กล้วย กล้วย ๆ นะ...อย่างนี้ต้องมีวิธีการ ตอนของฝากกล้วย ๆ

หมวดหมู่ของบล็อก: 
Keywords: 

กล้วย กล้วย ๆ นะ...อย่างนี้ต้องมีวิธีการ ตอนของฝากกล้วย ๆ


   ต้นสูงเกือบห้าเมตร คาดว่าโค่นเอาเครือไม่ไหวแน่ ๆ โชคดี ช่างซ่อมบำรุงอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านแวะมาเลยได้ไหว้วานแล้วดูแลอาหารข้าวปลามื้อเที่ยงหนึ่งมื้อ กับแบ่งปันกล้วยให้ พร้อมกับสมนาคุณค่าเหนื่อยไว้กินขนมอีกจำนวนหนึ่ง ตอบแทนน้ำใจที่ช่วยรายละเอียดที่ไม่เกี่ยวกับอุปกรณ์ไฟฟ้าในบ้านเอาเลยกล้วยน้ำว้ารอบนี้หนึ่งเครือมีสิบหวี หนึ่งหวีเฉลี่ยสิบหกผล


น้ำหนักต่อหวีสองโลเศษ(หวีขนาดกลาง)ความยาวต่อผล


น้ำหนักต่อผลสองขีด(จากหวีที่ใหญ่สุด)กล้วยหนึ่งหวี เทียบขวดน้ำที่อยู่ห่างไปหน่อย เพราะมุมการถ่ายหรือเปล่าทำให้ขวดน้ำดูเล็กไปตัดลงมาวางไว้ เหลี่ยมบางผลปริจากที่สุกแล้วแต่ต้องตากน้ำฝนข้ามคืนภาพเครือกล้วยที่ยังอยู่บนต้นสูงโชคดีรอบนี้ไม่ได้ตัดเครือเอง ยังนึกไม่ออกว่าหากตัดเครือเองออกมาจะมีสภาพอย่างไรทั้งคนตัดกับเครือกล้วยเครือที่แล้วหักโค่นขาดกลางต้น ลูกขนาดนิ้วมือ


บ่มสุกแล้วนำไปหมักเป็นน้ำเอ็นไซม์เมื่อสองอาทิตย์ก่อน


ส่วนเนื้อกล้วยนำมาตากแห้งสองแดด


รอบนี้เป็นรอบ "กล้วย ๆ "... จริง ๆ "กล้วย ๆ "ที่มีคนตัดให้ 


กับมีของฝากกล้วย ๆ แบบกล้วยตาก(อบน้ำตาลทรายแดง)มาให้ชมกัน


...มีรสออกจะอมเปรี้ยวนิดหนึ่ง...


 


หากว่าอยู่ใกล้คงได้แบ่งกันชิม
 

ความเห็น

น่ากินมากเลยค่ะ ลูกสด ๆ ก็สวย พอเป็นกล้วยตากแล้วยิ่งน่ากินมากเลย ปลอดภัยไร้สารตกค้างแน่นอน:cheer3:

 

 

msn:lekonshore@hotmail.com

ชีวิตคนเรานั้นสั้นนัก จงมีความสุข สนุกกับชีวิต อย่ามัวคิดอิจฉาใคร

หวานเจี๊ยบอมเปรี้ยวนิด ๆ ผลพวงจากที่ทำน้ำหมักเอ็นไซม์กล้วยนะคะ รสชาติดีมากเลย ส่วนน้ำหมักก็เอาไว้ใช้แทนน้ำส้มสายชู ...น่าจะพอแทนกันได้เพราะว่าเปรี้ยวมาก ๆ ๆ ๆ ค่ะ น้องเล็ก

ปลูกได้งามจริง ๆ ค่ะ

จะปลุกทุกอย่างที่กิน แม้จะไม่ได้กินทุกอย่างที่ปลูก

ขอบคุณมากค่ะ โคนต้นวางถุงที่ไว้รับลูกมะเฟืองหล่นสุกตามพื้นแล้วคอยเอาดินกลบไม่ให้ส่งกลิ่น น้ำมะเฟืองก็ค่อย ๆ ไหลออกก้นถุงไปเป็นปุ๋ยวันละนิด ๆ ค่อ ทำอย่างนี้กับต้นเชอรี่หลังบ้านเหมือนกัน เชอรี่ก็ให้ผลดกด้วยค่ะ คุณสุทธิกาญจน์

งามจริง ๆ พี่ เครือใหญ่ด้วย


 

 

ขอบคุณมากค่ะ น่าจะเป็นเครือสุดท้ายที่ให้ผลใหญ่อย่างนี้ ต่อไปคงต้องจำใจตัดต้นอื่น ๆ ที่เหลือไว้สักสองเมตร เพื่อที่เวลาให้เครือจะได้ไม่ลำบากตอนเก็บ ผลเล็กหน่อยก็ยังได้กิน


กล้วยที่ศิษฐ์ส่งมาให้ กล้วยหอมนั้นสูงได้เมตรเศษ ส่วนกล้วยเล็บมือนางแยกปลูกเป็นสองต้นจากที่แตกหน่อมาแล้วครั้งหนึ่ง มีข่าวดีว่าหนึ่งในสองต้นนั้น กำลังมีตาหน่อโผล่มาจากเหง้านั้นด้วยอีกสี่หน่อ ... กล้วยไข่นั้นเจอฝนตกหนักมาก ไม่ยอมรอด แต่ได้รอดสองกล้วยที่ฝากมาก็ถือเป็นบุญเยอะเลยละ

ดีเลยครับ อีกไม่นานก็คงออกเครือให้เห็นครับ เพราะที่สวนกำลังทยอยกันออกเครือเลยครับ

 

คิดว่าตอนนี้หากออกเครือลำต้นยังเล็กเกินไปอาจทานน้ำหนักไม่ไหว ถ้าลำต้นใหญ่กว่านี้สักหน่อยน่าจะดีกว่า ขอบคุณมากค่ะ

 กล้วย สุดยอดผลไม้คนจนบ้านนอก ปลูกได้ผลผลิตดีจริงๆ แข่งกับป้าเล็กหน่อยนะ

ไม่กล้าแข่งกับป้าเล็กเลยล่ะค่ะ ... ต้นสูงเกินจำใจต้องตัดให้เหลือสักสองเมตร แล้วค่อยปล่อยให้แตกยอดให้เครือกัน ... ได้ผลเล็กหน่อยก็ยังได้กิน แต่สูงมาก ๆ นี้หมดสิทธิ์พึ่งลำแข้งตัวเองตอนตัดเอาเลย อยากปลูกเองตัดเองนะ ... ต้นนี้ชุดเดียวกับที่คุณแก่ได้เห็นหน่อจริง ๆ ในกล่องละค่ะ หากโตแล้วอีกหน่อยจะได้ต้นสูงสี่ห้าเมตร เครือมีไม่ต่ำกว่าสิบหวี ดูแลดี ๆ จะได้ผลใหญ่มาก กล้วยเนื้อหวานมาก รอบนี้ไส้แกนกลางที่เหลืองนุ่มมากจริง ๆ ไม่แข็งเอาเลย เปลือกก็บาง รสดีมาก

หน้า