ส่งการบ้านครั้งที่ 7 (การบ้านพี่โจ) และได้รับเมล็ดฟักหอมจากพี่แนน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

          สวัสดค่ะพี่น้องบ้านสวนพอเพียงทุกท่าน  ช่วงนี้เขียนบล็อกรบกวนสายตาพี่น้องแทบทุกวันเลย เมื่อวานได้รับจดหมายอีก 1 ฉบับค่ะ หลังจากที่เขียนบล็อกเสร็จแล้ว ก็เลยต้องมาเขียนใหม่วันนี้ และถือโอกาสส่งการบ้านพี่โจด้วย เพราะเพื่อนร่วมรุ่นเขาส่งกันหลายคนแล้ว หลังจากนั้นมาดูการบ้านเก่ากันบ้างว่ามีอะไรรอดบ้างค่ะ อิอิWinkLaughingนี่ค่ะ กล้วยไม้แมงปอจากพี่โจ  ในจดหมายน้อยบอกว่าให้วางไว้บนดินได้เลย หนูก็เลยเอาน้องแมงปอไปฝากไว้กับพี่เหลืองปรีดียาธรณ์ อีกหนึ่งอย่างที่พี่โจให้มา นำไปฝากไว้กับต้นฝ้ายคำ มัดห้อยหัวแบบนี้ถูกต้องใหมคะคุณครูพี่โจ เห็นต้นมันยาว ๆ ห้อย ๆ แต่ถ้าไม่ถูกต้องจะได้รีบแก้ไขใหม่ค่ะ  วันนี้มีการบ้านส่งแค่นี้ค่ะ


          เมื่อวานได้รับน้ำใจจากพี่น้องบ้านสวนอีกแล้วค่ะ  พี่ นิตยา หรือพี่แนน(nidnan)คุยกันเรื่องปลูกฟักแม้วค่ะ แล้วพี่แนนเห็นว่าอารีย์ ขยันเพาะเมล็ดผัก อิอิ Laughing จึงส่งฟักหอมมาให้ ขอบคุณพี่แนนมากค่ะ  (จริง ๆ แล้วหนูเป็นคนขยันขอการบ้านค่ะ แต่บางครั้งก็ไม่ขยันปลูกเท่าไร เคยดองการบ้านหลายเดือนเลยค่ะ อิอิWinkยังมีในซองอีกมากมายเลยค่ะเมล็ดฟักหอม นี่เทออกมาให้ดูเป็นตัวอย่าง ต้องแบ่งปันญาติ ๆ บ้างแล้วล่ะ ช่วยกันอนุรักษ์พันธุ์


          ต่อไปเป็นการบ้านเก่าค่ะ  มีอะไรรอดบ้างมาดูกันฟักทองยักษ์ จากพี่ดม เหลืออยู่ต้นเดียว เพาะใหม่แล้วแต่ไม่ยอมงอกค่ะ เลยต้องดูแลอย่างดี เอาตาข่ายมาล้อมไก่ไว้แตงไทยพี่เกียว (Aree) เอาไปลงดินแล้ว โตได้แค่นี้แล้วค่ะ แต่ยังไม่อยากถอนหญ้าให้ตอนนี้เดี๋ยวไก่สังเกตเห็นว่าเป็นผักไม่ใช่หญ้า 5555มาดูในเล้าผักกันบ้าง นี่เป็นบรรดาน้ำเต้าทั้งหลายของเพื่อนศิษฐ์และน้องเซฟ สามัคคีชุมนุมกันอยู่แถวนี้


 


จากแมงลักกลายเป็นโหระพาของเพื่อนศิษฐ์ นี่แม่เก็บไปใส่แกงฟักทองไปแล้วนะบรรดาถั่วทั้งหลายถั่วฝักยาวพ่อซื้อเมล็ดมา ถั่วฝักยาวม่วงของป้าเล็ก ถั่วพุ่มพี่แดง ถั่วม่วงพี่แก้ว(อาจจะมองไม่เห็นถั่วพุ่มบัง อยู่ริมซ้ายสุด) ฝนตกบ่อยหญ้าก็พากันงามแข่งกับผักเชียวถั่วแปบม่วงของพี่แก้วกำลังจะไต่ขึ้นค้าง


          หมดแล้วค่ะการบ้านเก่าที่พอจะไปวัดไปวากับเขาได้ 5555  พามาดูดอกไม้รอบ ๆ บ้านกันบ้างเพื่อสร้างความสดชื่นแคทลียาม่วงกอนี้อยู่บนต้นปรีดียาธรณ์  ที่ฝากแมงปอไว้ข้างล่างนั่นแหละค่ะให้ดูอีกด้านใกล้ ๆ ต้นเดียวกันตรงกลางต้นก็เอาหวายแคระไปแปะไว้ ด้านล่างสุดเป็นแมงปอของพี่โจ  ต้นนี้รับบทหนักหางนกยูง เอ...เขาเรียกหางนกยูงเล็ก หรือแคระนะไม่แน่ใจค่ะ  เพิ่งปลูกพร้อมแฮปปี้เนสเมื่อหลังวันแม่แฮปปี้เนส ต้องล้อมตาข่ายกันไก่ ไม่งั้นไม่รอดกุหลาบอยู่ระหว่างกลางแฮปปี้เนสกับหางยูงนั่นแหละค่ะ และอยู่ใต้ต้นเหลืองปรีดียาธรณ์ด้วย  (รวมกันเราอยู่) 


แถมด้วยหวายอีกหน่อย ช่วงนี้ฝนตกบ่อย ต้นไม้ใบหญ้าสดชื่น แต่ตกมากไปก็ไม่ดี เห็นใจคนที่น้ำท่วมนะคะ


          วันนี้จบการนำเสนอเพียงเท่านี้ค่ะ ขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมค่ะ  ขอบคุณบ้านสวนพอเพียงและพี่โสทรผู้ก่อตั้งเวป ที่ทำให้พวกเราพี่น้องบ้านสวนมีวันนี้ และมีความสุขทุก ๆ วันที่ได้เข้ามาเวปนี้ค่ะ....ขอให้มีความสุขทุกคนค่ะ...


***อารีย์  บ้านสวนพอเพียง***
ความเห็น

เข้ามาเชียร์คนขยันครับเยี่ยมจริงๆ โหวตครับ :cheer3:


ขอบคุณค่ะพี่รุจ แต่หนูเป็นน้องยังขยันน้อยกว่าพี่รุจค่ะ ดูบ้านพี่รุจสิ มากมายกว่าหนูเยอะ หนูยังตามหลังพี่เยอะเลยค่ะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

มาชมการบ้านคนขยัน ปิดท้ายก่อนกลับบ้าน เลิกงานพอดี


เปิดบล็อกซะเย็นเชียว นะน้องอารีย์ 


 


 

หนูมัวแต่ไปตระเวนอ่านบล็อกคนอื่นค่ะ นึกได้ว่าเรายังไม่ได้เขียนบล็อกนี่นา 5555

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ดอกไม้สวย ผักก็งาม ต้องเป็นคนมือเย็นแน่ๆ แถมปกป้องอย่างดี น่าดีใจแทนคุณครู

การบ้านของพี่เกียววิชาแตงไทย เริ่มโตแล้วนะคะ แต่วิชาปูเล่นี่สิตั้งใจมาก แล้วก็ดีใจมากที่ได้รับเมล็ด แต่ไม่งอกซักต้นเลย ของคนอื่นเขางอกกัน หนูเพาะไปหมดแล้วด้วย แง ๆ ๆ ๆ เสียดายค่ะ :crying2:ต้องขออภัยคุณครูด้วยนะคะ  เพื่อนร่วมรุ่นใครเก็บเมล็ดได้ส่งมาให้บ้างนะคะ

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ของพี่เพาะปูเล่ เขียวสาม ม่วงสาม ขึ้นมาแต่ปูเล่เขียว สองต้นจิ้ดๆๆค่ะ

:sweating:

ชอบดอกหางนกยูง สีสวยดีค่ะ ยิ่งออกดอกเต็มต้นยิ่งสวย ^_^

พี่อยากได้มาปลูกตั้งนานแล้วล่ะ วันที่ไปซื้อต้นไม้มาปลูกวันแม่ ไปเจอที่ร้านดอกไม้ถูกด้วย 20 บาท เลยซื้อมาเลย ยังมีอีกสีนึง ยังหาไม่ได้  จริง ๆ แล้วอยากได้หางนกยูงฝรั่งนะ เวลามีดอกเต็มต้นสวยมาก แต่ติดตรงที่ว่าต้นใหญ่ แม่ว่ามันเต็มพื้นที่ ไปเบียดต้นไม่อื่น

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ฟักแม้วผมเคยปลูกแต่ไม่ขึ้นครับ(กทม)เป็นการบ้านน้องประเทืองสอบตก

หน้า