บุกที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน (ตอน 1)คลอดแล้วค่ะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากถ่ายทอดการศึกษาดูงานต้นฉบับบบ้านสวนของเราตอน 2 ไปแล้ว...วางแผนไว้แล้วต้องมี สมช.ถามหาตอน 1  พอดีสรุปผลการศึกษาดูงานยังไม่เสร็จ..กะว่าจะทำการบ้านที่ได้รับสัก 4- 5 อย่างก่อน...แต่ดันลืมกล่องสมบัติไว้บ้านเปรี้ยวส้ม..จะมีแต่ดาหลา ที่ทำไปแล้วแต่ลืมบันทึกภาพ..เลยเก็บตกบรรยากาศอื่นๆมาฝากต่อนะคะเริ่มต้นที่บ้านน้องต๊อกก่อนคะ..


เปรี้ยวทำสำเร็จอีก 1 อย่าง คือถอยรถออกจากทางที่แคบๆได้...ต้องขอบคุณครูต๊อกนะคะออกจากเส้นทางลัด..สู่ถนนใหญ่สายตรัง - พัทลุงไม่ทันนั่ง...ผู้ใหญ่บอกว่า..อยากชิมแตงธิเบต ก็ไปจัดการเองเลยนะ..ไปเจอมะละกอซะก่อนเลยจัดการมะละกอ..จริงๆแล้วไม่เคยทานแตงไทยหรือแตงธิเบต ปอกไม่เป็น..แม่เลยจัดการให้..   ส่วนพ่อก็อุ่นน้ำกะทิให้...ใจดีทั้งบ้านเลย...ขอบคุณนะคะสมช.ไม่ต้องกลัว ไปบ้านผญ.ไม่อด...อย่างน้อยยังมีมะเฟืองให้ชิมอีกเต็มต้นข้าวก็ยังมีเต็มยุ้ง  ต้องไปนวดข้าวเองมั้ยคะผญ.ผักชีฝรั่งข้างบ้านโดนพี่สาวเหมามาเกือบหมด..หลังจากตกลงราคากับแม่ผญ.ได้แล้วป่าข้างบ้าน...อุดมไปด้วยพันธ์ไม้ต่างๆ..


บรรยายไม่ถูกต้องไปชมเอง นั่นๆ.ไปไม่รอเจ้าของเลยนี่ก็เป็นไม้พื้นบ้านอีกต้น ผญ.บอกว่าพี่หยอยรู้จัก...พี่หยอยอยู่ไหน..มาเฉลยด้วยค่ะได้ยอดผักเหมียงคนละกำมือ...เลยต้องมาช่วยเด็ดคนละไม่คนละมือ..


เพิ่งรู้ว่าต้องฉีกครึ่งปกติผัดทั้งใบตลอด.มีเสียงเรียกร้องอยากกินน้ำพริก.. พ่อขอสละ..ไม่แสดงฝีมือ...งั้นตำเองก็ได้..


มีข้อแม้แม่เป็นที่ปรึกษา.รสชาติต้องรอคำตอบจากทีมนะคะ  ถั่วครกครูต๊อก...นำไปส่งถึงที่...เปรี้ยวขอทำการบ้านต่อด้วยการต้มเอง..


ผลเป็นยังไง ต้องถามคุณครูนะคะ.. แอบได้ยินเสียง ปู๊ด...สาเหตุจากถั่วป่าวนะกับข้าวพร้อม...ลุยกันค่ะ....แต่ทำไมน้องปลาย..ไม่ลุยล่ะ..อ้อ..ปลายไม่กินผักๆกินอิ่มฝนยังตก...ผู้ใหญ่เลยแบ่งสมบัติ...เอ๋ยแบ่งการบ้าน..ให้มาช่วยทำ...


รวมทั้งแตงธิเบตเจ้าปัญหาด้วย..กินก็อิ่ม..การบ้านก็รับแล้ว..ฝนยังตกพรำๆๆเลยตัดสินใจบุกสวนทั้งๆฝนตกเลยค่ะ..ดูลูกหมากหมกสุกจากบล๊อกน้องต๊อกแล้วมาดูลูกแก่บ้างนะคะ....


จบสรุปการดูงานบ้านผญ.ตอนแรก


ติดตามตอน 2 ซ้ำอีกครั้งจาก   บุกที่ทำการผู้ใหญ่บ้าน (ตอน 2)  นะคะ


ยังไม่จบๆ..อย่าเพิ่ง ม้วนเสื่อนะคะ...ต้นยำแย้ที่แม่บอกว่าเอาเศษในกระด้งมาเททิ้งข้างบ้านแถมยังมีหินบดอีกยังแตกหน่ออย่างสวย


คล้ายต้นผักชี แต่ฉุนน้อยกว่า.ดมมาแล้วค่ะเก็บตกอีกอย่าง..ข่าเหลือง พี่แจ้ว..ได้รับการเลี้ยงดูอย่างดีค่ะถึงเวลากลับเส้นทางสายเดิม...เปรี้ยวส้มแถมตามเคย.. ยูเทิร์นเลยไปอีก 1 โค้ง..


เกือบได้ไปบ้านพี่แจ้วแล้วสิเรา..


แวะส่งน้องต๊อกกับแม่..ขากลับน้องต๊อกเงียบตามเคย....สาวๆที่ขอดูโฉมหน้าน้องต๊อก..


ขอบอก...น้องต๊อกเซ็นเซอร์กล้องซะแล้ว..เสียใจด้วยนะ..ในกล้องกะบ่มี..น้องต๊อก...พี่น้อยมีเรื่องสารภาพ....พี่แอบขโมย ดอกและลูกฟักข้าวมาด้วยล่ะ...ห้ามดุนะ..นี่ไง...เอามาฝากพี่น้องบ้านสวนด้วยล่ะพูดตั้งแต่ไปจนถึงบ้าน...หมดแรงแระ...ขอซ่อนตาดำก่อนนะคะลืมขอบคุณคนนี้ไปได้ไง... ขอบใจนะเปรี้ยว... 2 ครั้งละ..ที่เป็นสารถี..นำไปเจอะสมช..


ครั้งก่อนพาไปเจอพี่แจ้ว...กลางค่ำกลางคืน...เราซะอีกที่กลัวๆ..


 ฝีมือขับทางไกล..ผ่านละ..แต่อย่าแถมบ่อยๆๆนะ...แบบว่าเกรงใจ

ความเห็น

ชมภาพเพลินเลย 

พี่นี่เข้าถึงครัวเลยหรือนี่  แปลว่าถึงจริงๆ :uhuhuh:

 


ขากลับ บุกครัวอีกรอบ...แอบจก มะละกอต่อ..ขณะที่เค้าชมสวนหน้าบ้าน...ก็อร่อยนี่นา...แต่ว่ากลับไม่ถึงบ้าน...ต้องขอแวะข้างทาง..

ชีวืตที่เพียงพอ..

ต้นอะไรที่ว่าพี่หยอยรู้จัก น่าจะใช่ อุตรพิษ(บ้านเรา เรียกอุดพิษ) หม้ายละ

สมาชิกเจอกัน ไม่ใช่สิ ครอบครัวสมาชิกเจอกัน อบอุ่นๆๆๆๆ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

แหะๆ..ผญ.บอกแล้ว...เดินมา 5 ก้าว ลืม..

ชีวืตที่เพียงพอ..

พี่น้อย เที่ยว สนุกทุก บล็อก เลยครับ ถ้า เจ้ ขับ รถ ผม นั่ง หลับ มี เคือง ครับ ไม่ได้ นั่ง เป็นเพื่อน แต่ ถ้า ผม ขับ เขาหลับไป ปลุกโดน ด่า นะครับ เอาใจ อยากมาก เจ้ ผม

ทริปนี้...แบบว่า ไม่มีใครยอมใคร...เรื่องคุย...เลยหลับไม่ลง...แอบงีบนิดเดียวโดนน้องปลายแอบถ่าย ซะอีก..

ชีวืตที่เพียงพอ..

ได้ดูแบบยาวๆ ก็สะใจ ว่าแต่แอบนินทาพี่เปรี้ยวไว้เยอะเลยนะ :uhuhuh: งั้นรอให้พี่เปรี้ยวมาเอาคืนดีกว่า...พี่เปรี้ยวๆ น้ำชุบฝีมือพี่น้อยหรอยหม้าย :sweating: แม้จะไม่ได้เห็นหน้าพี่ต็อก เห็นหลังกะยังดี คนหล่อก็แบบนี้แหละ เปิดเผยหน้าไม่ได้ อิอิ (แซวเล่นนิ ศิษย์พี่Laughing)

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

เปรี้ยวไปนอนแล้ว...พรุ่งนี้สอบ...อิอิ กว่าจะได้ดู...ลืมเอาคืนไปแล้ว

ชีวืตที่เพียงพอ..

 ปูเสื่อต่อ...:admire:


มีเซ็นเซอร์กล้องด้วย...อดเห็นพี่กิ่งก่าดงเลย.......:hypnosis:


 

....ความสุขอย่างแท้จริง ด้วยหลักเศรษฐกิจพอเพียง....

ไม่รู้บังเอิย...หรือน้องต๊อกเล่นของ... รูปที่ถ่ายมาไม่มีรูปชัดๆสักรูป...


กลุ่มเราก็ลืมถ่ายรูปที่ระทึกไว้ด้วยสิ...ต้องเจอตัวจริงอย่างเดียวแล้วล่ะ...

ชีวืตที่เพียงพอ..

หน้า