ฝนตกน้ำท่วมสวน (อารีย์_กำแพงเพชร)

หมวดหมู่ของบล็อก: 

         วันนี้ขออนุญาตเขียนสองบล็อกนะคะ  เมื่อวานเพิ่งกลับจากพิจิตรมา แต่ก็อยู่ในบ้านออกไปไหนไม่ได้ ฝนตก ในสวนก็เดินไม่ได้น้ำท่วมไปทั่วค่ะ  ฟังข่าวเมื่อวันก่อนตอนเย็นจะมีฝนตกหนักกำแพงเพชร พิจิตร และจังหวัดใกล้เคียงอีกหลายจังหวัด  เมื่อคืนฝนก็ตกหนักตลอดคืนเลยค่ะ เดี๋ยวให้ดูภาพที่พิจิตรกันก่อน ตอนนี้น้ำคงมากกว่าในภาพแล้วยืนถ่ายรูปอยู่ในบ้าน ก็ถ่ายรอบ ๆ บ้านไป ฝนก็ตกตลอด
พอบ่าย ๆ ฝนหยุด ก็ไปยืนถ่ายรูปข้าง ๆ สวน เดินเข้าไปไม่ได้ พืชผักในสวนแช่น้ำหมดแล้ว ระบายออกไม่ได้ เพราะรอบ ๆ ก็มีแต่น้ำ นี่น้ำในแม่น้ำยังไม่ล้นมานะคะ  ตอนนี้กำลังเฝ้าระวังกันอยู่ น้ำจากเขื่อนก็ระบายมาเพิ่ม ฝนก็ตกมาเพิ่มอีกแล้ว  ได้แต่ภาวนาอย่าให้น้ำในแม่น้ำน่านล้นมาเลย ตอนนี้เหลืออีกไม่ถึงหนึ่งศอกแล้วจะล้น กลัวจัง  เสียดายผัก ต้นไม้ ในสวนด้วยต้นเล็บครุฑ ชุ่มน้ำเกินไปใบเหี่ยวเฉา ล้มถอนรากถอนโคนขึ้นมาเลย


 


สองต้นนี้ก็มีสภาพเป็นแบบนี้


 


มะระกอที่เคยงามก็มีสภาพเป็นแบบนี้


ฝนตกตลอด บรรยากาศน่านอนมาก ก็เลยหลับกันหมดดังภาพต่อไปนี้ค่ะ LaughingWink

หลับกันหมดนี่เจ้าของสวนหลับก่อนใครเลยSmileน้ำท่วมไม่ค่อยมีผักให้เก็บกลับมา ได้มาแค่นี้ค่ะ


          กลับจากพิจิตร เมื่อคืนที่กำแพงเพชรฝนหนักเกือบทั้งคืน เช้ามารอบ ๆ บ้านเต็มไปด้วยน้ำค่ะ มีภาพมาให้ดูค่ะท่วมบริเวณป่ากล้วย ที่ปลูกอ้อดิบ ก้บผักกูดไปแล้วนี่ข้างบ้าน น้ำไหลมาจากเชิงเขาและทุ่งนาหลังบ้านหลังบ้านที่เคยอุ้มน้องแพลนไปส่งเลี้ยงที่บ้านป้า เดินไปไม่สะดวกต้องลุยน้ำไป ก็เลยต้องอ้อมมาหน้าบ้านขึ้นถนนก่อน ไกลกว่ากันอีก สามเท่าได้ อิอินี่หน้าบ้านค่ะ ออกจากบ้านมาขึ้นถนนเต็มไปด้วยน้ำ ไหลข้ามถนนเลย ท่อระบายน้ำไหลไม่ทันถนนหน้าบ้านค่ะ น้ำไหลข้ามเลย ต้องอุ้มน้องแพลนมาทางนี้ไปส่งบ้านป้า เลี้ยวซ้ายเข้าทางข้างหน้านี้ค่ะถึงบ้านพี่กวาง พี่เลี้ยงหนูแล้ว ค่ะ หนูใส่กระโปรงของป้าคนไหนเอ่ย เจ้าของจำได้หรือเปล่าคะ เกือบจะคับแล้วค่ะ อิอิขอบคุณทุกท่านที่เข้ามาชมบล็อกแม่โน่ค่ะ  พบกันใหม่บล็อกหน้านะคะ สวัสดีค่ะ Wink


ความเห็น

                          ตัวเล็กก็ลำบากด้วย น้องแพลนสู้ ๆพี่โต๋ให้ตุ๊กตาเป็นกำลังใจ

                                       

ขอบคุณมากจ้าพี่โต๋ ตุ๊กตาพี่โต๋น่ารักจัง

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ที่บ้านตื่นมา น้ำรอบบ้านเลย คิดว่าบ้านติดแม่น้ำ  แปลงผัก  แปลงดอกไม้ หายไปในพริบตา  เมื่อวานตอนเช้ายังเอาผักลงแปรงอยู่เลย  พอตกเย็น  ฝนตกซะน้ำท่วมเลย   ผัก ดอกไม้ จมน้ำ 

พี่นี น่าเสียดายจัง  ตอนนี้หนูก็งดเพาะพืชผักใหม่ไปสักพักก่อนค่ะ รอดูก่อน เสียดายผักค่ะ  เมื่อวันเสาร์เอาต้นไม้และฟักข้าว ฟักแม้วที่เพาะไว้ไปปลูกที่พิจิตรก็ยังเอาลงดินไม่ได้ แต่ฟักสองอย่างนั้นแม่ว่าจะปลูกเราะรั้วหน้าบ้านไว้เพราะน้ำไม่ขังตรงนั้น

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

น้องแพลนคนเก่ง ระวังเป็นหวัดด้วยนะจ๊ะ ดูแลสุขภาพทั้งคุณแม่คุณลูกด้วยจ้า  :love:

ขอบใจจ้า แม่นัทกับโบอิ้ง

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

    หัวอกเดียวกัน                       

เข้าใจคนอื่น ๆ เลยค่ะพี่ นี่บ้านหนูยังน้อยนะ  คนที่ท่วมหนักกว่านี้น่าสงสารมาก

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

ที่บ้านผมก็กำลังรอดูอยู่ว่าจะท่วมรึปล่าว น้องโน่น้องแพลนเป็นไงบ้างครับน้ำคงไม่สูงมากนะครับ เห็นใจทั้งทั้งต้นไม้ครับ ปีที่แล้วที่บ้านผมท่วมถึงเอวเลยตั้ง 7 วัน อิอิกินข้าวฟรีตั้ง 7 วัน มองในแง่ดีเอาไว้ครับ :cheer3: :cheer3: :cheer3:

EAKAPONG_36@hotmail.com Tel 087 959 9004

พี่เอก ยังไม่สูงหรอกค่ะ ยังเดินข้ามได้อยู่ ขอบคุณมากค่ะพี่ น้องแพลนยังสบายดีค่ะ  เป็นแต่ต้นไม้ที่แย่

แบ่งปัน สร้างสรรค์ พอเพียง

 

หน้า