ผสมพันธุ์กันเถอะ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เห็นหัวข้อแล้วอย่าเพิ่งตกใจนะคะ แค่อยากชวนเพื่อน ๆ มาดูวิธีการผสมพันธุ์ ... ปลาดุกค่ะ


     ปลาดุกบิ๊กอุยเป็นปลาดุกลูกผสมที่เกิดจากแม่พันธุ์ปลาดุกอุยผสมกับพ่อพันธุ์ปลาดุกยักษ์  หรือปลาดุกรัสเซีย    โดยปลาดุกยักษ์มีถิ่นกำเนิดที่อาฟริกา มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า  Clarias gariepinus  (African  sharpteeth  catfish)  ซึ่งประเทศไทยนำเข้าจากประเทศสาธารณรัฐประชาธิปไตยประชาชนลาว  และจีนบางส่วน  เป็นปลาที่มีขนาดโต  กินอาหารได้ทุกชนิด  ทนทานต่อโรคและสภาพแวดล้อมดี  แต่ข้อเสียมีเนื้อเหลวและสีซีด  ไม่น่ารับประทาน  ส่วนปลาดุกอุยเป็นปลาพื้นเมืองไทย  มีเนื้อรสชาติดี  แต่ข้อเสียคือเลี้ยงโตช้า  คือต้องเลี้ยงถึง 6 – 8  เดือน  เมื่อนำมาผสมกันได้ลูกผสมที่โตเร็ว  และรสชาติคล้ายปลาดุกอุยมาก  และช่วงระยะเวลาที่ใช้ในการเลี้ยงสำหรับตลาดประเทศไทย  คือ 80 – 100  วัน   ได้ปลาขนาด  3 – 4  ตัว  ต่อกิโลกรัม     ลักษณะทั่วไป  ปลาดุกบิ๊กอุย  มีลักษณะก้ำกึ่งระหว่างแม่ปลาดุกอยุและพ่อปลาดุกยักษ์  กระโหลกที่ท้ายทอยแหลมเป็น  3  หยัก  รสชาติดี  เนื้อเป็นสีเหลือง  และไม่เหลว  จึงเป็นที่นิยมของคนไทย


      ปัจจุบันในพื้นที่  ตำบลศรีจุฬา เป็นแหล่งเพาะพันธุ์ปลาดุกบิ๊กอุยแหล่งใหญ่ที่สุดของประเทศไทย  ส่งขายไปทั่วทั้งประเทศ รวมทั้งประเทศเพื่อนบ้านมีทั้งการเพาะพันธุ์ อนุบาลแล้วส่งขาย ซึ่งเรียกว่า  “ ปลาตุ้ม ”  และการนำปลาตุ้มมาเลี้ยงต่อในบ่อดินประมาณ  20 – 30 วัน จากนั้นทำการล้อมอวน หรือที่ในพื้นที่เรียกว่า “ ตีปลา ”  จับขึ้นมาส่งขาย  เรียกว่า  “ ปลานิ้ว ” มีการคัดแยกขนาดประมาณ  3 – 4 ขนาด  ราคาตัวละ 0.10 –  0.50 บาทโดยปกติมักขายส่งให้แก่ฟาร์มปลาหรือพ่อค้า แม่ค้ารายใหญ่ มีทั้งนำไปส่งให้ถึงที่ และ พ่อค้า แม่ค้า มารับเองในพื้นที่ เป็นอาชีพที่สามารถสร้างรายได้ให้แก่คนในพื้นที่  ตำบลศรีจุฬา ได้อย่างเป็นกอบเป็นกำ 


การเพาะพันธุ์ปลาดุกบิ๊กอุย

          ปลาดุกบิ๊กอุยเป็นลูกผสมระหว่าง  ไข่ปลาดุกอุยกับน้ำเชื้อปลาดุกยักษ์  โดยการฉีดฮอร์โมนผสมเทียม

            อัตราการใช้ฮอร์โมน Suprefact ประมาณ  10 – 30 ไมโครกรัมต่อแม่ปลา 1 กิโลกรัม 


            โมนิเลียม     3 – 5  มิลลิกรัม / 1 กิโลกรัม  ละลายน้ำเป็นสารละลายฉีดให้แม่ปลาโดยฉีดครั้งเดียว  10 – 14  ชั่วโมง สามารถรีดไข่ได้


            การรีดไข่ต้องรีดใส่ภาชนะเรียบลื่น  และแห้งสนิท  เพราะไข่ปลาดุกเป็นไข่จมติด  จะติดกันเป็นก้อนเมื่อถูกน้ำ


            น้ำเชื้อปลาดุกยักษ์  สามารถเก็บได้โดยการผ่าท้องปลาดุกยักษ์เพศผู้ แล้วเอาอัณฑะมาตัดเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขยี้ในน้ำกลั่น  แล้วนำน้ำกลั่นพร้อมด้วยน้ำเชื้อไปผสมกับไข่ที่รีดไว้แล้ว  ใช้ขนไก่คนให้ทั่ว  เพื่อให้เกิดการปฏิสนธิอย่างทั่วถึง


            การฟักไข่  เมื่อผสมไข่กับน้ำเชื้อดีแล้ว  ให้ล้างไข่ด้วยน้ำสะอาด  2 – 3  ครั้ง  แล้วนำไข่ไปราดบนบ่อซีเมนต์ที่เตรียม  โดยราดให้กระจายเท่า ๆ กันทั้งบ่อ  แล้วพักไว้ในบ่อซีเมนต์โดยเปิดเครื่องทำอ็อกซิเจนตลอดเวลาประมาณ 24 – 30  ชั่วโมงก็จะฟักเป็นตัว


 การอนุบาล


            เมื่อลูกปลาออกเป็นตัวแล้วจะเกาะกลุ่มอยู่บริเวณก้นบ่อซีเมนต์  ในการอนุบาล 2 – 3 วันแรกยังไม่ต้องให้อาหาร  เนื่องจากมีถุงไข่แดงอยู่  หลังจากนั้นให้กินไรแดง หรืออาร์ทีเมีย  ประมาณ 5 – 7 วัน จึงเริ่มฝึกให้กินอาหารสมทบ  ถ้ามีไรแดงมากให้กินไรแดงตลอดก็จะโตเร็วและแข็งแรงดีพ่อพันธุ์ปลาดุกยักษ์แม่พันธุ์ปลาดุกอุยที่ไข่แก่กำลังดี


ขั้นตอนวิธีการผสมพันธุ์ฉีดฮอร์โมนให้แม่พันธุ์ผ่าท้องพ่อพันธุ์นำอัณฑะออกมาเพื่อเตรียมน้ำเชื้ออัณฑะของพ่อพันธุ์ตัดอัณฑะเป็นชิ้นเล็ก ๆ ขยี้ในน้ำกลั่น และกรองเอาเศษอัณฑะออกนำแม่พันธุ์มารีดไข่การรีดไข่ต้องทำอย่างรวดเร็วจึงต้องใช้คนหลายคนมาช่วยกันไข่ปลาที่รีดได้รอการผสมน้ำเชื้อนำน้ำเชื้อที่เตรียมไว้ผสมกับไข่ที่รีดไว้ใช้ขนไก่คนให้ทั่วเพื่อให้เกิดการปฏิสนธิอย่างทั่วถึงเมื่อผสมดีแล้วล้างด้วยน้ำสะอาด 2-3 ครั้ง แล้วนำไปราดในบ่อซีเมนต์ที่เตรียมไว้รอจนไข่ฟักตัว และทำการอนุบาลต่อไป หลังจากฟักตัว  5-7 วัน จะได้ปลาตุ้มพร้อมจำหน่าย


คราวหน้าจะนำวิธีเลี้ยงปลาตุ้มมาฝากนะคะ ขอไปถ่ายรูปใหม่ก่อน ที่ถ่ายไว้โดนไวรัสเขมือบไปแล้ว


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงอันแสนอบอุ่นค่ะ


 

ความเห็น

เคยเลี้ยงปลาดุก  ปลานิล  ปลาทับทิม  แต่...ไม่กล้าจับมากิน     Cry    ฉงฉานมัน 

ทำใจค่ะ  ทำใจ  สัตว์โลกย่อมเป็นไปตามกรรม

แต่การนำเข้าแม่พันธุ์ การซื้อฮอร์โมน และสารกระตุ้นบางชนิดกลายเป็นเรื่องธรรมดาไป


เหล่านี้ทำให้ปลาพื้นบ้านหายไปอย่างไม่เจตนา

นั่นเป็นเรื่องของการค้าค่ะ  แต่การเลี้ยงปลาพันธุ์ดั้งเดิมก็ยังทำอยู่  พ่อพันธุ์เคยนำเข้าเมื่อ  40-50 ปีที่แล้ว ปัจจุบันเพาะเลี้ยงเองฟาร์มพ่อพันธุ์แหล่งใหญ่อยู่ที่โคราช  อ.โชคชัย  ส่วนแม่พันธุ์ใช้ปลาดุกอุยก็ผสมพันธุ์และเพาะเลี้ยงเองทั้งหมด

เห็นหัวข้อแล้วเลยเข้ามาดู  :uhuhuh: ถ้าไม่บอกก่อนไม่รู้นะเนี่ย ขอบคุณที่แบ่งปันค่ะ

 

 

 

ผสมพันธุ์... กันมั๊ย

:confused:     :uhuhuh:

 

 

 

ดีน่ะ ใช้กัีบปลาดุก .....  :uhuhuh:

เกิดเป็นปลาก็แย่แล้ว  เกิดเป็นปลาดุกตัวผู้ยิ่งแย่เข้าไปใหญ่

ทำไมโหดอย่างนี้...ตัวผู้ต้องตายด้วย...เห็นแล้วเสียวเลย..5555...ไปดีกว่า..:crying:

 

หน้า