มื้อเย็น..วันฝนตก

หมวดหมู่ของบล็อก: 

 วันนี้ฝนตกทั้งวัน..และมีที่ท่าว่าจะตกอีกหลายวันเหมือนครั้งก่อน ..วันนี้เลยต้องติดฝนอยู่ในบ้าน...ตกเย็นท้องเริ่มร้อง..แล้วจะทำอะไรทานดีนะ...เลยไปตรวจสอบตู้เย็น...ก่อนเปิดตู้เย็น ไปตรวจการบ้านด้วยกันนะคะการบ้านมะเขือม่วง ..และมะเขือเปราะที่แบ่งปันต้นกล้าให้น้องที่ทำงานไปค่ะ..น้อง ๆปลูกไว้หลังบ้านพัก..ตอนนี้กำลังทำแปลงปลูกถั่วใหม่มะเขือลูกนี้..ครูคนไหนให้การมาหรือปล่าว...ลูกนี้น้อง ๆ เก็บไว้ให้เพื่อแบ่งเมล็ดต่อค่ะผลจากการตรวจการบ้าน ได้มะเขือมา 1 ถุง..ยังไม่มีเวลาทำกับข้าวเลยแช่ตู้เย็นไว้ก่อน มะเขือและปลาย่างที่แช่ตู้เย็นไว้..เย็นนี้เลยได้เมนแกงส้มปลาย่าง... 1 กะทะค่ะ...แกงส้มแล้ว..น่าจะมีไข่เจียว..แต่ชะอมที่บ้านไม่มี ปลูกไว้ที่ทำงาน...งั้น..เปลี่ยนเป็น ไข่เจียวชะพลูแทน... อื้ม..แอบชิมระหว่างรอข้าวสุกอร่อย ซ่าๆในท้องดีเหมือนกัน..กำลังท้องอืดพอดี...ช่วยได้เลยค่ะ.. ข้าวสุกแล้ว...อยู่คนเดียว..ตักราดข้าวเลยดีกว่า...ประหยัด..(ขี้เกียจล้างถ้วยแกง) ..ดีค่ะ..เปลือกมะนาวที่เหลือ...นำไปใส่น้ำหมักมะนาวถังที่ 3.(ถังนี้ทำไว้ที่บ้าน)..ตอนนี้เริ่มหมักถังที่ 4 ไว้ทีงานต่อแล้วค่ะ..เพื่อจะได้มีน้ำหมักไว้ใช้ไม่ขาดตอนส่งท้ายด้วย กิ่งพันธุ์ดอกขจร..ที่คนไข้ให้มา..ลืมชำ..วันนี้ค่ำซะแล้ว..แช่น้ำไว้ชำพรุ่งนี้ดีกว่า...


อำลาอาลัยด้วยดอกมะระขี้นก..ที่เคยมาสอบถามเรื่อง โคนต้นและที่เน่า....


ทำท่าจะดีขึ้น..แต่วันนี้ฝนกระหน่ำอีกแล้ว.ขอให้เค้ารอดด้วยนะคะ


บทเรียนวันนี้...จากคนที่ไม่ค่อยทานผัก...ตอนนี้เริ่มทานผักเยอะขึ้น..รู้จักนำผักข้างครัวมาดัด แปลงเมนูได้หลากหลายและหลากคุณค่า..จากการติดตามการบ้านและบทเรียนต่าง ๆ               ในบ้านสวนมาตลอด...


บทเรียนครั้งต่อไป...จะเรียนรู้และฝึกฝน ความรู้และแนวคิดดี ๆจากบ้านสวนมา


ปรับเปลี่ยนในการดำเนินชีวิตประจำวันต่อไปค่ะ..


อาจจะไม่ได้คุยและติดต่อพี่น้อง ๆมากนัก..แต่ติดตามหน้าจอตลอดเหมือนเดิม...


คิดถึงทุก ๆท่านนะคะ...


ด้วยรัก...สาวน้อย  บ้านสวนพอเพียง

ความเห็น

ผักชมจันทร์ที่(จากภาคใต้)ได้รับขึ้นต้นเดียวอยู่ในกลุ่มฟักน้ำเต้า(ภาคอีสาน)จะรอดไหม ขอเมล็ดพันธุ์เพิ่มเติมครับ

แต่ว่ารอนิดนะคะ..ช่วงนี้ฝนตก..ยังไม่ได้เข้าไปดูเมล็ดเลยค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

กับข้าวน่าทานจังเลยค่ะพี่น้อย ปลูกขจรทางลัดแบบนี้น่าสนใจจังเลย น้องเพาะเมล็ดไม่เห็นขึ้นเลย :crying2:

สุดมือสอย ก็ปล่อยมันไป^^ ธรรมะ จากท่าน ว.วชิรเมธี

คนไข้บอกว่า...เค้าขยายพันธุ์ด้วยวิธีชำตลอด...ที่จริงเค้าจะชำให้เรียบร้อย ...แต่เกรงใจ... นี่เค้าจะเอามะอึกไร้หนาม มาฝากแจกด้วยนะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

ถ้าข้าวสุกช้ากว่านี้

มีหวังได้เจียวไข่ใหม่อีกรอบ :uhuhuh:

""

 

เห็นพวงมะละกอ นึกว่าแกงส้มมะละกอซะอีก เลยอดกินเลยเรา ผิดคาด

 

ทอดไข่ชะพลู อีกหนึ่งเมนูที่น่าลอง

น้องหมักมะนาวแล้วเหมือนกัน ดูตัวอย่างจากบล๊อกพี่น้อยค่ะ แต่..ใช้น้ำตาลทรายขาว อ๋อ..เมื่อก่อนคิดว่าจะต้องซื้อถังซักใบ เห็นจากบล๊อกพี่น้อยใช้แกลลอน เลยเอามั่ง ไม่ต้องซื้อ..ขอบคุณนะค่ะ สำหรับอีกหนึ่งแรงบันดาลใจ

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

ถังที่ 2 พี่ใส่น้ำตาลทรายขาว ไป 1 กก. หาน้ำตาลทรายแดงไม่ทัน มีแค่กิโลเดียว..สีที่ได้ไม่ค่อยสวย ครั้งแรก สีน้ำตาลเข้มและใส...รอบนี้ดูขุ่น ๆ...แล้วก็บทเรียนในการหมักในแกลลอน ต้องหั่นมะนาวละเอิยดสักนิดหม้ายงั้นเวลา เอากากออกล้วงยากเลยค่ะ..

ชีวืตที่เพียงพอ..

วันนี้ หว่านข้าวพอดีเลยค่ะ ฝนตก ค่อยหว่านกะไม่ได้เพราะแช่ข้าวเปลือกไว้คืนนึง แล้วกะยกสองคืนแล้ว วันนี้กะเลยต้องเสี่ยงหว่าน ถ้าฝนตกมากกะคงต้องหว่านใหม่หลาว

ส้มนาว น้องผ่าครึ่ง แล้วก็แบ่งครึ่งละ 4 ชิ้น ไม่น่าจะใหญ่นะ ถ้าหมักไว้นานกว่า 3 เดือนได้หม้ายค่ะ หรือว่าจะกรองเอาแค่พอใช้ ในแต่ละครั้ง

Laughingทำวันนี้ให้ดีที่สุด เวลาชีวิตน้อยลงทุกวัน

แต่เวลากรอง จะกรองทีเดียวเลย...ครั้งแรกได้มา  ก็หลายลิตรนะคะ...ใช้มา 4-5 เดือน ยังไม่หมดเลยค่ะ

ชีวืตที่เพียงพอ..

หน้า