รวบรวม เกร็ดความรู้ เรื่องมะละกอ

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 

วันนี้มาว่าด้วยเรื่องมะละกอกันนะคะ เคยไปอ่านตามเวปไซด์ต่างๆ

นานพอสมควรมาแล้วค่ะ แล้วได้เซฟข้อมูลที่สำคัญจากหลากหลายที่ มารวมกันไว้เพื่อศึกษา วันนี้เลยอยากจะนำความรู้เรื่องเหล่านี้มาแชร์เพื่อนๆด้วยค่ะ

 

เครดิตภาพ


http://www.bloggang.com/viewdiary.php?id=klongrongmoo&month=09-2009&date=13&group=12&gblog=14

 

เพศมะละกอมี 3 ประเภท คือ

 

1.ต้นตัวเมียจะให้ผลกลมและป้อม เนื้อบาง ไส้กลวง

2. ต้นตัวผู้ จะให้ช่อดอกเป็นช่อยาว มีดอกเดี่ยวหลายดอก แต่ไม่ติดผล

3.ต้นกะเทย มะละกอต้นกะเทยจะให้ผลยาวขนาดใหญ่ เนื้อหนา รสชาติดี ในผลของมะละกอกะเทยจะให้เมล็ดทั้งเป็นต้นตัวผู้ ต้นตัวเมีย และต้นกะเทย

 


 

การคัดเลือกเมล็ดมาทำพันธุ์

 

1.มะละกอผลขนาดใหญ่ สมบูรณ์ ต้องสุกแก่เต็มที่ แบ่งตามขวางของผลมะละกอออกเป็น 3 ส่วน ใช้มีดที่คมและสะอาดบรรจงตัดตามแนวที่แบ่งไว้ จะได้มะละกอ 3 ส่วน คือส่วนหัว ส่วนกลาง และส่วนท้าย

 

การเลือกเมล็ดให้เลือกเฉพาะส่วนกลางของผล หากสังเกตให้ดีจะพบว่า เมล็ดมะละกอมี 2 ลักษณะ คือ บางเมล็ดจะมีเปลือกในสีดำเข้ม และบางเมล็ดจะมีสีน้ำตาลคละกันอยู่ ให้คุณเลือกเฉพาะเมล็ดสีดำเท่านั้น

 

นำมาล้างให้เยื่อหุ้มคล้ายวุ้นหลุดออก ล้างน้ำซ้ำอีกหลายครั้ง จนสะอาดดีเป็นที่น่าพอใจนำขึ้นผึ่งลม ห้ามนำไปผึ่งแดด เพราะจะทำให้เปอร์เซ็นต์ความงอกลดลง  เมื่อเมล็ดแห้งสนิทดีแล้วจึงนำเมล็ดทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น 

 

2.ผ่ามะละกอเสร็จนำเม็ดแช่น้ำเลยเม็ดไหนลอยทิ้งไปเอาแต่เม็ดจมไปผึ่งลมพอแห้ง เมื่อเมล็ดแห้งสนิทดีแล้วจึงนำเมล็ดทั้งหมดไปเก็บรักษาไว้ในตู้เย็น  การเก็บรักษาเมล็ดไว้ในตู้เย็นจะทำให้เปอร์เซ็นต์ การเป็นเพศกระเทยสูงขึ้น

 


 

วิธีบังคับให้เมล็ดงอกเร็วขึ้น

 

ต้องทำลายระยะพักตัวโดยวิธีแช่น้ำร้อนจัด แต่มือพอทนได้ระยะสุดท้ายหรือสุดทน แล้วจึงใส่เมล็ดมะละกอลงในน้ำ กวนให้หมุนวนในน้ำร้อน เพื่อให้เมล็ดมะละกอได้รับความร้อนอย่างสม่ำเสมอทั่วทุกเมล็ด ผึ่งให้แห้ง นำไปเพาะชำในกระบะหรือกระถาง

 


 

 การทำมะละกอ ให้กลายเป็นมะละกอกะเทย

 

ตัดรากทิ้งไปประมาณ 5 เซนติเมตรจากรากที่เราถอนออกมาปลูก ตัดจากปลายมาหาโคน ไม่ใช่ตัดจากโคนไปหาปลาย ตัดจากปลายรากมาวัดมาประมาณ 2ข้อนิ้วมือหรือประมาณ5เซนติเมตร แล้วก็ลงปลูกเลย

 


 

วิธีเปลี่ยนเพศให้เป็นต้นกะเทย

 

กรณีที่บำรุงรักษาต้นมะละกอให้สมบูรณ์ มะละกอจะให้ผลเมื่ออายุ 8-12 เดือน เมื่อพบว่ามะละกอเป็นต้นตัวผู้ จะออกดอกเป็นช่อยาว ดอกเดี่ยวมีขนาดเล็กสีขาว ประมาณ 15-20 ดอก ต่อช่อ ยาวประมาณ 20-25 เซนติเมตร

ให้ตัดคอมะละกอด้วยมีดที่คม และสะอาดให้ขาด เหลือใบไว้เพียง 1-2 ใบ ทารอยแผลด้วยปูนแดงป้องกันเชื้อโรคเข้าทำลาย

บำรุงต้นด้วยการให้ปุ๋ยอินทรีย์ หรือปุ๋ยน้ำหมักต่อมาอีกประมาณ 2-3 สัปดาห์ ต้นมะละกอจะแทงยอดใหม่ปรากฏให้เห็น จากนั้นหมั่นรดน้ำและบำรุงรักษาให้ต้นสมบูรณ์แข็งแรง อีกไม่นานยอดที่แทงออกมาทดแทนจะออกดอกติดผลเป็นต้นกะเทยอย่างสมบูรณ์ 

 


 

การปลูกมะละกอต้นเอน…อีกหนึ่งเทคนิคช่วยเพิ่มผลผลิต

 

1. คัดพันธุ์มะละกอเพศกะเทย โดยนำเมล็ดส่วนกลางของผลมาปลูก

2. ขุดหลุมปลูกโดยให้ระยะห่างระหว่างต้นอยู่ที่ 1.8 เมตร ขณะที่ระยะห่างระหว่างแถวคือ 2.3 เมตร

3. เมื่อต้นมะละกอสูง 1 ศอก นำเชือกฟางมาคล้องในส่วนต้นกับไม้หลัก โดยมีลักษณะเอน 45 องศา4. ทิ้งไว้ประมาณ 10-15 วันเปลี่ยนมาคล้องที่ส่วนยอด ทำในลักษณะนี้ประมาณ 4 ครั้ง เมื่อมะละกอออกผล ส่วนต้นก็จะติดพื้นกลายเป็นมะละกอต้นเอน

 

ขอบคุณ

http://www.baanmaha.com/community/thread35300.html

http://www.kasetporpeang.com/forums/index.php?topic=1312.0

ความเห็น

ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะ

พอดีที่บ้านมีต้นตัวผู้จะลองเปลี่ยนเพศดูค่ะ :bye:

^^อยู่กับความสุขที่พอเพียง^^

ได้ผลยังไงมาบอกด้วยนะคะ กำลังจะไปลองทำเหมือนกันค่ะ

สุดยอดข้อมูลจริง ๆ ครับ  เยี่ยมจริง ๆ พี่โจ  ผมขอให้เป็นต้นมะละกอ จัดการถอน ๆๆๆ ขุดหลุมฝัง จบเลยพี่ผลที่ออกมาก็ได้มะละกอ ดก ๆ แบบต้นเอนแบบนี้นะพี่...ดกมาก ๆ จนเอน...อิอิอิอิ...

แบบนี้ไหมพี่มะละกอต้นเอน...เอนจนหัก...ทีนี้ละเก็บง่ายเลยพี่ 5555  กองเต็มพื้นเลย  ต่อไปก็จะได้ตนมะละกอแบบพุ่มแทน  เพราะจะมีกิ่งใหม่เกิดเยอะมาก ๆครับพี่  รอดูนะครับว่าจะมีผลกระเทยเยอะไหม..ตัวเอง อิอิอิ  ขำ ๆ นะพี่โจ..55555..ที่แท้มันหนักลูกเลยหักลงครึ่งต้นนะพี่เสียดายมาก ๆ อร่อยด้วยต้นนี้ (กินสุก)...

 

5555 มันเอนมากไปมั้งคะน้องศิษฐ์  แต่การถอนมาปลูก เป็นอีกเทคนิคนึงนะคะ

ที่ทำให้ลูกดก เพราะรากขาดโดยบังเอิญ แต่การตัดรากนี่ ค่อนข้างแน่นอนค่ะว่ารากขาดแน่ๆๆ

ถ้ามีมะละกอพุ่ม แล้วลูกดก อย่าลืมมาบอกนะคะจะได้เพิ่มเติมข้อมูล

:uhuhuh:

ป้าโจช่างสรรหานะ

น้องแจ้ว แบบว่าพี่ไม่ค่อยติรู้ไอไหร

เลยต้องหาข้อมูลเยอะสักหิด

:sweating:

:embarrassed: ชักแน่ใจแล้วสิ น้องโจ เจ้าหลานชายป้ามันชอบกินมะละกอเป็นที่สุด ไปร้านส้มตำทุกวัน มันบอกว่าผู้ที่มากินส้มตำที่ร้านหน้ากินทุกคนเลย คนขายก็เป็นกะเทย ด้วย แฮะๆๆล้อเล่นๆ เอาไว้น้ำลดจะมีการบ้านส่ง น้องโจแน่นอน แต่ขอตัวไปกินส้มตำร้านที่หลานชายชอบไปก่อนนะ เดียวกลับมาบอกว่า อร่อยไหม(ส้มตำนะจ๊ะ)

ไม่เห็นมาบอกเลยค่ะว่าอร่อยไหม..

อิอิอิ

ขอบคุณที่สรรหาข้อมูลดีๆมานำเสนอ  ที่บ้านออกดอกแต่ไม่ยอมติดผลจะพยายามปรับเปลี่ยน ตามคำแนะนำ


ลองดูค่ะ โจก็ยังไม่เคยลองเลยค่ะ

หน้า