ใบอะไร/ต้นอะไรเอ่ย

หมวดหมู่ของบล็อก: 

มีสมุนไพรมาทายชื่อกันนะคะ ขอถามว่าภาพด้านล่างนี้เป็นใบอะไร? มีรสเผ็ดร้อน ใช้ทำยาสมุนไพร มีแม่ค้าบดเครื่องแกงขาย มาเก็บไปบดผสมกับเครื่องแกงด้วย เพิ่งไปเก็บมาจากบ้านผู้ใหญ่วัฒน์(อตีตผญบ.หมู่บ้านนี้ ที่ตั้งบ้านปัจจุบัน) และถ่ายคู่กับต้นอะไร?
ต้นสูงมากซูมแล้วถ่ายมาไม่ชัด


ออกจากบ้านไปแป๊บเดียว ได้ของมา 3 อย่างหนึ่ง ลูกเขลียงแก่เอาต้มเกลือ นั่งเคี้ยวไปด้วย เขียนบล๊อกไปด้วย อร่อยมากลองเอามาเปรียบเทียบกับลูกเขลียงที่บ้าน สีผิวและรูปทรงแตกต่างกันเล็กน้อย เปรียบเทียบทรงพุ่มแล้ว  ที่บ้านทรงพุ่มสวยกว่า หรืออาจจะเกี่ยวกับการตัดแต่ง
สอง ผล/เมล็ด ศุภโชค(ที่ตรังเรียก"เกาลัด") พร้อมเมล็ดที่แตกและร่วงหล่นใต้ต้นอีก 5 เมล็ดสาม หน่อดาหลาสีขาว ได้มารอบที่ 2 รอบแรกเอาไปปลูกบ้านย่า รอบนี้จะเอาไปปลูกบ้านแม่เฒ่า(ยาย)ของลูก ๆภาพนี้คือถั่วอีโต้ ได้รับการบ้านจากพี่แซม 2 เมล็ด แบ่งไปปลูกบ้านผญ.วัฒน์ 1 เมล็ด ตามไปถ่าย มาส่งการบ้านอีกครั้ง อีกเมล็ดเอาไปปลูกลงดินที่บ้านย่า ใบจะใหญ่และสมบูรณ์กว่านี้อีกภาพเป็นต้นผักหวานป่า ถ่ายมาจากบ้าน ผญ.วัฒน์ เช่นกัน ต้นนี้เคยได้เมล็ดมาเพาะด้วย กำลังแทงรากลงดิน


ตอบคำถามด้านบนถูก แจกเมล็ดหมากหมกดีมั๊ย หรือจะเอาถั่วครก แต่เมล็ดผักหวานป่าไม่มีแล้ว เพาะหมดเกลี้ยง


เฉลย - ใบไฟเดือนห้า(ชื่อท้องถิ่นเฉพาะปักษ์ใต้) หรือใบยางร้อน(ลำปาง) ส่วนที่อื่นยังไม่มีข้อมูลว่าเรียกอย่างไรกันบ้าง มีเว็บนี้ http://thrai.sci.ku.ac.th (ของคณะวิทย์ฯ มก.) เป็นผู้รวบรวมข้อมูล ตำรายาเก่าแก่ และมีตำรายาที่มีส่วนผสมของใบไฟเดือนห้าด้วยแต่ตอนนี้ เข้าเว็ปนี้ไม่ได้ คุณบุญรักษ์ เป็นผู้ตอบถูก


       - ต้นที่ถ่ายคู่กับใบคือต้นศุภโชค คุณโด้ ตอบถูก 


 

ความเห็น

มาดู..แต่ทายไม่ถูก...ยากไปอ่ะพี่สร...เกาลัด เค้าเรียกศุภโชคหรอคะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

เมล็ดคล้ายเยื่อในลูกยางพารา พอสุกผลจะแตกเหมือนลูกยาง แต่เยื่อหุ้มเมล็ดไม่แข็งเหมือนเกาลัด พอเอาไปเพาะเม็ดเดียวขึ้น 3 ต้นก็มี

ไม่รู้จักเลย5555..ถั่วอีโต้ต้องลงดินนะ เถาใหญ่ ใบใหญ่ กินน้ำเยอะใส่ปุ๋ยน้ำ แค่นี้ละ

ต้นที่ทาย พี่แซมเป็นคนทำให้สรได้รู้จักเองนะ จำไม่ได้เหรอคะ:uhuhuh:

ศุภโชคลำต้นสีเขียวเหมือนต้นนุ่นนะ ถ้าต้นสีอื่นคือต้น พญาสัตบันจ้ะ..

เกาลัดนี่ดีนะ เพาะเม็ดเดียวขึ้นได้หลายต้นด้วย เป็นความรู้ใหม่เลยค่ะ

 

หนึ่งเมล็ดเพาะแล้วเป็นแฝด 3


ใบกาแฟ  ต้นเต่าร้าง  มั่วๆไป

:confused:    เน่าล่ะ  เฉลยเลยค่ะพี่สร.. นู๋กายส์. มะรู้จักอ่ะค่ะ..

.................

ใช่ใบกระวานหรือเปล่าคะ

หน้า