ผักกูด.กล้วย.ยางพารา อยู่ด้วยกันได้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

ผักกูด...กล้วย...ยางพารา อยู่ด้วยกันได้จริงหรือ ต้องตามไปดูค่ะแม่เผียนเจ้าของสวนผักกูดที่ปลูกแซมในสวนกล้วย ในแปลงยางพารา อ่านแล้วงงมั๊ยค่ะ พืชชนิดไหน เป็นพืชหลัก พืชชนิดไหนเป็นพืชเสริมก็ไม่ทราบค่ะ แต่ทุกอย่างโตไปพร้อม ๆ กันด้วยความงดงาม


ผักกูด เป็นพืชที่ชอบความชื้นสูง ชอบน้ำ โดยตามธรรมชาติจะอยู่ตามริมห้วย ริมลำธาร ที่น้ำใสไหลเย็น ริน ๆ


เมื่อความต้องการของตลาดเพิ่มมากขึ้น การเก็บยอดผักกูดมาขายก็ไม่พอกับความต้องการของตลาด จนต้องนำมาขยายพันธุ์เพิ่มขึ้น โดยนำมาปลูกในพื้นที่สวนยางพารา


โดยทั่วไปสวนยางพาราทางภาคใต้จะปลูกกล้วยแซม เพื่อจะได้มีรายได้จากการขายกล้วยก่อนที่จะได้กรีดยาง


แม่เผียน...ปลูกผักกูดแซมในสวนกล้วยในสวนยาง....เริ่มจากหาต้นพันธุ์มาปลูก ระยะห่างระหว่างหลุมประมาณ 1 ฟุต ใช้ไม้ปัก เพิ่มนำต้นลงปลูกควรกำจัดวัชพืชออกให้หมดก่อน หากดินขาดธาตุอาหารก็ควรบำรุงดิน ด้วยขี้ไก่+แกลบ หรือใช้ปุ๋ยอินทรีย์บำรุงดิน  หลังจากนั้นนำต้นมาปลูก  ซึ่งจะมี 2 วิธีคือ


1.  ต้นอ่อน แยกมาปลูกทันที หรือ 2.  เหง้าน้ำมาปักลงหลุม ซึ่งต้องบีบดินที่โคนให้แน่นภาพด้านบนจะสังเกตเห็นต้นเล็ก ๆ ที่เกิดบริเวณปลายราก เลือกต้นสมบูรณ์แยกมาปลูก หรือ จะเอาเหง้ามาปลูกก็ได้หลักจากปลูกแล้ว ก้านเดิมจะเหี่ยวเฉาไป แต่ยอดใหม่ก็จะทยอยออกมาให้ชื่นชมระยะแรกที่ปลูกหากแดดจัดควรมีสแลนบังแสงให้เค้าสักหน่อย แต่หากปลูกที่แสงรำไรก็ไม่ต้องมีสแลนก็ได้ แต่สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือ น้ำ ให้น้ำทั้งเช้าและเย็น ทุกวันระยะนี้อย่าลืมกำจัดวัชพืชนะคะ อายุได้ประมาณ 1 เดือนก็ให้ปุ๋ยอีกครั้งนึง เน้นอินทรีย์ค่ะ ปุ๋ยเคมีน้องผักกูดบอกว่าไม่ค่อยชอบ  จนอายุประมาณ 4 เดือนก็สามารถเก็บยอดมารับประทานได้


ยอดผักกูด สามารถทยอยเก็บได้ เรื่อย ๆ เป็นรายได้รายวัน ที่แม่เผียน วัย 60 กว่า ถ้าหากไม่ได้เดินทางไปไหน แม่จะต้องเก็บผักกูดพร้อมกัน 2 ตายายวันละไม่ต่ำกว่า 30 กก. ทุกวัน เพราะแม่มีพื้นที่ปลูกผักกูดเกือบ 5 ไร่ ที่ปลูกแซมทั้งในสวนไผ่ สวนกล้วย สวนยางพารา

ระบสปริงเกอร์ต้องสมบูรณ์ ใช้งานได้ตลอด กล้วยก็งาม ต้นยางพาราก็งาม การเก็บยอดผักผักกูดสามารถเก็บไปได้เรื่อย ๆ จน3-4 ปี หากยอดอ่อนเริ่มสั้นลง แม่เผียนก็จะทำการ "เหยียบ" ต้นเก่าให้ล้ม ไม่นานก็จะมีต้นใหม่แตกมาอีก แม้แต่ต้นเก่าก็ยังแตกยอดออกมาอีก


เรียกได้ว่าปลูกแค่ครั้งเดียวก็สามารถขยายพันธุ์ต่อไปจนถึงรุ่นลูกรุ่นหลาน มอบเป็นมรดกตกทอดต่อไปอย่างไม่มีที่สิ้นสุด


ในแต่ละวัน 2 ตายายบอกว่า สามารถทำรายได้ อย่างต่ำ 700-1000 บาท ขึ้นกับแรงกาย อันที่จริงแรงกายยังสู้ แต่ลูก ๆ สั่งห้าม ไม่ให้โหมหนักเกินไป หากวันไหนเก็บยอดเกิน 40 กก. ลูกจะตัดผักกูดทิ้ง (ไม่อยากให้แม่ทำงานหนัก)


แม่เผียนทั้งขายต้นพันธุ์ ทั้งยอดผักกูด ส่งแม่ค้าเจ้าประจำ ซึ่งจะไม่ค่อยมีเวลาไปไหนบ่อยนักนอกจากจะไปเยี่ยมลูกหลาน


น่าสนใจมั๊ยคะ พืชที่ชื่อผักกูดความเห็น

อยู่ร่วมกันได้ น่าสนใจค่ะ

ดีใจที่ได้เรียนรู้ ...วิถีชีวิต....เพื่อนำไปทำให้เกิดผลจริง

พี่แจ้ว คิดถึงค่ะ ดีใจมากเลยที่ได้เจอกัน ได้ของฝากที่อยากได้ตั้งหลายอย่าง เช่น พร้าวนกคุ้ม อ่อมแซบ ตาหมัด และก็ผักกูด จี้ดิ๋วปลูกแล้ว เริ่มแตกเขียวๆออกมามั้ง แล้วคิดว่าต่อไปตอนแก่ๆจะเป็นแบบแม่เผียนนี่แหละเก็บผักกูดขายแต่คงไม่แข็งแรงเหมือนแม่เผียน จี้ดิ๋วว่าจิคลานไปเก็บผักกูดขายก็ได้นะพี่แจ้ว

โก้ชาถามว่า พี่แ้จ้วเป็นเพื่อนสมัยไหน พอบอกว่าเป็นเพื่อนในบ้านสวน เพิ่งเจอกันครั้งแรก แกไม่ค่อยจิเชื่อ ว่าไสหนิดหนมเหมือนรู้จักกันมานาน ไม่รู้จักบ้านสวนฯเสียแล้วนะพี่แจ้วนะ

พอเพียงแล้วจะเพียงพอ

เห็นการดำรงชีวิตของคุณยายแล้วมีความสุขจังเลยจ้าพี่แจ้ว  :admire2:

พี่แจ้วผักกูดเป็นผักที่ พี่ตี้สนใจมาก แต่รอจังหวะเวลาว่าเมื่อไหร่จะได้ย้ายกลับบ้านจะได้ปลูกและได้ดูแลเองอย่างจริงจัง ไม่อยากจะปลูกแล้วฝากให้คนอื่นดูแล ถ้าวันไหนได้ย้ายจะไปขอพันธุ์ผักกูดมาปลูกสักหิดนะคะ ....ขอไว้ล่วงหน้า ไม่รู้ตอใดอีได้หลบ

ดีจริงๆเลยน่ะค่ะคุณยายก็ยังแข็งแรงด้วย:love: :embarrassed:

น่าสนใจมากเลยครับ  ตอนนี้ที่สวนก็กำลังขยายพันธุ์อยู่ครับ  ยังมีไม่มากแต่ก็พอได้กินครับ  3 ถึง 4 วันเก็บที


ขอบคุณสำหรับไอเดีย  จะพยายามขยายพันธุ์ให้มากๆ  เผื่อตัดยอดขายมั่งครับ

ขอเวลาอีกสักหน่อย จะนำเข้ามาปลูกในเมืองอำนาจ  :uhuhuh:

""

 

กำลังหาอยู่เลยว่าจะให้ลุงนนท์ปลูกไหรดี หน้านี้บุ๊คมาร์คไว้แล้ว :embarrassed: ขอบคุณพี่แจ้วมากเลยนะคะ :love:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

หลานมะ ต้องมาขุดหลุมปลูกเองนะ

น้องแจ้วขอบใจมาก ผักกูดพี่ที่สั่งได้รับเรียบร้อย 100 ต้น รอดเหลือ 10 ต้นก็พอใจแล้ว

หน้า