สวนสมุนไพรหลังบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผมสร้างสวนสมุนไพรไว้หลังบ้าน มีต้นพญาสัตบัน(ตีนเป็ดดำ)เป็นประธาน  ที่โคนต้นปลูกกระถินไว้บังร่ม ต่ำลงไปเป็นพวกขิงข่าหลายชนิด ส่วนใหญ่เป็นกระทือ พื้นล่างมีว่านนางตัด, เปราะ ฯลฯ


 


สวนสมุนไพรครับต้นตีนเป็ดต้นนี้ขึ้นเองอายุไม่ต่ำกว่า 50 ปีครับ วัดรอบต้นประมาณ 2 โอบ สูงประมาณ 30 เมตร ผมได้ปลูกเถาไก่ฟ้ากับวานิลาไว้เมื่อ 5 ปีก่อน ตอนนี้ขึ้นเกือบถึงยอด บานดอก ติดผลอยู่ข้างบน ตามกิ่งยังมีกล้วยไม้,กระเช้าสีดาที่ขึ้นเอง


 


 


ต่ำลงมาจะเห็นต้นยางพาราที่อยู่ไกลออกไป มีต้นมังคุดที่กำลังติดผลใกล้สุกอยู่ด้านหลังติดกับต้นตีนเป็ด ตรงกลางภาพคือกิ่งกระถิน ที่เห็นเป็นเถาไต่อยู่ด้านซ้ายของต้นตีนเป็ดคือ"ขบเขี้ยว" ที่ใบยาวๆ ที่เลื้อยแปะอยู่ที่ลำต้นคือ วานิลาครับ
ปีนี้มังคุดลูกโตมาก
มีลูกแลนอายุยังไม่ถึงปี ตัวโตก็มีแต่ระยะหลังไม่ค่อยออกมาให้เห็น  


พืชพื้นล่างครับ ที่เห็นเป็นเถาใบลายๆ ที่มุมซ้ายบนคือพรมนางฟ้า ได้มาจากแถวอีสาน ตรงกลางภาพคือว่านนางตัด ต้มดื่มน้ำเป็นยาชูกำลัง ที่เห็นดอกแดงๆ คือกระทือที่โคนต้นตีนเป็ดส่วนมากปกคลุมด้วยเถามันหอม ดูยังไม่เป็นระเบียบนักเพราะยังไม่มีเวลาตกแต่งขบเขี้ยว เพิ่งเอามาปลูกราว 2 ปี ตอนนี้ลำต้นขนาดประมาณแท่งดินสอลักษณะของใบขบเขี้ยว


 


 

ความเห็น

ขบเขี้ยว เคยได้ยินแต่ชื่อครับ

รุ่นพี่คนหนึ่งโดนงูกัด หายได้เพาะขบเขี้ยวแห้ง ๆ ชิ้นเดียวครับ

ตอนเป็นเด็ก....มีแรง มีเวลา แต่ไม่มีเงิน กลางคน.....มีเงิน มีแรง แต่ไม่มีเวลา ปั้นปลาย.....มีเงิน มีเวลา แต่ไม่มีแรง

เก็บต้นกล้าเล็กๆ จากในป่าเอามาปลูกไว้ประมาณ 3 ปีแล้วครับ วันหลังจะกลับไปถ่ายรูปมาลงรายละเอียดอีกครั้งครับ

สวนใกล้กลายพันธุ์ เป็นป่า ดงดิบ เข้าทุกทีแล้วพี่:uhuhuh::uhuhuh::uhuhuh:

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

มีความหลากหลายของพืชพันธุ์ไม่น้อยกว่า 20 ชนิดครับ จะปลูกให้ทั่วบริเวณ ทั้งพื้นล่าง, พืชบังร่ม, พืชใต้ร่มเงา, ที่ต้นตีนเป็ดก็จะปลูกพวก Epiphyte ตามลำต้น, กิ่ง ตอนนี้ยังไม่ได้แต่งครับ รับรองไม่ซ้ำแบบใคร 

สวนสมุนไพร สวนป่า หรือ ป่าดงดิบค่ะ ใกล้เข้าแล้ว :uhuhuh: :uhuhuh: :uhuhuh:

ตอนนี้เจออะไรก็เอามาปลูกไว้ก่อนครับ ผ่านไปสักพักก็จะตกแต่ง วางแผนไว้หมดแล้วครับ มันคือระบบนิเวศน์ บริเวณต้นไม้ใหญ่ต้นหนึ่ง แถมยังมีสัตว์ป่าด้วยนะครับ

แบบนี้คล้ายๆสวนป่าครับ


บางที่ก็รก บางที่ก็เตียนครับ

ว่านนางตัดน่าสนใจมากครับ อยากได้มาปลูกซักต้น พอจะแบ่งได้ป่าวครับ

เอามาปลูกไว้ 2 ต้นครับ แต่ในป่าก็ยังมีอยู่บ้าง

หน้า