จงสอนลูกหลาน..ให้รู้จักการกินทิ้งกินขว้าง..

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ตั้งแต่จำความได้เวลาไปสวนไปนากับพ่อแม่..ก่อนการกินข้าวทุกครั้งพ่อหรือแม่จะเอาคำข้าวหนึ่งคำ..วางไว้ที่ไดที่หนึ่งแล้วกล่าวเชิญเทวดา..เจ้าที่เจ้าทางมากินข้าว..แล้วจึงลงมือกินข้าวได้..ผมสงสัยมาตลอดถามพ่อก็ตอบได้แค่ว่า.."ปู่ย่าพาเฮ็ดมา"..โตขึ้นจึงรู้ว่าพ่อสอนให้รู้จักเสียสละแบ่งปันให้คนอื่นๆ..อย่างน้อยที่สุดข้าวก็เป็นอาหารให้มด.หรือนก.เอาไปเลี้ยงลูก..เป็นการแบ่งปันอาหารในส่วนน้อยแต่เยอะสำหรับเพือนร่วมโลกตัวเล็กๆ..


ให้นก..มด..ไปหนึ่งคำผมยังมีเหลือเป็นกระติ๊บ..กินได้อิ่มจนล้นไปถึง.คอ.ตับ.ปอด.หัวใจ.กะเพาะอาหาร..แหะๆ..กินจนเหนื่อยก็ไม่หมดครับกระติ๊บขนาดนี้..อิอิอิ..


ต้นไม้ใบพืชทุกชนิด..พ่อสอนให้เอาไปทิ้งในที่เดียวกัน..ผมเป็นเด็กดีเชื่อฟังพ่อแม่ก็ทำตามพ่อสอนกองๆรวมกัน..รวมทั้งเม็ด.เปลือกเงาะ.ลำไย.เศษเปลือกสัปรด..ทุกอย่างที่ย่อยสลายได้ทิ้งๆใว้ด้วยกัน..เคยถามพ่อ."บ่เอาถงพลาสติกนำบ่"..พ่อส่ายหัวมองด้วยสายตาที่อยากเอ็นดูสักป้าป..ก่อนจะตอบ"..คือปึกแท้พลาสติกมันบ่เปื่อยสิเอาไปเฮ็ดหยังได่"...เอ่อ..นั่นดิปึกจริงๆเลยผม..


ผลพลอยได้ของการทิ้งๆขว้างๆ..ได้หน่อสัปรด..เบี้ยเงาะ..ปุ๋ยหมัก..กำจัดเศษขยะ..ต้นเงาะปลูกยากปลูกเย็นนัก..พอทิ้งเอาไว้กลัวตายเลยรีบงอกเชียว..หึหึ..ให้มันรู้ซะม้่ง..ที่สำคัญไม่ต้องซื้อปลูก 10 รอด 1 ก็ไม่เป็นไร..ฮ่าาาาาาาาาา..ฮิ้วววววววว..เพาะพันธุ์แบบสไตล์ลำใย..


ผลพลอยได้จากการทิ้งๆขว้างๆ..เบี้ยเงาะที่ผ่านการคัดสรรจากกองปุ๋ยหมัก..ให้ออกมาสู่โลกภายนอกแต่จะรอดหรือไม่..นั่นก็เป็นอีกเรื่องหนึ่ง..อิอิอิ..


หนึ่งในผลงานการกินแบบทิ้งๆขว้างๆ..มีเม็ดแตงกวาที่แก่จัด..เม็ดฝร้่ง..เม็ดมะม่วง..ทั้งหมดนี้แม่ค้าในตลาดทิ้งแล้ว..แต่ผมไปคุ้ยๆมา..เอ้ย..ไปขอมา..แหะๆๆ..ได้มาฟรี..ไม่เสียค่าซองแสตมป์.ไม่ต้องลุ้นอะไรทั้งสิ้นขอมาดื้อๆเลยครับพี่น้อง..ฮ่าาาาาา..ฮิ้ววววววว..


ช่วงนี้เห็ดออกมาเยอะ..แต่ไม่เห็นชาวบ้านมาเก็บสงสัยคงยุ่งๆอยู่กับธุรกิจทำนา..เลยไม่ค่อยมีเวลา..ส่วนผมก็ไม่เก็บเพราะ..คิดว่าชาวบ้านที่นอนนา..คงหาอาหารลำบาก..ปล่อยๆให้ชาวบ้านแถวนั้นเก็บดีกว่า..อิอิอิ..


แน่นอนการบอก..หรือสอนโดยไม่ลงมือปฎิบัติ..พักเดียวก็ลืม..แต่ลงมือทำจะติดตัวไปตลอดและประยุกต์ใช้ได้เมื่อถึงจุดๆหนึ่ง..


ขอบคุณพ่อแม่ที่ให้กำเนิด..บรรพบุรุษที่รักษาแผ่นดินให้อาศัย..กำลังใจจากผู้ปกครอง..สมาชิกบ้านสวน.และผู้ใหญ่โสที่เคารพ..ลำใย


ความเห็น

คุณลำใย ภายในข้อความที่เขียนมามีสิ่งชวนคิดหลายอย่าง ... อ่านแล้วให้คิดเลยนะ แม้ว่าจะเป็นภาษาเหมือนเขียนสนุก ๆ ขอบคุณมากค่ะ

ก็..เก็บเอาประสบการณ์และมุมมองของผมมาเล่าสู่กันฟังนะครับ..ผมคิดว่าบางอย่างก็น่าจะมีประโยชน์นะครับ..

คุณลำใย ของเจ๊..

ช่างคิด นอกรอบ นอ กรอบ ได้งดงามอย่างมีคุณค่า สมกับตำแหน่งชายงามจริงๆๆๆ

ฮิ้วววววววววววว

ต้องกินทิ้งกินขว้างบ้างแล้ว แบบนี้

ปล. ถ้าทิ้งๆ ขว้างๆ แบงค์พันไว้ในสวนมันจะงอกหรือเปล่าน๊อ..

:confused:

ลองเอาแบงค์พันมาทิ้งๆ ขว้างๆ ที่สวนหนูก็ได้นะคะ...ว่ามันจะงอกหรือป่าว :uhuhuh: :uhuhuh: :uhuhuh: :uhuhuh:

เจ้โจครับ..อย่าหลงกลพี่อัญนะครับ..ผมยืนยันได้..ผมทำแบงค์ยี่สิบหล่นในสวน..มีต่ดินติดไม่เห็นงอก...ฟ้องด้วยภาพเลยครับ..อิอิอิ..

สงสัยใครกันสวนกระแส...ที่แท้พี่ลำใยเจ้าเดิม...แต่สวนได้ประโยชน์...ว่าตามกันค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

แหะๆๆ..นำเสนอมุมมองในอีกมุมหนึ่งนะครับ..

:love: รูปสุดท้าย หล่อขนาด ป้าดติโธ้ :uhuhuh:

""

 

น้องอีฟ..คนมันหน้าตาดีก็ลำบากแบบนี้แหละ..ฮ่าาาาาาา..ฮิ้วววว..

ระวังสิ่งสกปรกหน่อยแล้วกันครับเชื้อโรคแอบแฝงมาเยอะ แต่บางทีเมล็ดที่โดยทิ้งขึ้นง่ายกว่าที่เราตั้งใจปลูกอีกนะครับ    :uhuhuh:

ถ้าเดินเรื่อยไป ย่อมถึงปลายทาง

หน้า