มะค่าโมง กับ มะค่าแต้

หมวดหมู่ของบล็อก: 

บล็อกนี้เขียนเพื่อลุงพูนโดยเฉพาะ เพราะว่าลุงพูนมีความสงสัยในต้นไม้ทั้งสองชนิดนี้ คือ มะค่าโมง และ มะค่าแต้ มาดูกันว่าแตกต่างกันอย่างไร
สองรูปนี้คือ ฝักของมะค่าโมง ช่วงนี้กำลังจะแก่ จะแก่เต็มที่ประมาณเดือนธันวา ฝักเริ่มแตกและเมล็ดล่วงหล่นสู่พื้นตั้งแต่เดือนมกราคมเป็นต้นไปลักษณะใบของมะค่าโมง เป็นแบบนี้ มะค่าโมงเป็นไม้ที่มีลำต้นขนาดใหญ่มาก เป็นไม้ที่โตค่อนข้างช้า เนื้อไม้มีลวดลายเฉพาะตัว สีเนื้อไม้สวยงามมาก ราคาแพง ถ้าอยากดูต้นที่มีขนาดใหญ่ อายุเป็นร้อยปี มาดูได้ที่ปากช่องและนี่คือโฉมหน้าของดอกมะค่าโมง ที่หาชมได้ยาก เพราะปกติต้นมะค่าโมงจะสูงใหญ่มากนี่คือรูปของฝักมะค่าแต้ ไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใคร ฝักแบนๆ มีหนามด้วย ฝักมีขนาดเล็กใบมะค่าแต้ สีจะต่างจากใบมะค่าโมง สำหรับต้นมะค่าแต้ขนาดใหญ่ผมยังไม่เคยเห็น รวมทั้งเนื้อไม้มะค่าแต้ด้วย ยังไม่เคยเห็นเช่นกัน


 


 


ความเห็น

ยังลงไม่หมดนะครับ ขออภัยด้วย net มีปัญหา เดี๋ยวหลุด เดี๋ยวหลุด เซ็งจัง

ขอบคุณลุงโรส ...แล้วมะค่าแต้เป็นอย่างไร ไม่เห็นมีเลยค่ะั..

รูปมะค่าแต้ มาแล้วครับ

ลุงโรสยังลงไม่หมด...ดูมะโหน่งไปแทนก่อนแล้วกัน :uhuhuh:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

ให้ดูตัวมะโหน่ง เท่ากับต้นมะค่าต้นใหญ่ๆเลยใช่มั๊ย

มะค่าโมงกับมะค่าแต้ รู้จักทั้งสองอย่างค่ะ สมัยเด็กๆ เคยกินฝักอ่อนด้วยค่ะ

เอาไปต้มใช่มั๊ย

ไม่ได้ต้มค่ะ กินเมล็ดอ่อน น่ะค่ะ  บางทีเค้าก็เอาเมล็ดมาหมกไฟหรือคั่วกินเหมือนเม็ดมะขามค่ะ ...ป้าหน่อยก็เคยกินค่ะ

ผมก็เคยกินครับ  ตอนเด็กๆ  นำฝักอ่อนๆมาทุบตรงขอบให้แตก  ก็จะแกะฝักเอาเมล็ดออกมากินได้ครับ  ส่วนมะค่าแต้นี้  เด็กผู้ชายจะชอบมากครับ  วันหยุดเสาร์อาทิตย์ต้องออกไปเก็บเมล็ดมาเยอะๆเอาไว้ไปเล่นที่โรงเรียน  จะเรียกว่า  "เล่นมะค่า"  โดยจะเอาเม็ดมะค่ามาลงกองกลางเท่าๆกัน  แล้วนำเม็ดมะค่าไปตั้งเป็นแถว  แล้วผลัดกันใช้เม็ดมะค่าอีกเม็ดยิงเหมือนเด็กสมัยนี้ยิงลูกแก้วครับ  ใครยิงล้มเท่าไรก็ได้ไปเท่านั้นครับ สนุกมากครับ   ส่วนฝักมะค่าแต่เวลาแห้งแล้วมันจะแตกออกมาเองครับ  เก็บง่ายมากครับ   บ้านนอกมากเลยเรา  อิอิ

ขอบคุณลุงโรส ครับ

มะค่าแต่เอาไปปลูกแล้ว เหลือแต่มะค่าโมง เมล็ดได้ลองเอาไปทำตามคำแนะนำแล้ว และเอาไปเพาะในถุง ปรากฏว่า สงสัยจะไม่งอก ครับ แล้วจะเขียนลงในบันทึกครับ

หน้า