กล้วย กล้วยๆนะ อย่างนี้ต้องมีวิธีการ(ตอนวิธีการจัดการอย่างกล้วยๆ)

หมวดหมู่ของบล็อก: 


 กล้วย กล้วยๆนะ อย่างนี้ต้องมีวิธีการ(ตอนวิธีการจัดการอย่างกล้วยๆ)


....สิ่งที่ได้จากต้นกล้วยล่าสุดคือได้เขียนบันทึกกล้วย ....ยังมีอีกค่ะ กับกล้วยที่เหลือสามในสี่ต้นใหญ่ๆ สุดท้ายจำต้องเอาต้นที่เอียงไปนอกกำแพงรั้วออก กันว่าเมื่อออกเครือแล้วหากมีพายุมาจะได้ไม่หนักล้มทับกำแพง ซึ่งจะกลายเป็นเรื่องใหญ่ไม่กล้วยอย่างที่คิด


...รวมตัดกล้วยมาสองต้น ....เมืองไทยมีแสงแดด ใบไม้เปลี่ยนรูปแสงแดดให้เป็นต้น ใบ ดอก ผล พร้อมๆไปกับการที่ได้อาหาร น้ำ อากาศที่เหมาะสม...


ได้เครือกล้วยแล้วหนึ่งเครือ ลำต้น ก้าน ใบ ก็ได้ด้วย ... ได้จากกล้วยมาหลายอย่างเชือกกล้วยอย่างยาวจากกาบกล้วยเชือกกล้วยที่สั้นหน่อยก้านกล้วย ไว้กรีดทำเชือกกล้วยมัดหยาบๆเชือกจากกาบกล้วยที่แห้งแล้ว ไม่ตากแดดนานเกินจะกรอบ เวลาใช้เอาชุบน้ำให้เปียกชุ่มแล้วบีบให้แห้ง เชือกก็จะเหนียว  ไว้แม่ทำขนมบะจ่าง


ใบตองส่วนหนึ่งเช็ดสะอาดผึ่งแดดลมให้แห้งไว้ทำขนม


 


...บางส่วนเอามาทำเป็นถ้วยเพาะเมล็ดพันธุ์จากใบตอง...ถ้วยหนาไป...ดูท่าแล้วน่าจะไว้ใส่ขนมแทน ถ้วยเพาะและปลูกเมล็ดพันธุ์พืชผักจากกาบกล้วยที่เหลือๆ


 ...จากกาบกล้วยสู่(นวัตกรรม)ภาชนะเพาะปลูกเมล็ดพันธุ์และพืชผักกระบะปลูกผัก ....ระยะเวลาสักสี่สิบห้าวันคงทันก่อนที่กาบกล้วยจะย่อยสลาย....ต้นงาขี้ม้อน แยกมาลงในกระบะ  บ่ายนี้ฝนหนักเลยพาหลบเข้าข้างกำแพงสามกระบะนี้ต้นร้อคเก้ต กะว่าสามสิบวันได้กิน หมายตาไว้ว่าชุดนี้ไว้ "กิน กิน กิน...." อย่างเดียวส่วนในกระถาง  ต้นใบสวยงามนี้ไว้เก็บเมล็ดพันธุ์เข้าเฝือกแตงที่กำลังตอนกิ่ง(ทดลองทำ) แต่กิ่งเกิดหักก่อนจะตอนเสร็จสมบูรณ์ เลยโชคดีไปไม่ต้องหาอัลกอฮอล์ลเช็ดใบมีดก่อนทำการ(ผ่าตัด)ตอนภายใต้เฝือกกล้วย(ที่จริงไว้กันน้ำระเหย) เป็นใบตองห่อมัดด้วยเชือกกล้วยปิดทับดินที่พอกไว้ตรงข้อลำต้นแตงจุดที่ลำต้น(เกิดอุบัติเหตุ)หัก ยังมีบางส่วนของลำต้นเชื่อมต่อให้ยอดแตงได้อาหารอยู่บ้าง


...ลาไปสองสัปดาห์ได้สองงาน ทั้งงานใหม่ที่ต้องปรับตัว งานกล้วยๆที่เห็นในวันนี้....คงพอทำให้ทุกๆส่วนทุกๆอย่างของกล้วยได้ประโยชน์คุ้มค่ากับคุณค่าที่มีอยู่ "...ผลเป็นอย่างไรคงได้ดูกัน..." บางครั้งชีวิตที่แตกต่าง ก็มีสิ่งใหม่ๆงอกแขนงให้เห็น...


 


ความเห็น

รูปภาพของ อวยพร

วิธีทำเชือกกล้วยทำอย่างไรคะ แล้วเก็บไว้ได้นานแค่ไหน สนใจจะลองทำบ้าง

รูปภาพของ สายพิน

คุณอวยพร ขอบคุณมากค่ะ ...วิธีการที่ทำได้จากกาบกล้วย เอามาตัดกรีดให้ยาวความกว้างเท่าๆกัน อย่าให้แตกหัก ตากแดดให้พอแห้ง หากตากนานจะกรอบค่ะ มีลมพัดผ่านก็จะดี ที่ตากไว้สองสามแดดค่ะ แล้วเอาเข้าร่มผึ่งลมต่อให้แห้งได้ไม่ขึ้นรา เวลาจะใช้เอาแช่น้ำให้ชุ่มแล้วบีบออกให้ออกแห้งเชือกจะเหนียวค่ะ


ส่วนก้านจะมีความแข็ง แห้งแล้วกรอบแตกง่ายก็ไว้ใช้ได้เหมือนกันค่ะ แต่ว่าจะไม่นุ่มมือเท่ากับส่วนเชือกกล้วยที่ทำจากกาบกล้วย


จำได้ว่าสมัยเด็ก ยังได้ซื้อก๋วยเตี๋ยวราดหน้าห่อใบตองรองบนกระดาษ แล้วใช้เชือกกล้วยมัดสวยงามน่ะค่ะ ...ที่ทำเรียนรู้ลองทำน่ะค่ะ ...คิดว่าในชนบทจะยังมีผู้เฒ่าหลายๆท่านที่ท่านสามารถทำได้ดี คิดอยู่เหมือนกันว่าหากได้เรียนรู้เพิ่มเติมจากท่านผู้รู้อื่นๆด้วยก็ได้ทำถูกวิธีด้วย

รูปภาพของ โอ๋ กาฬสินธุ์

ต้นกล้วย ใช้ประโยชน์ได้ทุกส่วน  คุณสายพิณช่างสรรสร้าง ไอเดียดีจริงๆค่ะ

รูปภาพของ สายพิน

คุณโอ๋ ขอบคุณมากค่ะ ...คือว่าเวลาอยู่ กทม.จะทิ้งอะไรก็หาที่ทิ้งลำบากด้วยค่ะ อีกอย่างก็คิดว่าต้องลองทำใช้ประโยชน์ให้เต็มๆกับที่เขาโตมาให้เราใช้งานค่ะคุณโอ๋

รูปภาพของ แจ้ว

ขนาดนี้เลยเหรอพี่


เยี่ยม


:love:

รูปภาพของ สายพิน

คุณแจ้ว...ขอบคุณมากค่ะ ...ด้วยความจำเป็นก่อนที่เขาจะเปื่อยค่ะ ที่จริงยังใช้ไม่หมดเลยน่ะค่ะ โคนต้นกล้วยสูงอีกเกือบสองฟุต หมดแรงขุดค่ะ ...เลยต้องปล่อยไว้อย่างนั้น

รูปภาพของ ป้าเล็ก..อุบล

ใช้ประโยชน์ได้เยอะจริงๆ  บางอย่าง  นึกไม่ถึงว่าจะเอามาทำ  เชือกนี่ไม่เคยทำเลย    แต่้ต้นกล้วยนี่ใหญ่จริงๆ  ที่บ้านตัดทิ้ง  อย่างดีก็เอาวางที่โคนต้นไม้เอาความชุ่มชื้น  แต่อยากบอกว่า  ใครมีกล้วยสายพันธุ์นี้นะ  เลี้ยหมูหลุมค่ะ  สบายๆ  มัน สูง อวบ  ใหญ่

รูปภาพของ สายพิน

คุณป้าเล็ก เมื่ออยู่บ้านเดิมเป็นกล้วยพันธุ์เดียวกันนี้น่ะค่ะ คุณแม่นำมาจากต่างจังหวัด  แล้วเลยได้หน่อมาโตเอาที่บ้านนี้ต่อ ...อยู่บ้านเดิมตัดบ่อยๆมากเอามาสับแล้วเอาดินกลบได้ดินดีๆมีไส้เดือนตัวโตๆเยอะเลยค่ะ บ้านเดิมมีดินอยู่สักห้าตารางเมตรมังคะ ... เวลาทำเชือกกล้วยก็ทำเล็กๆน้อยๆ ...เป็นความคิดที่เยี่ยมเลยค่ะ ได้เอาไปเป็นอาหารหมูได้อีกต่างหาก

รูปภาพของ สร

ชอบเชือกกล้วย ตอนเด็กเคยเห็นแม่เฒ่า(ยาย)ทำ คิดอยากลองเหมือนกัน แต่ที่ทำแล้ว ทำจากกาบหมาก ถ้าแห้งจนกรอบ ก็เอามาตากน้ำค้างจะนิ่ม เหมาะที่จะเอาไปผูกค้างผัก

รูปภาพของ สายพิน

คุณสร  ขอบคุณมาก ดีเลยค่ะ วันไหนที่เชือกกล้วยออกจะแห้งๆหน่อยจะได้ไปไว้กลางแจ้งให้ตากน้ำค้างไว้ใช้งานต่อได้ ...เรืองกาบหมาก จำได้ว่าเมื่อวัยเด็กเวลามีกาบหมากหรือกาบมะพร้าวก็ไม่ทราบนะคะ นานมากจนเลือนๆไปเหมือนกัน ...เวลาได้มา พวกเด็กๆสนุกกันมากเอามาทำเป็นเหมือนรถเลื่อน นั่งบนกาบนั้นล่ะค่ะ อีกคนก็ลากไปไกลๆ ...ของเล่นที่ไม่เสียกะตังค์แต่ได้ออกแรงได้ความสนุกกัน เสียดายว่าไม่ทันได้เห็นว่าผู้ใหญ่เขาเอาไปทำเชือกอย่างไร

หน้า