คิดเตรียมตัวตามแบบของ benzkr บนเส้นทางเกษตรพอเพียง(มือใหม่ไร้ทุน)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

     หลังจากที่ได้เปลี่ยนวิถีแนวคิดของตัวเองหันมาให้ความสนใจในด้านการเกษตร (แบบฉับพลัน)  สำหรับมือใหม่ที่ไร้ทุนและประสบการณ์อย่างผมนี้ สิ่งแรกที่ ผมทำก็คือ การเตรียมตัวครับ ช่วงแรกอาจจะต้องทำการบ้านหนักหน่อย มันเหมือนเด็ก ป.1 ที่คิดจะเป็นผู้จัดการบริษัท ยังไงยังงั้นมั้ง ผมเริ่มที่ ออกกำลังกาย ,ศึกษาหาข้อมูลเกี่ยวกับพีชผักทีจะปลูก ,การใช้เครื่องไม้เครื่องมือ ,การทำปุ๋ย ,สภาพแวดล้อม ,โรคพืช ,แมลงศัตรูพีชและเรื่องของน้ำและดิน ข้อมูลเหล่านี้ผมว่าเป็นเรื่องสำคัญมากถ้าคิดจะทำการเกษตร โดยเฉพาะเรื่องน้ำ เคยได้ดูคลิปของปราชญ์ชาวบ้านท่านนึง(จำชื่อไม่ได้)เคยพูดไว้ว่า "คนเราจะอยู่ที่ใดได้ต้องมีน้ำ ถ้าไม่มีน้ำคนก็อยู่ไม่ได้ ถึงแม้่จะไม่มีไฟฟ้าใช้คนก็อยู่ได้" ผมว่ามันก็เป็นเรื่องจริงนะ ฉะนั้นการจัดการน้ำเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุด ผมได้ทำการศึกษาข้อมูลต่างๆ จากหนังสือ, ข้อมูลจากเว็บต่างๆ และหาศูนย์เข้าร่วมอบรม เข้าทำความรู้จักกับผู้ที่ทำเกษตรมาก่อน อย่างเช่นเข้ามาทำความรู้จักกับพี่ๆที่เว็บบ้านสวนพอเพียง ความรู้ต่างๆที่ได้จากการอ่านและการปฏิบัติจากพี่ๆที่แชร์กานไว้  

     อย่างที่สอง เตรียม วัสดุอุปกรณ์ ก่อนที่จะซื้อจะหาผมจะวางแผนก่อนเป็นอันดับแรก  หลังจากวางแผนเสร็จแล้วค่อยหาค่อยซื้อ ใครที่มีทุนก็คงไม่มีปัญหาอะไรแต่ สำหรับมือใหม่ไร้ทุน (อย่างผม)คงต้องคิดละเอียดนิดนึง เริ่มจาก 1 2 3 วางเป็นสเต็ป แล้วเริ่มทำกันทีละสเต็ป ทำสเต็ปแรกสำเร็จแล้วค่อยเริ่มสเต็ปสอง ค่อยๆขยับไป  หัดประยุกต์สิ่งของที่ไม่ใช้แล้วเอากลับนำมาใช้ประโชยน์ ยกตัวอย่าง กระบอกน้ำอัดลมแบบลิตร เอามาตัดครึ่งเอาด้านฐานเจาะรูทำเป็นที่เพาะกล้า รองเท้าบูทที่เหลือข้างเดียวหรือขาดพื้นไม่ไช่แล้วอย่างของพี่โสทร ถุงขนมก๊อบแก๊บที่ทิ้่งเกลื่อนอยู่ตามที่ต่างๆ  จากที่ได้พบข้อมูลก็ยังมีอีกเยอะแยะ ที่สามารถนำมาประยุกต์ให้เกิดประโยชน์กับการเกษตรได้ ไม่ว่าจะเป็น ระบบน้ำหยดจากขวดน้ำ หรือบัวรดน้ำจากแกลอนน้ำมัน  ถึงตอนนี้ผมรู้สึกได้ว่าหลายๆที่ หลายๆแห่งตื่นตัวกับการเกษตรอินทรีย์ แต่ก็เป็นเรื่องดีนะครับ ประเทศไทยจะได้มีสินค้าที่มีคุณภาพไว้บริโภคและส่งออก....  

ตอนนี้ ผมกำลังศีกษาเรื่องการปลูกข้าว เพราะคนไทยขาดข้าวไม่ได้ ^^

สุดท้าย ที่อยากจะฝากไว้คือ "ความเชื่อ" คนเราจะทำอะไรไม่ได้ถ้าปราศจากซึ่งความเชื่อ และผมก็เชื่อว่าสิ่งที่ผมคิดและกำลังทำอยู่ตอนนี้ กำลังนำผมไปสู่ความพอเพียง

ปล. แนวความคิดของผมตอนนี้ยังไม่ขอยืนยันว่าจะไปรอด เพราะแนวความคิดนี้ยังไม่สำฤทธิ์ผล

ความเห็น

เจอกันอีกแล้ว  น้องเบ็นส์ เพิ่งตื่นแล้วหรือยังไม่ได้นอนคะ

เจอกันอีกแล้ว อิอิ ยังไม่ได้นอนครับพี่

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

นอนดึกเดี๋ยวเหมือนหมีแพนด้านะอิอิ

พอเพียง และ เพียงพอ บ้านไร่จันทร์เจ้า 

เสียใจด้วยครับพี่จันทร์เจ้า ผมนอนไม่ดึก ผมนอนเช้า ไม่เป็นหมีแพนด้าแน่นอน  Tongue outTongue outTongue out LaughingLaughingLaughingLaughingLaughing คริๆ

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

การเขียนบล็อคเพื่อสื่อเจตนามันก็ยากเหมือนกันนะเนี้ยกับการใช้ภาษา แล้วยิ่งบล็อคที่เป็น plubic แบบนี้ด้วย ปรับแก้่แล้วแก้อีก แก้อยู่นั่น มีโหมด save darf ไหมครับพี่โสทร

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

ถ้าเขียนบันทึกเก็บไว้ ยังไม่อยากให้คนอื่นอ่าน ก็ให้ไปที่ตั้งค่าการพิมพ์ แล้วติ๊กเอาเครื่องหมายถูกหน้า  จัดพิมพ์แล้ว ออกไป

เดียวจะลองดูครับ

ตามรอยพ่อหลวง เรียนรู้แนวคิด ใช้ชีวิตพอเพียง

สู้คะ ต้องทำได้แน่นอน เอาใจช่วยคะ ยังไฟแรงอยู่เลย

#แตกต่าง.แต่.ไม่แตกแยก#

ความเชื่อ คือความสัทธา  ได้ผลมาเยอะ  แค่ไม่งมงายเป็นพอ

อาจจะไม้คุ้นชื่อนี้ใช่ไหม? ก้อไม่ค่อยได้นั้งหน้าคอมแบบเพียงพอสักที(เพราะมีนายคอยตามดูอยู่)

แต่ก็ยังแอบเข้ามาดูแบบแว๊วๆน่ะ  บ้านสวนไปไกลแล้วนะ

ก็ขอแรกเปลี่ยนความคิดด้วยคนนะคะ คุณป้าเล็ก  คุณจันทร์เจ้า คุณยายอิ๊ด คุณbenzkr โดยเฉพาะคุณโสทรเกศยังรอเมล็คพันธุ์ดอกไม้จีนอยู่นะคะ

 

 

หน้า