มุมหนึ่งของชีวิต

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

เรื่องของพี่เฉี่อย.....นี่คือมุมหนึ่ง(เท่านั้น)จากผลของการเรียน

วันนี้ตื่นเช้า ไปส่ง น้ำชุบ(ลูกสาวตัวเล็ก)ไปโรงเรียน แวะกินน้ำชาร้านบังหมู หลังวัดพระธาตุ พบพี่เฉี่อย เลยเลี้ยงน้ำชา และขอถ่ายรูปมาให้สมาชิกดู

                เป็นประจำทุกวัน  พี่เฉี่อยจะเดินไปเรื่อยๆ โดยมีถุงย่ามผ้า 1 ใบ ไม่เคยขอดูสักทีว่ามีอะไรบ้างในย่ามใบนั้น แต่ทุกครั้งที่เจอ ใจอ่อนทุกทีที่จะเลี้ยงอาหารพี่เขา พี่เขาเดินวนเวียนอยู่ใกล้วัดพระธาตุ แต่ทุกเช้าจะเจอที่ร้านบังหมู

                หากดูผิวเผินดวงตาที่มองไปข้างหน้า เหมือนไม่มีความคิด ไม่มีจุดหมายอะไร แต่ถ้ามองลึกเข้าไปในดวงตา ผู้ชายคนนี้ผ่านอะไรมามากมาย จนไม่ยี่หระกับอะไรแล้ว เคยสอบถามเรื่องของพี่เค้าเล่ากันว่าเป็นคนในตระกูลที่มั่งคั่งอันดับต้นต้นของเมือง นครเลยทีเดียว แต่ผลพวงของการเรียนหนังสือนี่ไง ที่เป็นแบบนี้ เคยลองให้พี่เฉี่อยเขียนหนังสือ เขียนเป็นภาษาอังกฤษทั้งนั้นและก็ถูกต้องด้วย  โดยพฤติกรรมของพี่เฉี่อย ไม่ทำร้ายใคร แต่ไม่สนใจใคร ไม่มองหน้าคน แต่ก็เป็นเรื่องแปลกมาก กับยายอิ๊ดคุยกันรู้เรื่อง และสายตาที่เวลาคุยด้วยกับยายอิ๊ด มีประกายของความแช่มชื้นขึ้นมา  และฉายแววของความไว้ใจ ขอถ่ายรูปก็ให้ถ่าย เลยมีภาพมาให้เพื่อนสมาชิกเพื่อเรียนรู้ว่า นี่ก็คือมุมหนึ่งของชีวิตคน

และนี่ก็อีกมุมหนึ่งในวัดพระธาตุเมื่อเช้านี้

ไม่สนใจใคร เราก็มีวิชาเหมือนกัน

 

 

ความเห็น

เค้ายอมสบตายายอี๊ด เพราะเค้าสัมผัสได้ว่า ยายอี๊ดเป็นคนเข้าใจคน แน่นอนที่สุดเลย

ป้าแจ้ว หรือว่าเหมือนกัน บางมุมเราก็เป็นเหมือนเขา

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

เรียนหนักเหรอคะ หรือถูกพ่อ กับ แม่ บังคับให้เรียน เขาคงปลงแล้วไม่อยากได้อะไรเนาะ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

เดี๋ยวยายอิ๊ด จะล้วงลึกอีกที จะมาบอกจันทร์เจ้านะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

มีความไว้ใจ จึงคุยกันรู้เรื่อง แสดงว่ายายอิ๊ดมีอะไรลึกๆที่สามารถสื่อถึงเขาได้

 เมื่อวันที่ 2-3 ก.พ. ที่ผ่านมามีโอกาสไปที่นครศรีธรรมราชเป็นครั้งแรกในชีวิต ได้ไปนั่งกินอาหารทะเลที่ร้านอาหาร(จำชื่อไม่ได้แล้ว)ปากนคร ได้ไปชมพระบรมธาตุนครศรีธรรมราช ที่วัดพระธาตุและก็เห็นคนที่เป่าปี่โดยใช้จมูกเป่า และอีกหลายคนแถวนั้น แต่ไม่เห็นพี่เฉื่อย และก็พบต้นมังคะปลูกอยู่ที่ลานจอดรถด้วย ต้นนี้จะเป็นต้นเดียวกับต้นคางคกหรือไม่ ไม่แน่ใจ ต้องให้คนใต้ดูให้ ต้นเป็นแบบนี้

สังเกตุให้ดี จะเห็นว่า 1 ก้านใบจะมี 4 ใบย่อย

 

พี่สุรพลคะ พี่เฉื่อยอยู่หลังวัด ค่ะตอนเช้า เสียดายจังมีร้านหรอยหรอย หลายร้านอยากแนะนำ ไม่ว่า ตอนเช้า ตอนสาย ตอนค่ำ ตอนดึก5+++++++คราวหลังบอกยายอิ๊ดกันนะ ส่วนเรื่องต้นไม้ ยายอิ๊ด ต้องไปจุดธูปถามพ่อก่อนค่ะ

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

บางครั้งบางคราวอาจมีหลายเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นโดยที่เราไม่สามารถหาเหตุผลมาอธิบายได้แจ่มแจ้งนัก แต่...ทำไมเราต้องเสาะหาเหตุผลมายืนยันด้วยในเมื่อสิ่งๆนั้นไม่จำเป็นต้องเพิ่งพาสมการอะรมากมาย เพียงเรารู้สึกดีและเป็นสุขเมื่อได้รับรู้ก็เพียงพอแล้วกับชีวิตที่พอเพียง...(มีส่วนจริงบ้างไหมครับ...ยายอี๊ด)

เมื่อจิตสงบ...ก็จะเห็นซึ่งปัญญา

เห็นด้วยค่ะ บางครั้งชีวิตคนก็ไม่ต้องการเหตุผล มาเป็นองค์ประกอบในการดำรงชีวิตขอให้ชีวิตมีความสุขอย่างที่ตัวเองต้องการ แต่ไม่ได้เบียดเบียนผู้อื่นก้เพียงพอแล้วจ้า

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

    Wink เห็นคนอื่นที่น่าสงสาร ชวนคุยกับเขา เลี้ยงอาหารเขาบ้างใจอ่อนบ้าง เพิกเฉยไม่ได้ใช่มั๊ยค่ะ คือจะให้เดินผ่าน หรือผ่านไปเฉยๆ นี่ไม่ได้เลยชวนคุยกับเขา และเขาจะได้รับความรู้สึกดีๆ  จากยายอิ๊ด นะค่ะ

หน้า