มะนาวดอง 3 รส (ใครว่าทำยาก)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

มะนาวดอง 3 รส

มะนาวราคาเริ่มถูกลงช่วงนี้ เลยมาชวน พี่ น้อง ชาวบ้านสวนฯ ทำ มะนาวดอง 3 รส ไว้ทานเองในบ้านกันเถอะค่ะ!!

เมื่อปลายเดือนมิ.ย.น้องชายซื้อมะนาวมาฝาก 20 ลูก / 5.-(ถูกมาก ราคาผิดกว่าแต่ก่อนราวฟ้ากับเหว) รวมกับที่บ้านมีอยู่รวมกัน รวม 40 ลูก เอ๊ะ ทำอะไรดี..คิดแล้วคิดอีก ก็มะนาวดองดีกว่า ..ตามมาเลยค่ะ

วัตถุดิบประกอบด้วย

1. มะนาวดิบ  2. เกลือเมล็ด หรือป่น ก็ได้ค่ะ  3. น้ำเชื่อม

ขั้นตอนการทำ

1.ขัดผิวมะนาวออกให้เกลี้ยง (เวลานำมาทำอาหารจะไม่ให้มีรสขม) ตามสะดวกจะใช้อะไรขัดก็ได้ค่ะ (พี่ใช้กระดาษทรายน้ำหยาบนิดๆ ขัดค่ะ ง่ายๆ) ขัดเสร็จแล้วก็ำเอามะนาวไปล้างน้ำก่อนทิ้งให้สะเด็ดนำแล้วทำขั้นถัดไปค่ะ


2.นำมะนาวมานวดด้วยเกลือเยอะๆหน่อย เติมน้ำไปนิดหนึ่ง คลึงไปประมาณ 10-15 นาทีพอให้เกลือแทรกไปกับมะนาว..บางคนก็หมักไว้3-4 ชม.เลยก็มี เพื่อให้เกลือไปตัดรสขม รสเปรี้ยว ของมะนาว


3.นำมะนาวที่นวดเกลือได้ที่ ก็ใส่หม้อนึ่ง นึ่งด้วยระดับไฟอ่อน 10 นาที ก่อนนึ่งต้องเอามีดปลายแหลมเจาะตรงใกล้จุกมะนาวสัก 3-4 ที่ให้เป็นรู เพื่อเวลานึ่งมะนาวไม่แตกค่ะ นึ่งเสร็จต้องปล่อยให้เย็น4.ระหว่างนึ่งก็เตรียมน้ำเขื่อม โดยน้ำตาลทรายแดง 1 กก. ต่อน้ำ 1/2 ลิตร (กะประมาณดูค่ะขึ้นอยู่กับปริมาณมะนาวที่ทำด้วย) คนให้น้ำตาลละลาย และหนืดเล็กน้อย ปล่อยให้เย็นเช่นกัน

5.เตรียมมะนาวที่นึ่งเสร็จ ใส่ในโหลแก้ว/ ขวดแก้ว เทน้ำเชื่อมตามไปทีหลังจนท่วมมะนาว วิธีการและขั้นตอนง่ายๆ เสร็จแล้วค่ะ ก็นำเก็บไว้ในตู้เย็นไว้ได้เลยค่ะ สัก2-3สัปดาห์ก็นำมาปรุงอาหารได้แล้วละค่ะ..

++ง่าย ประหยัด ราคาถูกด้วยค่ะ++


ฝากให้คิดค่ะ :" เงินเดือนจะมาก/น้อยไม่สำคัญ สำคัญที่ใครเหลือเก็บมากกว่ากัน"

ขอบคุณทุกครั้ง...สำหรับบ้านสวนฯ ที่มีพื้นที่ความรู้ ไว้แบ่งปันค่ะ...

ความเห็น

โอ...ขอบคุณมาก ๆ พี่ยุพิน สรอยากได้วิธีทำมานานมาก(แต่ไม่เคยหา) วันนี้เป็นโอกาสสำคัญเลยทีเดียว บุ๊คอภิสิทธิ์ ไว้เรียบร้อยแล้วค่ะ

1 ปีจะทำสักครั้ง ช่วงมะนาวราคาถูก ก็ช่วงเดือนนี้แหละค่ะ...คุณสร ไม่สงวนสิทธิ์ค่ะ ขึ้นอยู่ที่เราทำบ่อย ๆ ฝีมือจะเข้าที่เองแหละค่ะ...

มะนาวที่บ้านเยอะมาก  ปล่อยให้ร่วงทิ้งไปบ้าง


เก็บไปฝากเพื่อนฝูงญาติมิตรก็มาก


ทำไมคิดไม่ออกว่าทำมะนาวดองไว้ได้


ขอบคุณ คุณยุพิน มากๆค่ะ

มีวิธีทำมากมาย ..แต่วิธีนี้ทำเองไว้ทานค่ะ..ง่ายๆ ค่ะลองทำดูนะค่ะ

มะนาวดองของพี่ยุพิน คงจะหวานหอมมากๆ เลยนะคะ ว่าแล้วขอสัก 2-3 ลูกได้มั๊ยคร้าๆ

พี่ยุพินคะ


อยากได้วิธีดองมะนาวที่ใส่ต้มฟักนะคะ เพราะที่บ้านชอยกินต้มฟักมะนาวดองมากคะ


ขอบพระคุณล่วงหน้าค้า 

มะนาวดอง แบบนี้ ใช้ทำอะไรคะ พี่ยุพิน ช่วยเล่าต่ออีกหน่อย

 

เวลาที่จะนำมาประกอบอาหาร  ทำอย่างไรคะ?  เอามาทำอะไรได้บ้างคะเนี่ย?  น้ำบ๊วย  แต่ใช้มะนาวดองสามรสแทนได้ไหมคะ?  หรือว่าจะทำฟักต้มมะนาวดองสามรสดีคะ?  กินไม่ค่อยเป็นน่ะค่ะ  ช่วยแนะนำด้วยนะคะคุณยุพิน

เข้ามาจำสูตรไว้ก่อน  เดี๋ยวพร้อมจะทำมั่ง ^^

ช่วงนี้มะนาวถูก ราคาประมาณ 25.-/กก. น่าลองทำค่ะ ขอบคุณสูตรค่ะ

หน้า