มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตอนนี้ฟักข้าวกำลังมาแรง แต่ที่สวนผมเจ้ามะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่กำลังแก่จัดก็เลยลองน้ำสมุนไพรดูบ้างหน้าตาของมะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่เมื่อแก่จัดจะมีสีดำเก็บลูกแก่มาล้างน้ำให้สะอาด(เก็บได้แค่นี้เองมดแดงเยาะมากๆๆๆ)นำมาโขลกให้พอแตกจะได้ต้มเอาน้ำออกมาได้ง่ายใส่หม้อ เติมน้ำประมาณ2-3ลิตร ตั้งไฟให้เดือดต้มจนกระทั่งน้ำมีสีแดงจัดและสีที่ลูกจางลงกรองเอากากออก(ที่เห็บใบขียวๆผมใส่หญ้าหวานต้มรวมไปด้วยเพื่อเพิ่มความหวานจากธรรมชาติ)


จากนั้นเติมน้ำตากสักครึ่งกิโลจะได้น้ำสมุนไพร มะม่วงไม่รู้หาวมะนาวไม่รู้โห่ รสชาติเปรี้วอมหวาน ใส่น้ำแข็งกินชุ่มคอชื่นใจ ไม่แพ้น้ำผลไม้จากต่างประเทศขอบอก


เกล็ดความรู้


"มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่" หรือบางแห่งเรียกว่า "มะม่วงรู้หาว มะนาวรู้โห่" เลยไม่รู้ว่ารู้หรือไม่รู้ เป็นชื่อของยาในวรรณคดีเรื่องนางสิยสอง บางแห่งเรียกว่า หนามแดง มีชื่อทางวิทยาศาสตร์ว่า Carissa carandas Linn. อยู่ในวงศ์ Apocynaceae เป็นไม้พุ่มยืนต้น สูงราว 2-5 เมตร ตามลำต้นและกิ่งก้านมียางสีขาว และมีหนามแหลมยาว  ดอกเล็กสีขาวออกเป็นช่อตามซอกใบและปลายกิ่ง มีกลิ่นหอมอ่อนๆ ออกดอกตลอดปี ส่วนผลเป็นผลเดี่ยวออกรวมกันเป็นช่อ ผลอ่อนจะมีสีชมพูอ่อนๆ และค่อยๆ เข้มขึ้นเป็นสีแดง กระทั่งสุกจึงกลายเป็นสีดำ


สรรพคุณ


ราก ใช้บำรุงธาตุ ขับพยาธิ รักษาบาดแผล และแก้คัน, ใบ ใช้แก้ท้องร่วง เจ็บคอ แก้ปวดหู, ผลมีรสเปรี้ยว คล้ายมะนาว ใช้แก้ไอ แก้โรคลักปิดลักเปิด แก้ท้องเสีย แก้เจ็บคอ และช่วยขับเสมหะ บางตำราบอกว่า ลูกแก่ๆสีดำทานสดๆ ใช้รักษาโรค ถุงลมโป่งพองของผู้ป่วยที่เกิดจากการสูบบุหรี่ ดีนักแล


บางคนบอกว่า มะม่วงไม่รู้หาว กับ มะนาวไม่รู้โห่ เป็นไม้คนละชนิดกัน ผมก็ไม่แน่ใจนักท่านผู้รู้ท่านใดมีข้อมูลช่วยแนะนำด้วยก็แล้วกัน

ความเห็น

ขอบคุณที่นำมาให้รู้จัก ผมเคยเห็นต้นแต่ไม่รู้จักประโยชน์ แบบนี้ต้องหามาปลูกเสียแล้ว เพราะแค่เห็นลูกบนต้นก็สวยน่าดูทีเดียว

..โอกาสไม่ได้มีทุกวัน..

 

รูปภาพของ เปี๊ยก

ผมก็เพิ่งรู้เมื่อไม่นานมานี่เองว่าเป็นสมุนไพร ปลูกไว้นานแล้วมันออกลูกดกและสวยดีแต่ไม่เคยเอามาทำอะไร เมื่อลองมาทำน้ำสมุนไพรดูจึงรู้ว่าอร่อยดีครับ

รูปภาพของ munthana

อยากปลูกบ้างจัง:confused: :shy:

กินอยู่อย่างพอเพียง ไม่ขี้อิจฉา ชอบสันโดษ รักธรรมชาติ

รูปภาพของ เปี๊ยก

แล้วจะเก็บเมล็ดไว้ให้สมาชิกที่สนใจนะครับ ใครสนใจฝากที่อยู่ไว้ก่อนได้นะครับ คิดว่าคงเพาะไม่ยาก เห็นที่โคนต้นมีต้นเล็กๆที่เกิดจากลูกที่หล่อนโคนต้นเต็มไปหมด ผมยังขุดใส่ถุงดำไว้หลายต้น หากใครอยู่แถวเมืองกาญจน์ ไปเอาที่สวนหยุมหยิม ใกล้วัดทุ่งนาคราชได้เลย

รูปภาพของ รัตนพงษ์

เป็นไม้ที่ผมชอบ และมีปลูกไว้ สองต้น กะว่าจะนำมาผสมกับน้ำฟักข้าว แต่ยังไม่โตเลย อีกต้นกำลังงาม อีกต้นยังอยู่ในกระถางครับผม

มิตรภาพไร้พรมแดน

รูปภาพของ วรพจน์ เอียดจันทร์

มะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่ ขอจองไว้ล่วงหน้านะครับ คุณเปี้ยก น่าสนใจในสรรพคุณดีคับ

 การทำงานต้องรู้จริงทำจริงจึงประสบกับความสำเร็จ

ผมเคยเพาะเมล็ดมะม่วงไม่รู้หาว มะนาวไม่รู้โห่ เพาะง่ายมาก

รูปภาพของ เอเชีย

อยากชิมจังคะหาได้ที่ไหนบ้างคะเคยซื้อกินที่แถวตลาดน้ำนะคะอร่อยดีคะซื่อแปลกดีคะก็รู้ตอนที่ไปเที่ยวตลาดน้ำอัพวานะคะตอนนี้ก็หากินยากนะคะ

อนาคตต้องทำให้ได้สอบแพทย์แผนไทยให้ผ่าน

รูปภาพของ นู๋หวึ่ง

ขอบคุณสำหรับ ข้อมูลดีๆๆ ค่ะ

ชีวิตไม่ได้เกิดมา เพื่อยอมแพ้

รูปภาพของ มะโหน่ง

ลูกของเค้าสีสวยดีนะคะ น้องได้รับเมล็ดพันธุ์มา แต่เพาะแล้วไม่ขึ้น (ฝีมือดีเกินไป :uhuhuh: ) คงต้องพยายามใหม่อีกรอบ  :sweating: พี่เปี๊ยกคะ ข้อมูลความรู้ด้านล่างเอามาจากเว็บไหนหรือเปล่าคะ ให้ระบุแหล่งที่มาด้วยนะคะ เดี๋ยวลุงผู้ใหญ่ดุเอานะคะ  :sweating:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

หน้า