วิเคราะห์..วิจัย ..นาข้าว...เพื่อแนวทางเกษตรอินทรีย์

หมวดหมู่ของบล็อก: 

เช่นเดิมเหมือนทุก ๆ วันที่ผมเดินรอบ ๆ นาทุกครั้งที่มานามาสวน  หลังจากที่ให้อาหารปลาที่สวนเสร็จก็ต้องมาเดินชมนาข้าวเพื่อดูน้ำ ดูผักที่ปลูกไว้เสมอนอกจากว่ามีความเร่งรีบที่ต้องกลับบ้านก่อนก็ไม่ได้แวะมาที่นาข้าว   หลังจากการดำนามา 2 เดือนกว่าแล้ว ถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้ทำอะไรนอกจากตัดหญ้าคันนา และดูน้ำให้อยู่ในระดับที่พอเหมาะอยู่เสมอ ๆ ซึ่งปีนี้สบายหน่อยได้ท่อควบคุมระดับน้ำที่นาช่วยเบาแรงในการควบคุมน้ำที่นาข้าวได้เยอะมาก ๆ เลยครับ  ไปดูกันครับว่าวันนี้เจออะไรกับนา 2 ไร่ของผมบ้างครับมาดูการวิเคราะห์..การทำนาปีนี้ของผมกันครับ..
ก่อนที่จะถึงนาของผมระหว่างทางแวะไปที่นาป้าน้องโฟกัส ปีนี้นาผมกับนาป้าน้องโฟกัสใช้ต้นกล้าข้าว กข.6 จากแปลงกล้าเดียวกัน ดำนาวันเดียวกัน  แต่วิธีการต่างกันตอนนี้นาของป้าน้องโฟกัสเจอกับโรค อะไรก็ไม่ทราบ (เหมือนปีที่แล้วที่ผมก็เจอเช่นกัน ) ใบข้าวไหม้ หยิก งอ จำนวน 2 แปลง  แต่ด้วยเหตุและผลของการทำนาที่ต่างกันซึ่งต่างตั้งแต่วิธีคิดแล้วก็คือ
1.นาป้าน้องโฟกัสใช้สารเคมี  ต่างจากนาของผมไม่ใช้สารเคมี
ระยะแรก หลังดำนาเสร็จ 10 วัน นาป้าน้องโฟกัสใช้ยาฆ่าหญ้าในนาข้าว ต่างจากผมไม่ใช้ปล่อยไปตามธรรมชาติ
ระยะที่สอง หลังจากข้าวอายุได้ 15 วัน นาป้าน้องโฟกัสปูกินข้าว  แต่นาผมมีปูเช่นกันกลับมีหญ้าที่นาข้าวและบริเวณคันนา  ปูไม่กินข้าว
ระยะที่สาม ซึ่งตอนนี้ข้าวอายุได้  1 เดือน กับ 20 วัน ข้าวแตกกอมากและเขียวดี นาป้าน้องโฟกัสเจอปัญหาโรคในนาข้าวดั่งภาพด้านบน 2 ภาพ  แต่นาของผมกลับไม่เป็นอะไรเลย   จากการวิเคราะห์และสังเกตของผมในระยะเวลาที่ผ่านมา เดือนกว่า ๆ พบว่า  ในนาผมมีแมลงต่าง ๆ อาศัยอยู่จำนวนมาก ด้วยความสงสัยว่าแมลงเหล่านั้นมันมีผลดีผลเสียอย่างไร  เย็นนี้จึงเสียเวลากับการเดินถ่ายภาพแมลงในนาข้าวของตนเองไปดูกันครับว่ามีแมลงอะไรบ้างในนาข้าวของผม


ตัวที่ 1  ตั๊กแตนข้าว ชื่อวิทยาศาสตร์   Hieroglyphus banian (Fabricius)   เจ้าตัวนี้เจอบ่อยมาก  ๆ ครับมีอยู่ทั่วไปรอบ ๆ นาข้าว    อ่านดูแล้วมีผลเสียตัวเต็มวัยและตัวอ่อนกัดกินใบข้าวทำให้ใบขาดแหว่ง ถ้ามีการทำลายมากจะกัดกินจนกระทั่งไม่ได้เก็บเกี่ยว  แต่ในทางกลับกันที่คันนามีหญ้าอยู่เยอะมาก ๆ เอาง่าย ๆ อาหารมีอยู่เยอะเลยไม่เป็นผลเสียต่อนาข้าวแต่อย่างใด


ตัวที่ 2 ผีเสื้ออะไรไม่ทราบดู ๆ แล้วน่าจะมีผลเสียต่อนาข้าวเช่นกัน....ตัวที่ 3 แมงมุมตาหกเหลี่ยม O. javanus Throll
แมงมุมตาหกเหลี่ยมเป็นตัวห้ำกินแมลงศัตรูข้าว เช่น ผีเสื้อหนอนกอข้าว หนอนห่อใบข้าว หนอนขยอกและแมลงศัตรูข้าวอื่นๆ ชอบอยู่บริเวณที่ค่อนข้างแห้ง มีนิสัยว่องไว วิ่งหรือกระโดดบริเวณใบข้าว หรือตามคันนา หากินเหยื่อตามโคนกอข้าวในเวลากลางวัน พบทั่วไปในนาข้าวตั้งแต่ข้าวยังเล็กจนถึงเก็บเกี่ยว มีปริมาณมากพอสมควร อาศัยอยู่ตามส่วนบนและส่วนล่างของต้นข้าว สามารถกระโดดตะครุบจับเหยื่อได้  เจ้าตัวนี้เยอะที่สุด มองไปที่ไหนก็มีเต็มไปหมดครับตัวที่ 4 ด้วงเต่า C. transversalis Fabricius ตัวโตกว่า M. discolor (Fabricius) ขนาดยาวประมาณ 5-7 มิลลิเมตร มีสีเหลืองส้ม และมีลายสีดำที่ปีก อกด้านบนสีดำและมีจุดสีเหลือง 2 จุด ขอบปีกและขาสีดำ ทิเบียและทาร์ไซสีเหลืองส้มมี 3 ปล้อง ด้วงเต่าเป็นตัวห้ำทั้งตัวอ่อนและตัวเต็มวัยของเพลี้ยกระโดด เพลี้ยจักจั่น ไข่ของหนอนห่อใบข้าวและหนอนกอ หนอนและดักแด้หนอนผีเสื้อกินใบ
วันนี้คันนาโดนปูเจ้ากรรมเจาะเช่นเคย   เจ้าตัวนี้ก็มีประโยชน์ครับตัวที่ 5 แมงมุมเขี้ยวยาว Tetragnatha sp. ในนาข้าวมี 6 ชนิด แต่ละชนิดมีขนาดยาวแตกต่างกัน ตั้งแต่ 6-19 มิลลิเมตร เพศเมียตัวยาวกว่าเพศผู้ ส่วนขาและลำตัวยาวกว่าแมงมุมชนิดอื่นอย่างเห็นได้ชัด เป็นแมงมุมที่พบมากที่สุดในนาข้าว ตามปกติจะเกาะทาบไปตามใบข้าว และชักใยขึงระหว่างต้นข้าวในแนวราบในเวลาพลบค่ำเพื่อดักจับแมลงที่บินไปมาในนาข้าว เมื่อเหยื่อบินมาติดใยมันจะวิ่งมาจับเหยื่อกิน คือ เพลี้ยกระโดดและเพลี้ยจักจั่น บางครั้งพบผีเสื้อหนอนห่อใบข้าวติดใยแมงมุม ในนาข้าว สามารถพบแมงมุมชนิดนี้ตั้งแต่ข้าวยังเล็กจนถึงระยะเก็บเกี่ยว  เจ้าตัวนี้ก็เห็นเช่นกันในนาข้าว  มีประโยชน์เช่นกันครับ


ตัวที่ 6 แมลงปอบ้าน N. tullia tullia (Drury) เป็นตัวห้ำของผีเสื้อหนอนกอข้าวและตัวเต็มวัยของแมลงศัตรูข้าวอื่นๆ พบทั่วไปในนาข้าว บินอยู่ส่วนบนของต้นข้าว โฉบจับเหยื่อกินเป็นอาหาร เริ่มพบตั้งแต่ข้าวยังเล็ก  พวกนี้บินอยู่เยอะเลยครับบนนาข้าวผม
ตัวที่ 7 แมลงปอเข็ม Agriocnemis  แมลงปอเข็มเป็นตัวห้ำกินผีเสื้อหนอนห่อใบข้าว และแมลงศัตรูข้าวอื่น พบทั่วไปในนาข้าว ตั้งแต่เริ่มปลูกจนกระทั่งเก็บเกี่ยว ตามปรกติจะบินอยู่ตามบริเวณส่วนกลางกอข้าวเพื่อค้นหาเหยื่อ ขณะผสมพันธุ์สามารถบินเคลื่อนย้ายหนีศัตรูได้  มีเยอะครับเดินไปทางไหนก็เห็นตัวที่ 8  ด้วงดิน

- ด้วงดินเป็นแมลงตัวห้ำที่แข็งแรงและว่องไว ทั้งตัวหนอนซึ่งมีสีดำเป็นมัน
และตัวเต็มวัยซึ่งมีสีน้ำตาลแดงจะกินหนอนห่อใบข้าว
- ด้วงดินจะพบได้ในใบข้าวที่ถูกห่อไว้โดยหนอนห่อใบ ตัวอ่อนของด้วงดินเข้าดักแด้ในดินตามคันนา
ข้าว นาสวน หรือในดินท้องนาข้าวไร่ มันกินหนอนห่อใบได้วันละ 3-5 ตัว ตัว เต็มวัยของด้วงดินนอกจากจะกินหนอนห่อใบ แล้วยังกินเพลี้ยกระโดดอีกด้วย
มีของดีอีกแล้วครับ..อิอิอิ..

วันนี้ก็มีผักให้เก็บมากินเช่นเคยครับ..มีเยอะจนไม่ต้องบรรยายครับ..อิอิอิ..


               วันนี้ 1 ชั่วโมงก่อนค่ำ เดินรอบ ๆ นาถ่ายภาพแมลงที่อยู่ในนาข้าวเกิดข้อสงสัยเลยกลับบ้านมาเปิดเน็ตดูจึงรู้ว่าแต่ละตัวมันชื่อว่าอะไร  มีประโยชน์และโทษอย่างไรบ้าง  วิเคราะห์..วิจัย ..นาข้าว...เพื่อแนวทางเกษตรอินทรีย์  ผมก็ตั้งชื่อให้มันดูเท่ห์ ๆไปงัน ๆ แหละครับเพราะการทำวิจัยจริง ๆ คงไม่ได้ทำแบบผม  แต่สิ่งที่ผมทำนั้นก็เป็นการรวบรวมข้อมูลออกมาเป็นบล็อกให้เพื่อน ๆ สมาชิกได้อ่านมาตั้งแต่ต้น ซึ่งการทำเกษตรปีนี้แต่งต่างจากปีที่แล้วมาก ๆ (ซึ่งผมจะเปรียบเทียบการทำนา 2 ปีให้ดูในบล็อกต่อไป) ปีนี้การทำนาถือว่าง่าย สบาย ๆ ไม่เครียด ไม่วุ่นวายกับโรคและแมลงในนาข้าว


            การที่ธรรมชาติมีสมดุลย  นาข้าง ๆ ใช้สารเคมีแมลงดี ๆ และร้ายก็ตายไปเช่นกันแต่การที่ผมทำนาแบบคนขี้เกียจปล่อยให้ธรรมชาติดูแลกันเอง เมื่อทุกอย่างเกิดความสมดุลทำให้การทำนาแบบเกษตรอินทรีย์ปลอดสารพิษนั้นง่ายกว่าที่คิดไว้เยอะครับ  คนเราทำลายสมดุลยของธรรมชาติไปเยอะ  โรคและแมลงก็มาจากการที่เราไปทำลายสมดุยลนั้นเสียไป  เหมือนกับ เด็ดดอกไม้สะเทือนถึงดวงดาว ฉันไดก็ฉันนั้นเมื่อเราทำลายธรรมชาติ  ธรรมชาติก็หวนกลับมาทำลายเราเช่นกันครับ

     นี้แหละ การวิเคราะห์..วิจัย ..นาข้าว...เพื่อแนวทางเกษตรอินทรีย์  ตามแบบของผมใครจะเลียนแบบก็ได้นะครับ..ฮ่า ๆๆๆๆๆๆ.....ติดตามดูต่อไปว่าผลจะเป็นเช่นไรครับ..กว่าจะถึงเกี่ยวข้าวคงมีอีกหลายบล็อกนะครับ.....บ้าเขียนบล็อกจริง ๆ เลยเรา..ฮ่า ๆๆๆๆ

จะพอเพียง..........เพื่อเพียงพอ.....ให้ได้ในสักวัน..

                                                ......
ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง.....
 

ความเห็น

ที่กินได้ใช้ได้จริง น้องวิศิษฐครับ หากมีชาวนารุ่นใหม่อย่างน้องเยอะๆ สถาบันชาวนามั่นคงยั่งยืนครับ พี่หยอยได้ความรู้จากน้องเยอะมาก จะพยายามเอาอย่างครับ

ขอบคุณครับพี่หยอย..ต้องสังเกตุแก้ปัญหาตามสถานการณ์เอานะครับพี่...ไปนาบ่อย ๆ ช่วยได้เยอะถึงแม้ไม่มีงานก็ไปดูผักเก็บผักมากินนะพี่นี่แหละเหตุผลที่ผมปลูกผักไว้บนคันนาเพื่อเป็นการกระตุ้นตัวเองทางอ้อมให้ออกไปนานะครับ  ได้ผลดีมาก ๆ เลยครับ

 

:admire: เห็นผักในถาดสุดท้ายแล้ว อยากกินตำถั่ว  :nonono:

""

 

แล้วรู้เรื่องแมลงบ้างไหม  หรือว่าอยากกินแต่ถั่วนะ..:sweating:

 

ผักหน้ากินมากๆพี่ศิษ ว่าแต่มาโครแมลงระวังมันจะหนีไปก่อน

ถ่ายยากนะเดย์ แสงน้อยมาก ๆ พี่ถ่ายตอนหลังหกโมงเย็นละ ISO 400 (ปรับสูงสุดได้แค่นี้) S 1/30 F 2.8 ช่วงมุมกว้างสุด 35 มม. เพื่อให้เข้าใกล้แมลงได้ใกล้ที่สุดนะ..มันมาโครปอม ๆ นะเดย์

 

ผักเยอะจริงๆ คันนาเขียวสดชื่นๆๆๆเยี่ยมมากน้อง

เก่งๆ อย่างนี้ เดี๋ยวปีหน้าส่งประกวด อิ อิ  :cheer3:

“Stupidity is an attempt to iron out all differences, and not to use them or value them creatively.”
― Bill Mollison

ประกวดอะไรพี่...ไม่ไหวนะครับ..:sweating:

 

หน้า