มีอะไร...ในสวนอันแห้งแล้งของพ่อ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เมื่อวานเป็นวันรวมญาติ...ที่บ้านเกิด จ.ยโสธร จัดกันที่สวนของพ่อ เลยได้โอกาสนำเสนอสวนอันแห้งแล้งของพ่อ จำนวน 5 ไร่ เป็นสวนที่พ่อทำหลังจากเกษียณ ปีนี้พ่ออายุ 68 ปี แล้ว บอกให้พักผ่อนได้แล้วก็ไม่ยอม ลำพังเงินเดือนจากบำนาญก็อยู่ได้อย่างสบาย อย่างว่าแหล่ะคนเคยทำงาน พออยู่เฉยๆ ก็อยู่ไม่ได้ ก็เลยตามใจ พ่ออยากทำอะไรก็ทำ อยากปลูกอะไรก็ปลูก เหนื่อยก็หยุด ที่ปลูกๆ ไว้ มีเยอะ ได้กินบ้าง ไม่ได้กินบ้าง เพื่อน แอบมาขโมยบ้าง ก็ปล่อยๆ ไป ไม่ได้ซื้อไม่ได้ขาย ปีที่แล้ว...น้องสาวคนเล็กหามะลิสำหรับร้อยมาลัยมาให้ปลูก...พอมีรายได้เล็กๆ น้อย เป็นค่าไฟ ที่ใช้ในสวน พืชผักทุกอย่างที่พ่อปลูกไว้ ไม่ใช้สารเคมีหรือยาฆ่าแมลง เพราะสวนนี้คือตลาดสดกับข้าวของแม่ ที่เอามาลงในบล็อกนี้เป็นเพียงแค่ส่วนหนึ่งเท่านั้น...มาดูกันค่ะสภาพสวนเป็นอย่างไรฟาง พ่อเอาไว้คลุมดินให้กับต้นมะลิ หลังกองฟางคือต้นพุทรา ซ้ายมือเป็นต้นมะนาว ขวามือจะเป็นกล้วยน้ำว้า (ฝากเทวดาเลี้ยง)มุมนี้จะมีหวาย มะม่วง และเสาวรสมุมนี้ จะเป็นสวนมะลิ ประมาณ 500 ต้น เก็บร้อยมาลัยขายเฉพาะวันพระ วันปกติไม่มีใครว่าง (อัญรับหน้าที่เอามาขายที่สำนักงานให้ทุกวันพระ ตามออเดอร์ที่สั่ง)ข่า...ฝากเทวดาเลี้ยง นานๆ พ่อรดน้ำให้ที เลยดูแห้งๆผักติ้ว...ต้นนี้เก็บกินได้ตลอดทั้งปีพุ่มนี้ คือย่านาง ปล่อยให้เลื้อยขึ้นต้นมันสำปะหลังมุนนี้จะมีพืชผักหลายๆ อย่าง มีทั้ง พริก มะเขือ มะละกอ ฟักทอง กล้วย ฯลฯไผ่ ปลูกเป็นแนวรั้ว ระหว่างสวนกะโรงเรียนประจำหมู่บ้านบ่อน้ำ 2 ลูก น้ำเริ่มจะแห้งแล้วพริก ปลูกตามขอบบ่อ


ยังมีอีกหลายอย่างที่ไม่ได้เก็บภาพมาให้ดู...เหนื่อยซะก่อน


ปล. การบ้านที่ได้รับจากบ้านสวนฯ บางอย่างก็จะเอามาลงที่นี่ล่ะค่ะ...ฝากให้พ่อช่วยทำ รับรองผ่านฉลุย....เพราะพ่อเป็นอดีตครูใหญ่


ขอให้มีความสุขกับการปลูกพืชผักค่ะ

ความเห็น

คุณอัญ เห็นสวนก็ดีใจไปด้วย อย่างน้อยๆก็ยังมีอาหารของบ้านที่เก็บได้จากสวนแห่งนี้ ปลอดภัยกับสุขภาพด้วย ช่วงนี้แล้ง พืชผักอาจไม่งดงามแต่ดูแล้งก็ยังว่าเห็นต้นไม้ใบหญ้าเขียวๆอยู่บ้างนะคะ

ถ้าช่วงหน้าฝน มีให้เก็บกินทุกอย่างค่ะ หน่อไม้สดๆ กินกันไม่หวาดไม่ไหวค่ะ...

ต้นไม้เทวดาเลี้ยงนะครับ  ที่สวนผมก็เหมือนกัน..ต้นไม้เขาจะปรับสภาพตัวเขาได้เก่งครับ ถ้ารดน้ำแล้วเลิกนี้ตายแน่นอน...ที่สวนผมทุกชนิด เทวดารดให้ครับ...ไม่รดน้ำสักกะที่...5555

 

ที่พ่อรดน้ำทุกวัน ก็มีสวนมะลิ และก็พืชผักอายุสั้น พวก พริก มะเขือ บวบ มะละกอ ค่ะ

มีทุกอย่างเหมือนกันนะครับ...พืชผักที่กินเป็นประจำทุกวัน ดีมากเลยครับจะได้ไม่ต้องซื้อของแพง และไม่ปลอดภัยจากสารเคมีด้วย

"จะปลูกทุกอย่างที่กิน จะกินทุกอย่างที่ปลูก"

โชคดีหน่อยค่ะ ที่บ้านอยู่ง่ายกินง่ายกันทุกคน...กับข้าวส่วนมากก็มาจากสวนนี้ค่ะ เมื่อก่อนพ่อเลี้ยงไก่บ้านไว้ที่สวนนี้ด้วย แต่โดนขโมยหมด เลยเลิกเลิ้ยง

ไม่เห็นแห้งซะกะหน่อย..เมษาแล้วน้ำยังอยู่ในบ่อ บายใจได้เดี๋ยวฝนมาช่วย บอกพ่อปลูกกล้วยเยอะๆไว้ก่อน พอโตแล้วปลูกอย่างอื่นแซม ดินจะเก็บน้ำได้ดี(ป่าไม้เป็นคนบอก)แล้วต้นกล้วยที่ตายคือแหล่งน้ำที่ดี ตัดมาสุมโคนไม้ปลูกได้จ้ะ...อยากกินไอติม...อิอิ

น้องอัญน่าทำระบบน้ำนะ  วางท่อพีวีซีเลย  แล้วก็  ปลูกชะอม  หรือผักหวาน  เก็บขายได้ทุกวัน

ปลูกมะลิราคาดีไม่มีคุ่แข็ง

เพราะชีวิต...คนเรา    เกิดมา....ไม่นาน ก็ต้องตาย
ต้องกลายเป็นความว่างเปล่า
Cr. เ่ท่าที่มี - กางเกง

แหม่มเห็นสวนผักของคุณแล้ว ก็รู้สึกภูมิใจในตัวคุณพ่อของคุณแทนคุณด้วย คุณมีคูณพ่อที่ดีมากๆเลยค่ะ :admire: :admire:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

หน้า