พาไปเก็บถั่วหน้าบ้าน หลังบ้าน

หมวดหมู่ของบล็อก: 

วันนี้พาไปเก็บถั่วที่ปลูกทิ้งไว้ก่อนเดินทางไปเมืองไทยค่ะถั่วพุ่มปลูกไว้ สามล่อง พอกลับมาก็ได้กินพอดี อายุการปลูกก็แค่  2 เดือนเองค่ะ ได้กินแล้วถั่วพุ่มสีเขียว ปลูกทิ้งๆ ขว้างๆ แต่กลับดกเกินคาด ปลูกทิ้งไว้แล้วก็ไปเที่ยว ตั้งเวลารดน้ำไว้ค่ะและถั่วพุ่มสีม่วง สีม่วงเข้มจนออกดำเลยค่ะปลูกอย่างล่ะสามแถว ก็กินไม่ไหวแล้วค่ะเก็บไปเก็บมา เต็มตระกล้าเลย งานนี้ต้องแจกอีกแล้ว กินสองคนกับแฟนคงไม่ทันเน่าหมดแน่ๆต่อมา ถั่วแปบค่ะ ไม่ได้ปลูก มันขึ้นเองจากเมล็ดที่หล่นฝักใหญ่พอๆกับโทรศัพย์มือถือเลย อย่างที่บอกว่ามันกลายพันธุ์ เพราะเป็นเมล็ดที่เพื่อนเอามาจากเมืองไทย แต่พอมาปลูกที่นี่ก็ใหญ่แบบที่เห็น และที่เห็นนี่เม็ดยังลีบอยู่เลย ฝักยังอ่อนอยู่ค่ะต่อมาเป็นถั่วลันเตา ที่ปลูกไว้หน้าบ้านข้างรั้ว ปลูกไว้ก่อนจะไปเมืองไทยเอากระด้งไปไส่ เก็บหมดเลยค่ะ ทั้งฝัก ทั้งยอด เพราะจะถอนทิ้งแล้วปลูกใหม่ ไปแหวกดูเห็นหญ้าขึ้นแซมมาเยอะมากกำลังออกดอกด้วย เลยต้องรีบกำจัด เดี่ยวดอกร่วงแล้วจะเอาไม่อยู่ถั่วลันเตาในถาดนี้ เป็นภาพที่ถ่ายเก็บไว้แล้วก่อนหน้านี้ พอเก็บไปรุ่นแรก รออีกสามวันต่อมาก็ไปเก็บอีก ก็ได้มาดังภาพแรกในกระด้ง


สรุปแล้วคือ ถั่วลันเตาแค่นิดเดียว ปลูกแค่แถวเดียว แต่เก็บได้เยอะเกินความคาดหมาย ไม่คิดว่าจะได้เยอะขนาดนี้ เพราะปลูกทิ้งไว้แล้วก็ไปเมืองไทย แค่เดือนเดียวเท่านั้นเอง กลับมาก็อย่างที่เห็น ได้กินแล้ว และทำให้รู้ว่า บางสิ่งบางอย่าง เราไม่จำเป็นต้องไปเอาจริงเอาจังกับมันมากมาย  


ขอบคุณบ้านสวนพอเพียง ที่ทำให้เกิดแรงจูงใจในการปลูกผักกินเอง ลดค่าใช้จ่ายไปได้กว่าเมื่อก่อนมากๆค่ะ


ความเห็น

 ถั่วเต็มเลย ดีจังค่ะพี่อ๊อด...อิ่ม ต้ม ผัด ชุบแป้งทอด

ชีวืตที่เพียงพอ..

เมนูอื่นพอว่า ชุบแป้งทอด ขอบายจ้า อิอิ กลัว heart attack at the plate

แบบนี้ไม่ธรรมดาแล้วครับดกมาก สารพัดถั่วเลยถั่วแปบเอามาซุบแบบลาวแซบหลายครับ


ซุบบักถั่วแปบ ไส่ปลาทู แซบหลาย ทางพี้หาปลาทูบ้อได้ กะเอาทูน่ากะป๋องไส่แทนค่ะ แซบดียู๋ ดัดแปลงเฮ็ดกินเอาค่ะ เฮ็ดบ้อเป็นกะอด

ถั่วพุม คล้ายถั่วฝักยาว ใช่ป่าวจ้ะ ปลูกง่านดีจัง ไม่ต้องทำค้าง

ชอบตรงไม่ต้องทำค้างนี่ล่ะค่ะ ง่ายดี

วันนี้ได้เห็นผักพี่อ๊อตเต็มตา อีกแล้ว ชอบใจพื้นที่สวนและดิน ของพี่มาก ผมนั้น ปลูกอย่างมากก็สิบต้น ตามเนื้อที่อำนวยครับ แต่ผมปลูกพันธ์เลื้อยครับพี่ ประหยัดเนื้อทีดี ปีที่แล้วไม่ต้องซือถั่วทานเลยสบายใจ ดี ถั่วแขกม่วงพี่อ็อตสุกแล้วเปลี่ยนเป็นเขียวด้วยเปล่าครับ ถั่วนี่ปลูกง่ายน้ำก็ไม่ใช้เยอะผมชอบมากเลยครับ

เออ ถั่วสีม่วงพอสุกแล้วทำไมมันเปลี่ยนสีเป็นสีเขียวล่ะ งงเลยเนาะ เอาไปนึ่ง เปิดฝามาตกกะใจว่าถั่วสีม่วงฉันหายไปใหนหมด  เพราะกลายเป็นสีเขียวหมดเลย อิอิ


จริงเลยน้องตุ้ย ไม่ต้องใช้น้ำเยอะ ไม่ต้องทำค้างให้มันเลย ดีจัง ไปถึงก็นั่งเก็บเลย ไม่ต้องเอื้อมให้เมื่อยแขน ไม่ต้องหาไม้มาทำค้างให้ยุ่งยาก ดีจิงๆ


 


ปลูกอะไรก็งาม ๆ ทั้งนั้นเพื่อน...เก่งจริง ๆ เพื่อนเรา.....:admire:

 

บางอันก็ไม่ได้เรื่องเลยเด้อ ซิบอกไห่

หน้า