ได้รับของฝากจากพี่รุจ (RUT2518) และพี่จารึก จันทร์เกต พร้อมกับส่งการบ้านครั้งที่ 5 (อารีย์ กำแพงเพชร)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

           สวัสดีค่ะ พี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน วันนี้มาส่งการบ้านครั้งที่ 5 ของอารีย์ค่ะ  แต่ก่อนที่จะส่งการบ้านขอขอบคุณน้ำใจจากพี่ชายสองคนของบ้านสวนก่อนค่ะ เมื่อวานนี้ได้รับพัสดุสองกล่อง มาดูกันค่ะว่ามีอะไร จากใครบ้างWinkกล่องแรกของฝากจากพี่รุจค่ะ  เป็นหน่อไม้ กับผ้าขาวม้า สีสวยถูกใจมาก ขอบคุณพี่รุจและครอบครัวมาก ๆ ค่ะ ที่เห็นบล็อกพี่รุจว่าของฝากกำลังเดินทางน่ะ ไม่เคยคิดเลยว่าจะมีของเราด้วย และแล้วพี่ชายก็ไม่เคยลืมน้องคนนี้เลย ซึ้งน้ำใจพี่และครอบครัวมาก ๆ ค่ะกล่องที่สองจากพี่จารึก  จันทร์เกต  เป็นลูกชะมวงที่อารีย์ขอไว้ พี่ชายก็ใจดีเป็นธุระหาส่งมาให้ ต้องขอบคุณพี่มาก คือพ่ออยากจะปลูกไว้เพราะที่บ้านหาไม่ได้แล้ว พ่อก็อยากจะอนุรักษ์ไว้ด้วยค่ะ  และจะเล่าว่าที่เห็นกล่องเปียกนั้น คุณน้าไปรษณีย์ก็กลัวเราจะว่าทำของแตก บอกว่าให้อารีย์เข้ามาดูก่อน น้าไม่มีเจตนาจะทำของในกล่องแตกนะ ฝากบอกอารีย์ด้วย อิอิ ก็เลยบอกว่าไม่มีของแตกหรอกค่ะ เป็นผลไม้น่ะ มันก็เลยชื้น เป็นอันว่าเข้าใจกันค่ะ 555 Laughingต่อไปเป็นการบ้านที่จะส่งในวันนี้ค่ะ  ต้นชมจันทร์จากพี่พุทธบุตร งอกมาแล้ว 1 ต้น กำลังจะงอกอีก 1 ต้น ส่วนของพี่สาวน้อยยังเงียบอยู่ เมื่อวานเลยเพาะใหม่ทั้งของพี่พุทธบุตรและของพี่สาวน้อยอย่างละ 4 เมล็ดอย่างที่สอง เมล็ดดอกคำฝอยจากพี่เมต (คุณจันทร์ปราง) ตอนแรกไม่แน่ใจว่าจะงอกดีใหม ก็โรยเมล็ดลงไปเยอะเลย ผลออกมาเป็นแบบนี้ค่ะ งอกดีมาก เดี๋ยวอีกหน่อยจะย้ายกล้าออกอย่างที่สาม ทานตะวันจากพี่แจ้วค่ะ ที่ยังไม่งอกอีกค่ะ แต่ถือโอกาสส่งการบ้านพร้อมกันเลยอย่างที่สี่ฟักข้าว จากพี่แจ้ว และพี่แก่ค่ะ เพาะรอบใหม่หลังจากครั้งที่แล้วเพาะงอกแล้วมีกำลังใจมากขึ้น เพาะใหม่อีก ก็งอกดีเป็นที่น่าพอใจค่ะ เห็นแล้วชื่นใจจริง ๆ


 


 


อย่างที่ห้า ขออนุญาตพี่ที่ให้มาขอลงบล็อกนะคะ เพราะนี่เป็นความภูมิใจที่วันนี้อารีย์ก็มีโอกาสได้รับลูกประกับเขาด้วย พระเอกจากน้ำตกนกรำ งานกินดีมีสุข โซนป่าของพี่หยอย ตอนแรกเห็นพี่ ๆ พูดถึงลูกประกัน แล้วก็อยากรู้จักและอยากเห็นลูกประจริง ๆ มานานแล้วเพราะเคยอ่านจากหนังสือ วันนี้อารีย์มีโอกาสได้รับความอนุเคราะห์จากพี่ชายใจดีท่านหนึ่งที่ไม่ประสงค์จะออกนาม ให้มา ขอบคุณมาก ๆ ค่ะ ดีใจมากค่ะที่เขางอกแล้ว อยากบอกพี่ ๆ ทางภาคใต้ว่าอยากมีส่วนอนุรักษ์ต้นประด้วย วันนี้ต้นประมางอกงามอยู่กำแพงเพชรแล้วนะคะ Laughing 


          การบ้านที่จะส่งมีเพียงเท่านี้ค่ะต่อไปมาดูพืชผักที่เพาะเองบ้างที่เคยส่งการบ้านไปแล้วบ้าง ความคืบหน้าเป็นอย่างไรตามมาดูเลยค่ะ


 


ฟักแม้วหรือมะระหวานที่เพาะไว้ เริ่มแตกยอกออกมาแล้ว 2 ลูก อีก 1 ลูกรอลุ้นว่าจะรอดหรือจะเน่าถั่วครก ก็ยังงามดีเหมือนเดิม มีช่อมีดอกตลอด ทั้งร่วงและรอด ที่รอดก็ประมาณนี้ค่ะผักกระจ้อนของเพื่อนศิษฐ์ ก็เริ่มจะงามแล้ว ยังไม่ได้แยกลงปลูกเลยผักกาดฮิ่นจากเพื่อนศิษฐ์ก็งามไม่แพ้กัน  แต่ก็ยังไม่ได้แยก


 


 


 


นี่ค่ะสิ่งที่รอคอยและอยากได้มาปลูก อ้อดิบค่ะ แตกยอดอ่อนแล้ว จากพี่แจ้วค่ะ อีกไม่นานจะได้กินแกงส้มอ้อดิบแล้ว...Wink


 


ผักกูดก็ปลูกแล้ว เริ่มแตกยอดอ่อนบ้างแล้วค่ะ  ต่อไปก็จะมีผักกูดไว้เก็บกินเป็นของตัวเอง ไม่ต้องซื้อ อิอิ..มันขี้หนูที่เหลือจากปลูกในกาละมัง มาปลูกลงดิน อุตส่าห์แอบปลูกไว้หลังกอข่าแล้วนะ ยังไม่พ้นน้องไก่มาคุ้ยเขี่ย เหลือสภาพแบบนี้ ต้องล้อมอีกแล้ว ไม่งั้นคงไม่เหลือแน่


          วันนี้ขอจบการนำเสนอเพียงเท่านี้ค่ะ  ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชม ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงและพี่ผู้ใหญ่โสผู้ก่อตั้งเวปค่ะ ที่ทำให้มีวันนี้....ขอให้มีความสุขทุกท่านค่ะ....


***อารีย์  บ้านสวนพอเพียง***

ความเห็น

เพื่อนโน่เพาะได้เก่งจริง ๆ เรายอมรับเธอเลยปลูกอะไรก็ขึ้นหมด  ผักกระจ้อนกับกาดฮิ่น  เธอทำแปลงปลูกเลยนะไม่งั้นมันจะแก่เกินไปนะจะไม่งามครับ...เยี่ยมจริง ๆ เพื่อนเรา...เมล็ดผักชุดใหม่กำลังเดินทางไปนะเพื่อนใหม่ ๆ ทั้งนั้นไม่เยอะหรอกประมาณ 10 อย่าง.555...ส่วนเราของดการบ้านละเพื่อนทำไม่ไหวแล้ว..55555

 

รอฝักแคแดงเตี้ยสุก จะส่งไปให้จ้า:admire2:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

ขอบคุณล่วงหน้าค่ะพี่

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

แหมเอาเปรียบกันนี่นา ส่งมาให้เราตั้ง 10 อย่างส่วนตัวเองดองต่อไป 5555 ขอบใจมากจ้า  ว่าจะไปช่วยน้องโฟกัสเก็บผักอยู่นะเนี่ย

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

โห น้องอารีย์ การบ้านเพียบเลย งาม ๆ  ทั้งนั้น


เห็นต้นผักกูดแล้วอยากปลูกบ้างจัง เวลามันแตกยอดหงิก ๆ คงน่ารักดีนะ


ต้นใหญ่มากไหม เป็นไม้ต้นหรือไม้เลื้อย


เมื่ออาทิตย์ที่แล้วเพิ่งกินแกงส้มผักกูด น้องที่ทำงานเอามาให้จากชุมพร


อร่อย ๆ

ผักกูดไม่กอค่ะ แต่รายละเอียดรบกวนถามพี่แจ้วจะให้คำตอบได้ดีที่สุดค่ะพี่ หนูได้พันธุ์มาจากพี่แจ้วค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ขยันจังเน๊าะครับ :good-job:

ว่าแต่อยากถามผักกวางตุ้งย้ายปลูกช้า

พอย้ายปลูกแล้วยังไม่ทันโตเท่าไหร่ก็ออกดอก

....มันจะเกี่ยวกันไหมครับ

น่าจะเกี่ยวนะลุงจวบ เรื่องนี้คุยกับวิศิษฐ์สิคะ ทางฝากข้อความถึงสมาชิกก็ได้ มีคำแนะนำดี ๆ ค่ะ (แอ่ะ ๆ มีโยนไมค์กันด้วย)

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

งามทุกผักเลย 

 

 

"ขอบคุณน้ำใจที่แบ่งปัน ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง"

ขอบใจจ้า...:bye:

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

หน้า