วันก่อนสงสัยทีหนึ่งแล้ว ที่บล๊อกงานป่า นา เล มีใครชำกิ่งขายมั่งหม้ายห่ะผู้ใหญ่ ปล่ะนี้กิ่งเท่าเต็ด 35 บาท


 

ใบคล้ายใบหม่อนมาก

หน้า