มารู้จักสวนสวรรค์บนดิน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

สวัสดีค่ะ   ห่างหายไปพอควร   เพราะต้องทำงานประจำ  และในวันหยุด ก็ยุ่งอยู่กับปฏิบัติการสีเขียว   “Green Please”


ความเดิมตอนที่แล้ว  ได้แนะนำบ้านสวนมูนไล้ท์   สวนบนเนื้อที่ 2 ตรม.    ในระหว่างนั้น  มีความคิดอหังการ อยากมีที่ดินที่เราจะสามารถทำสวนได้อย่างจริงจัง   แต่แล้วก็ถูกคนรอบข้าง (ตั้งแต่ญาติ และเพื่อนๆ )   แสดงความไม่เห็นด้วย  อาทิ เช่น มันเหนื่อยมากน๊ะ    อึ๊ย   งู เงี้ยว เขี้ยวขอ  น่ากลัวทั้งนั้น   สบายๆ  อยู่แล้ว  อย่ารนหาความลำบากเลย  เกษตรพอเพียงไร้สารน่ะรึ   ไม่มีทางทำสำเร็จหรอก   ไม่ทันใจ ใครๆ  เขาก็ใช้สารเคมีกันทั้งนั้น  และ บลา ๆๆ   ตอนแรก ก็นึกโกรธ   เพราะเขายังไม่เคยศึกษา อย่างจริงจังเลย ก็มาด่วนสรุปเสียแล้ว  บางคนก็เป็นคนรักความสะดวกสบาย    อาหารการกินก็ไม่เคยทำ  พึ่งพาแต่อาหารขยะหรืออาหารถุงพลาสติก  ดิฉันเคยคิดว่า  บ้านเมืองเรามีพื้นดินอุดมสมบูรณ์เหมาะกับการทำเกษตรอย่างยิ่ง  ทำไมคนในสังคมส่วนใหญ่ จึงมองเกษตรกรเป็นคนต้อยต่ำ   อาจเป็นเพราะคนไทยยังมองคนที่ภาพลักษณ์มากกว่าที่การกระทำ เมื่อหลายคนไม่เห็นด้วย  ก็เลยหลีกเลี่ยงที่จะคุยเรื่องนี้  เพราะพูดไปก็รังแต่จะเกิดความขัดแย้งกันเปล่าๆ   แต่เราก็ยังมีความฝัน   ไปดูที่หลายๆ แห่ง  ก็ยังไม่ตรงกับสเปกที่อยากได้ จริงๆ แล้ว มักน้อยอยากได้ซักแค่ 2-3 ไร่ เพราะเราตั้งใจจะทำเกษตรแบบประณีต    แล้วในที่สุด  เมื่อเวลาและปัจจัยต่างๆ  ถึงจุดที่ลงตัว เหมือนสวรรค์บันดาล  ทำให้เราได้ที่ดินมาแปลงหนึ่ง   ดีกว่าที่คิดไว้  โดยการแนะนำของคุณแม่เพื่อนสนิทโดยบังเอิญ  เป็นที่ดินประมาณสี่เหลี่ยมจตุรัส ขนาด 10 ไร่   ติดกับถนนซอย  ห่างจากถนนหลักไม่ถึง 100 เมตร น้ำไฟเข้าถึงพร้อม   เห็นแล้วปิ๊งทันทีใช้เวลาตัดสินใจเพียงแค่สองวัน  ก็โอเคเลยนี่คือสภาพที่ดินบางส่วนก่อนการปรับปรุง


 


เนื่องจากที่ดินเดิมพื้นไม่ราบเรียบ    เลยปรับที่ดิน ให้เสมอกัน   กันที่ดินไว้สามไร่  ส่วนหนึ่ง  ขุดบ่อน้ำประมาณสี่งาน   ลึกห้าเมตร   โดยต่อน้ำเข้าบ่อจากลำรางสาธารณะ  ดินที่เหลือจากการปรับที่ และจากบ่อก็นำมาถมบริเวณที่จะสร้างบ้านในอนาตค ส่วนหนึ่งจะทำเป็นบ้านดินหลังน้อยๆ  


ปฏิบัติการ  “Green Please”  ขั้นแรก คือปลูกไม้ยืนต้น  เพื่อตอบแทนคุณแผ่นดินส่วนหนึ่ง และสร้างความหลากหลายทางชีวภาพตามที่ใจปรารถนา  อาทิเช่น


สักทอง เพาะเนื้อเยื่อ


 สักทอง  กล้าไม้มงคลที่เพาะเนื้อเยื่อ จากต้นที่ถูกตัดมาทำเสาชิงช้า


ยางนาต้นไม้อนุรักษ์


ยางนา   ตามพระราชดำรัสของในหลวงที่อยากให้อนุรักษ์พันธุ์ไม้นี้ไว้   มี 7-8 ต้น ตอนนี้ กำลังเพาะเมล็ดอยู่ด้วยค่ะ


ไผ่ปักกิ่ง   ไผ่หม่าจู


ไผ่ซางนวล   ไผ่หวานหนองโดน 


 ไผ่ต่างๆ  ไม้โตเร็ว หลากหลายสายพันธ์ เช่น ไผ่ปักกิ่ง หม่าจู ซางนวล ไผ่หวานหนองโดน


banana      กล้วยเทพพนมกล้วยน้ำว้า   กล้วยหอม


กล้วย  ต้นไม้เบสิก ปลูกควบคู่กับต้นไม้ต่างๆ  เพื่อให้ร่มเงา เอื้อประโยชน์ให้กันและกัน


มะพร้าวน้ำหอม


 มะพร้าวน้ำหอม     


ไม้ผลต่างๆ และพืช ที่ชอบ  อาทิ เช่น


ทุเรียนหมอนทอง   อะโวคาโด้


มะยงชิด   ลิ้นจี่จักรพรรดิ


ลำไยบ้านโฮ่ง   ตะขบยักษ์ไร้หนาม


สะเดามัน   สะเดาดำ ใช้เป็นยา


ข่า


และยังมีอื่นๆ อีก  ที่ไม่สามารถกล่าวถึงได้หมด


ต้นไม้ต่างๆ ในสวน


สวนริมบ่อ


 ภาพรวมของสวน


นาข้าวในที่ดินของเรา


ทุ่งรวงทองบนที่ดินของเรา


ทำสวนนี้มาได้ระยะหนึ่ง   ทำให้คิดถึงพ่อ ตอนที่พ่อป่วยอยู่ที่โรงพยาบาล  ทุกคนรู้ดีว่า อีกไม่นาน...... พ่อเล่าว่า เมื่อคืนมีคนมาพาพ่อไปแล้ว   ที่ที่พ่อไปมีต้นไม้ร่มครึ้ม   พ่อนั่งอยู่ริมน้ำลมพัดเย็น ช่างน่ารื่นรมย์และงดงามยิ่งนัก   ซักพัก พ่อก็ต่อรองกับคนคนนั้นว่าอยากกลับบ้านก่อน  เพราะไม่อยากอยู่ในชุดของโรงพยาบาลในที่ที่สวยงามเช่นนี้


หลังจากที่พาพ่อกลับบ้าน   เราจัดให้ในสิ่งที่พ่อต้องการ   พ่ออยากตัดผม โกนหนวดเครา  เราเชิญช่างมาทำให้  


พ่อชอบกินเป็ดพะโล้  เราจัดให้    ให้พ่อได้ใส่บาตร  นิมนต์พระมาเทศน์ที่บ้าน  และอื่นๆ อีกมากมาย เท่าที่จะสามารถทำได้  และเหนือสิ่งอื่นใด คือ คำมั่นสัญญาว่า จะดูแลแฟนพ่อ (แม่) ให้ดีที่สุด


พ่อยู่กับเราอีกหนึ่งเดือน  ก็จากไปอย่างสงบที่บ้าน  ตามเจตนารมณ์ อย่างมีศักดิ์ศรี


ไม่มีใครเสียน้ำตา  เพราะรู้ว่าเราทำดีที่สุดแล้ว  และเชื่อว่าพ่อได้ไปอยู่บนสวรรค์อย่างแน่นอน


ช่างน่าอัศจรรย์ใจยิ่งนัก  สวนนี้   คือสิ่งที่พ่อส่งมาให้   (แรงบันดาลใจ)นั่นเอง และเมื่อย้อนกลับไปตอนยังเป็นเด็ก  พ่อมักจะบอกพวกเราเสมอว่า  “ถ้าอยากได้อะไร ก็ต้องลงมือทำด้วยตนเอง “ 


สวนสวรรค์บนดิน


นั่นก็คือ "สวรรค์บนดินสามารถสร้างได้ด้วยมือของเรา"


 สวัสดีค่ะ   จนกว่าจะพบกันใหม่

ความเห็น

เก่งมาเลยครับพี่เอาฝจช่วยนะครับ:embarrassed:


 

ริ่มรื่น น่าอยู่มากค่ะ :admire:

 

 

ร่มรื่นครับอยู่ที่ไหนครับ


สวรรค์จริงๆนั่นแหละค่ะ  มีทุกอย่างเลยอ่ะ  น่าไปนั่งเล่นริมน้ำจังเลยค่ะ

ป้าแมวเสียใจด้วยนะจ้ะ แต่ถ้าพ่อมองลงมา คงได้เห็นพื้นทีสีเขียว ที่มีต้นไม้ตามที่พ่อต้องการ   ...สวรรค์บนดิน


:bye:

สักวันคนที่มองไม่เห็นค่าของสิ่งที่เราทำจะต้องเดินตามหลังเรามาอย่างแน่นอนเพราะพวกเขาจะหวังพึ่งเงินเดือนสูงๆ ใช้ชีวิตแบบหรูหรา ของแบบนั้นไม่ยั่งยืนมันหมดไปแน่ตามอายุ และสภาวะโลก เขายังคิดไม่ได้ในตอนนี้แต่คงอีกไม่นาน แต่เราทุกคนในบ้านสวนพบความสุขและค้นพบก่อนพวกเขาทั้งหลาย นี้คือทางของเราเป็นสิ่งที่จะอยู่ตลอดไปไม่จบสิ้น แม้จะหมดวัยของเราก็มีให้ลูก หลาย ต่อๆๆไป ไม่มีหมดแน่นอน


ชอบมากเลยค่ะสวยอย่างที่ฝันไว้เลย แต่ยังไม่มีที่เก็บเงินอยู่ค่ะ

สวรรค์บนดินจริงๆค่ะ  อุดมสมบูรณ์มาก  

แรงกาย+แรงใจ ลงมือทำในวันนี้ เพื่อชีวิตที่พอเพียง

อ่านแล้วรู้สึกว่าความตั้งใจสูงและน่าชื่นชมมากๆ ไม่ทราบว่าอยู่แถวไหนครับถ้าใกล้จะไปนั่งริมสระสูดอากาศบริสูทธิให้เต็มปอด

ผมก็มีึความคิดแบบนี้เหมือนกัน กำลังพยายามศึกษาและออมทรัพย์อยู่ เป็นเหมือนที่บ้านผมเลย ลองหยั่งเชิง มี 2 พวก พวกค้านสุดๆทั้งพ่อแม่  พวกกลางๆ เขาเข้าใจว่าเราไม่ชอบค้าๆขายๆ (ถึงแม้ว่าที่บ้านจะเกิดจากการค้าขาย)อยากอิสระแ้ละเห็นด้วยที่จะทำอะไรก็ตามที่เป็นของตัวเอง ไม่ต้องเป็นลูกจ้างเขา  บรรยากาศที่ดินแปลงนี้ดีจริงๆ ดูแล้วง่วงนอนขึ้นมาตะหงิดๆ ฮา-ฮา

ร่มรื่น น่าอยู่...สวรรค์ของคนเป็นจริง ๆ ค่ะ

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

หน้า