หน้าบ้าน น่ามอง

หมวดหมู่ของบล็อก: 

หลังจากที่ได้ปลูกผักมาประมาณ 4 เดือนแล้ว ช่วงแรก ๆ ก็เริ่มปลูกหลังบ้านก่อน พอหลังบ้านไม่มีที่จะปลูก ก็เริ่มมาปลูกหน้าบ้าน วันนี้ก็เลยชวนเพื่อนสมาชิกมาชมหน้าบ้าน ขอบอกไว้ก่อนเลยว่าที่บ้านเป็นตึกแถว หน้าบ้านติดถนนใหญ่ มีพื้นที่ประมาณ 60 กว่าตารางเมตรเท่านั้น ตอนนี้หน้าบ้านก็ขอยืมดินพี่หลวงทำกินก่อน ก่อนที่โครงการถนน 8 เลนจะผ่านหน้าบ้าน (ของกรมทางหลวง) คงจะอีกนานแหละ ตอนนี้ก็เลยขอใช้พื้นทีไปก่อน ของกรมทางหลวงพื้นที่ประมาณไม่ถึง 10 ตารางเมตร บางทีเวลาเห็นเพื่อนสมาชิกมีบริเวณมาก ๆ นึกแล้วอยากมีบ้าง แต่ก็คิดว่าจะทำอย่างไรกับพื้นที่เพียงแค่นี้ให้เกิดประโยชน์สูงสุด


ตอนนี้หลังบ้านก็ได้ถมดินเพิ่มอีกประมาณ 8 ตารางเมตร ตอนนี้ยังไม่ได้ปลูกอะไร รอให้ดินแห้งเสียก่อน ที่ดินเป็นดินถมตอนสร้างบ้าน ดินไม่ดีเลยเป็นดินลูกรัง ต้องไปขนดินจอมปลวกมาผสมกับปุ๋ยหมัก  รวม ๆ แล้วตอนนี้ก็มีพื้นที่ประมาณ 80 ตารางเมตร


หลังบ้านยังมีพื้นที่อีกประมาณ 3 ไร่ แต่เป็นพื้นที่ต่ำ ถ้าจะปลูกอะไรก็ปลูกได้แค่สั้น ๆ เพราะตอนช่วงฤดูฝนน้ำจะท่วมสูงมาก ถ้าลงไปยืนคงจะประมาณหน้ายกเห็นจะได้ เสาร์ก่อนได้ให้รถแม็คโคมาขุดคูเพื่อระบายน้ำ เพราะน้ำมันขัง เวลาฝนตกน้ำมันจะขัง ตอนนี้มีโครงการจะปลูกกล้วยหลังบ้าน เดี๋ยวจะนำรูปมาฝากคอยติดตามชมคะ


แต่ตอนนี้มาชมน่าบ้าน น่ามองกันดีกว่ามะระขี้นก กำลังเลื้อย ทุกวันนี้ต้องเดินลอดซุ้ม มีผักหลายชนิด ไม่ว่าจะเป็นถั่วฝักยาว ตำลึง แตงกวา ฟักข้าว ถั่วครกของป้าเล็กและพี่สรกำลังเริ่มเลื้อยตอนนี้หน้าบ้านแทบจะไม่มีที่จะเดินแล้ว เพาะผักไว้หน้าบ้นหน้าบ้านคือที่ทำการบ้าน ของคุณครูทุกท่าน บางส่วนก็ปลูกลงดินแล้ว บางส่วนก็ยังเพาะอยู่ รอให้โตหน่อยจะเอาลงปลูกคุณครูทุกท่านโปรดทราบว่าได้ทำการบ้านครบแล้วนะคะมะระขี้นก งามเหลือเกินเขียวจริง ๆหน้าบ้านขายกาแฟสด  ตอนนี้ยังไม่ได้เปิดขายเลย หลังจากช่วงก่อนหน้านี้ฝนตกบ่อย ๆเพื่อนสมาชิกผ่านมาอย่าเพิ่งแวะนะ ช่วงนี้ยังไม่ได้ขายมีไม้ประดับด้วย ไว้แต่งร้านมะระขี้นก เมล็ดสุกแล้ว จะเก็บไว้แจกเพื่อน ๆ สมาชิกตอนนี้กำลังแตกแดด เดี๋ยวจะแจกรอบหน้า


ถั่วพุ่มของป้าต่ายถั่วครกต้นใหญ่ของป้าเล็ก ต้นเล็กของพี่สร ปลูกรอบที่ 3 เพราะว่าแม่ไก่มาเขี่ยนี่คือบริเวณหน้าบ้าน ของเราและกรมทางหลวงด้วยแสลมดำ ๆ ที่เห็นเอาปิดหน่อกล้วยไว้คะ เดี๋ยวมันจะโดนแดดตายสถานที่ทำการบ้าน และวันหยุดช่วงเช้ามานั่งจิบกาแฟ มีความสุขที่สุดเลยยยยยยยยยยยยย


เพื่อน ๆ สมาชิกคะ นำรูปหน้าบ้านตัวเองมาอวดกินบ้างนะคะ เผื่อจะได้ความคิดใหม่ ๆ มาทำที่บ้านคะ


ขอให้ทุกคนมีความสุขกับการปลูกผักนะคะ นี่คือ "ความสุขที่เราสร้างเอง"
 

ความเห็น

         ร้านกาแฟสวย น่ารักมากครับ

ร้านสวยแล้ว  ขายกาแฟได้แล้ว

เหมือนกันเลยค่ะ  บ้านที่ปลูกโน่นนี่เป็นบ้านพักแล้วก็ที่ไม่มากแต่

เราชอบปลูกต้นไม้ทำไงได้..มีที่ว่างตรงไหนปลูกตาหลอดดด..อิอิ

การปลูกต้นไม้นี่มันทำให้เรามีสมาธิดี..มีความสุขนะคะ  แต่พรุ่งนี้

ต้องให้คนมาเก็บให้โล่งๆซะแล้วค่ะ  เพราะวันนี้เจ้าทองเหลืองเห่า

งูเห่าตัวเล็ก..น้องหมาน่ะมันเห่าบ๊อกๆ  แต่เจ้างูน่ะมันขู่ฟ่อๆไม่เห็น

จะเห่าเลยทำไมเรียกงูเห่าก็ไม่รู้..อิอิ

แบ่งปันน้ำใจส่งต่อกันไป ....ไม่รู้จบ

มีที่มากกว่าป้าอีก...ของป้ามีแค่ 2 ตารางเมตรย้ำว่า 2 ตารางเมตรจริงๆ แต่ทีปลูกอยู่นะอาศัยวางบ้านคนอื่นบ้าง...ข้างๆถนน บ้างตามแต่สะดวกขวางทางเขาไปทั่วแต่ชาวบ้านเขารู้ว่าป้าต่ายบ้า..เขาเลยไม่ว่าอะไร อิอิอิ

คิดให้แตกต่าง...แต่อย่าแตกแยก

ป้าต่ายครับ...บ้านผมกว้าง 200 วา..ส่งการบ้านมาเยอะๆเลยครับ..

สองวันก่อนยังถามหาอยู่วันนี้สาวเอามาโชว์แล้ว  สวยเสียด้วยซิ  ร้านกาแฟหน้าบ้าน


ดีจังไม่ต้องออกไปทำงานไกล  อยู่บ้านได้ทำงานที่ตัวเองรักทุกอย่างเลยนะ

หน้าบ้านน่าอยู่ สวย ร่มรื่น กินได้ สุดยอดครับ

วันเปิดร้านอย่าลืมโทรหาด้วยนะ......


:bye:

คิดถึง วันที่นักเรียนนายร้อยลอดซุ้มกระบี่จัง  บรรยากาศพาไป:cheer3:

:crying2: ซุ้มผักเอาท่อประปาทำเหรอค่ะ  ทำยังไงอ่ะ


 

หน้า